spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/05 – 12/05: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ

Sự chú ý của giới đầu tư thị trường chứng khoán trong tuần này sẽ đổ dồn vào các số liệu lạm phát giá tiêu dùng và lạm phát giá sản xuất của Mỹ trong tháng 4. Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ dành sự quan tâm tới báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp đáng chú ý được công bố trong tuần.

1. Điểm qua điểm nhấn thị trường chứng khoán

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/05 – 12/05: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Sau khi trải qua bốn phiên giảm điểm liên tiếp, Phố Wall đã phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán cuối tuần trước, nhờ kết quả kinh doanh khả quan ngoài mong đợi của tập đoàn công nghệ Apple. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể giúp thị trường thoát khỏi mức giảm chung cho cả tuần qua.

– Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2023. Dow Jones giảm 1,24%, còn S&P 500 mất 0,8% trong tuần này. Chỉ số Nasdaq Composite khép lại tuần qua với kết quả gần như đi ngang, “nhích” nhẹ 0,07%.

Số liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ

– Sự chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào các số liệu lạm phát mới nhất được công bố trong tuần này, bao gồm Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) công bố vào thứ Tư và Chỉ số Giá sản xuất (PPI) công bố vào thứ Năm.

Chỉ số CPI tháng 4 được dự báo ghi nhận mức tăng hàng tháng là 0,4% – cao hơn mức 0,1% trong tháng 3, và mức tăng hàng năm là 4,9% – giảm nhẹ so với mức 5% trong tháng 3, và là mức chậm nhất trong vòng 2 năm qua.

– Chỉ số PPI tháng 4 được dự báo ghi nhận mức tăng hàng tháng 0,3% – sau khi đã giảm 0,5% trong tháng 3, và mức tăng hàng năm là 2,4% – thấp hơn mức 2,7% trong tháng 3 và là mức chậm nhất kể từ tháng 1/2021.

Báo cáo tài chính các doanh nghiệp Mỹ

– Sau một tuần sôi động với báo cáo tài chính của các công ty lớn, tuần tới sẽ tương đối yên ắng hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể chờ đợi báo cáo từ một số tên tuổi lớn đáng chú ý bao gồm PayPal, Airbnb, Disney, Electronic Arts, các nhà sản xuất ô tô Toyota và Honda, cùng các công ty khác.

– Tính đến cuối tuần trước, 85% số công ty thuộc nhóm S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính hàng quý. Theo FactSet, trong số này, có 79% số công ty ghi nhận mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) vượt kỳ vọng, và 75% có doanh thu vượt mức dự báo.

– Tính đến nay, mức giảm lợi nhuận của các công ty thuộc nhóm S&P 500 là 2,2% – mức giảm lợi nhuận hàng quý thứ hai liên tiếp. Trong số các công ty có hơn 50% doanh thu tại Mỹ, lợi nhuận tăng trung bình 2,7%. Điều này cho thấy doanh số bán hàng ở thị trường quốc tế của các công ty thuộc nhóm S&P 500 đang gặp khó khăn trong quý đầu năm nay.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (08/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: PayPal Holdings (PYPL), McKesson Corp. (MCK), KKR & Co. (KKR), Suncor Energy (SU), Devon Energy Corp. (DVN), BioNTech (BNTX), Tyson Foods (TSN), và Palantir Technologies Inc. (PLTR)

–       Báo cáo hàng tồn kho bán buôn tháng 3

–       Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tháng 4

Thứ Ba (09/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Duke Energy Corp. (DUK), Airbnb (ABNB), Air Products and Chemicals Inc. (APD), Occidental Petroleum (OXY), Transdigm Group Inc. (TDG), Alcon Inc. (ALC), Apollo Global Management (APO), Electronic Arts (EA), GlobalFoundries (GFS), Coupang (CPNG), Fox Corporation (FOXA), Wynn Resorts (WYNN), và Rivian Automotive (RIVