Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 12/12 – 16/12

 1. Điểm qua điểm nhấn thị trường chứng khoán

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 12/12 – 16/12

Phiên giao dịch cuối tuần trước

 • Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong tuần trước, sau khi những dữ liệu kinh tế trái chiều buộc nhà đầu tư phải cố gắng cân bằng giữa nỗi lo suy thoái kinh tế và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.
 • Trong cả tuần, chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm 2,8%, chỉ số S&P 500 giảm 3,5% trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq lao dốc 4%.

Cuộc họp tháng 12 của FED

 • Tâm điểm chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm của FED. Các quan chức được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % để kiềm chế lạm phát vẫn đang ở mức cao. Kể từ đầu năm tới nay, FED đã nâng lãi suất tổng cộng 3,75 điểm % – tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua.
 • Các nhà đầu tư sẽ theo dõi những tuyên bố sau cuộc họp của Chủ tịch FED Jerome Powell để xem liệu FED sẽ đẩy lãi suất tới mức nào trong năm 2023. Giới chức FED, bao gồm cả ông Powell trước đó từng nhiều lần cho biết, tốc độ tăng lãi suất của FED có thể chậm lại, nhưng mức lãi suất đỉnh nhiều khả năng sẽ cao hơn so với kế hoạch được đưa ra hồi tháng 9.

Các số liệu lạm phát

 • Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ được công bố vào thứ Ba dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đôi chút so với mức 7,7% trong tháng 10. Chỉ số CPI cốt lõi (không bao gồm giá lương thực thực phẩm và nhiên liệu) cũng được dự báo giảm tốc, với mức tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 6,3% của tháng 10.
 • Việc lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, sẽ là tín hiệu tích cực cho thấy các chính sách nâng lãi suất kiềm chế đà leo thang giá cả của Mỹ đang dần phát huy tác dụng. Điều này sẽ tạo điều kiện để giới chức FED tiến hành giảm tốc độ tăng lãi suất qua đó tránh đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
 1. Dự báo thị trường chứng khoán

Lịch kinh tế

Thứ Hai (12/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Oracle Corp. (ORCL), Coupa Software Ltd. (COUP), và Fluence Energy Inc. (FLNC)

–        Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tháng 11

Thứ Ba (13/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Core & Main Inc. (CNM), ABM Industries (ABM), và Braze Inc. (BRZE)

–        Chỉ số CPI tháng 11

–        Chỉ số lạc quan kinh tế IBD/TIPP tháng 12

–        Chỉ số lạc quan kinh doanh NFIB tháng 11

–        Ngày họp đầu tiên của FED

Thứ Tư (14/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Lennar Corp. (LEN), Trip.com Group (TCOM), và Nordson Corp. (NDSN)

–        Báo cáo giá nhập khẩu tháng 11

–        Báo cáo giá xuất khẩu tháng 11

–        Ngày họp thứ hai của FED, FED công bố quyết định tăng lãi suất

Thứ Năm (15/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Adobe Inc. (ADBE), Jabil Inc. (JBL), và Scholastic Corp. (SCHL)

–        Doanh số bán lẻ tháng 11

–        Sản lượng công nghiệp tháng 11

–        Chỉ số tuyển dụng FED chi nhánh Philadelphia tháng 11

–        Chỉ số sản xuất FED chi nhánh Philadelphia tháng 11

–        Chỉ số sản xuất NY Empire State tháng 12

–        Báo cáo lượng hàng tồn kho kinh doanh tháng 10

–        Báo cáo lượng hàng tồn kho bán lẻ tháng 10

Thứ Sáu (16/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Accenture PLC (ACN), Darden Restaurants (DRI), và Winnebago Industries (WGO)

–        Ước tính sơ bộ chỉ số PMI tháng 12 của S&P Global Composite

Tham khảo

Cổ phiếu trong tầm ngắm

 • Colgate Palmolive (NYSE: CL) là một trong những công ty sản phẩm tiêu dùng hàng đầu thế giới, với danh mục đa dạng các thương hiệu tin cậy, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Trong quý III vừa qua, công ty đã công bố báo cáo tài chính phù hợp với kỳ vọng của giới chuyên gia, trong đó, mức doanh thu kỳ vọng đạt 4,5 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,74 Công ty ước tính sẽ đạt mức doanh thu gần 17,8 tỷ USD trong năm tài chính 2022, với mức doanh thu trên mỗi cổ phiếu từ 2,95 – 2,99 USD. Mặc dù đã giảm 8,86% kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Colgate nhìn chung vẫn đang hoạt động tốt hơn so với thị trường chứng khoán chung.
 • General Motors (NYSE: GM) vừa trải qua 4 quý liên tiếp giảm doanh thu bất chấp những thành tích ấn tượng trong quý III. Phố Wall dự báo, mức doanh thu trên mỗi cổ phiếu của hãng sẽ là 7,19 USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của GM đã phục hồi trong thời gian gần đây, trở lại trên mức trung bình động 50 ngày. Tuy nhiên, hãng ô tô Mỹ được cho là sẽ còn nhiều việc phải làm để bù đắp các khoản thua lỗ trong năm nay. GM hiện đang đẩy mạnh các nỗ lực phát triển xe điện, và dự kiến sẽ sản xuất 400 nghìn xe điện tại Bắc Mỹ trong giai đoạn từ 2022 – 2024. Đến cuối năm 2025, GM có kế hoạch sản xuất 1 triệu xe điện mỗi năm tại Bắc Mỹ và Trung Quốc. Việc kế hoạch được triển khai thuận lợi sẽ làm gia tăng triển vọng cổ phiếu của hãng. Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu GM đã giảm 34,71%, hiện đang giao dịch chứng khoán ở mức 38,28 USD.
 • Caterpillar (NYSE: CAT) vừa trải qua một đợt tăng giá mạnh 46% kể từ khi chạm đáy hồi cuối tháng 9. Đây là một kết quả ấn tượng của cổ phiếu CAT trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái trong năm 2023. Ngay cả trong trường hợp nền kinh tế hạ cánh mềm, hoạt động xây dựng nhà ở – vốn chiếm 25% doanh thu ngành xây dựng của Caterpillar sẽ gặp nhiều thách thức, trong khi Trung Quốc – nơi thúc đẩy nhu cầu hàng hóa toàn cầu cũng đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, Caterpillarr vẫn sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng từ gói chi tiêu cơ sở hạ tầng và đạo luật giảm lạm phát của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng của Caterpillar cũng lợi từ nỗ lực của châu Âu nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm cả việc xây dựng các bến cảng để vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng LNG. Cổ phiếu CAT đã tăng 9,94% kể từ đầu năm tới nay và hiện đang giao dịch chứng khoán ở mức 227,29 USD.
 1. Triển vọng các chỉ số chính Chứng khoán

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong trung hạn chứng khoán. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang có xu hướng bán ra để cắt lỗ và thị trường vẫn phát triển theo hướng tiêu cực. Chỉ số đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và phát đi tín hiệu tiêu cực đối với biên độ giao dịch ngắn hạn. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 3.670 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.160. Nhìn chung thị trường chứng khoán, S&P 500 được đánh giá là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong trung dài hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 12/12 – 16/12

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ cho thấy sự phát triển yếu trong kênh xu hướng giảm trong trung hạn. Xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trải qua sự phát triển tiêu cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư giảm. Chỉ số đang di chuyển trong một hình chữ nhật giữa ngưỡng hỗ trợ tại mức 10.381 và ngưỡng kháng cự tại mức 11.462. Việc phá vỡ hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ báo hiệu hướng đi mới cho chỉ số. Việc NASDAQ đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ 10.700 điểm có thể báo hiệu những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, nếu phá vỡ qua mức này, chỉ số sẽ chuyển sang xu hướng tiêu cực. Chỉ số được đánh giá tổng thể là trung tính về mặt kỹ thuật trong trung và dài hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 12/12 – 16/12

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ mức trần của xu hướng giảm trong trung hạn, điều này cho thấy tốc độ giảm đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số đã đáp ứng mục tiêu tại mức 32.127 sau khi phá vỡ sự hình thành mô hình chữ nhật. Giá chứng khoán hiện đã tăng trở lại, nhưng sự hình thành mô hình chữ nhật báo hiệu một sự sụt giảm lớn hơn nữa. Chỉ số hiện đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại mức 34.000, cho thấy xu hướng giảm sẽ diễn ra trong thời gian tới. Chỉ số này được đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong trung và dài hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 12/12 – 16/12

Thanh Hiệp – học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI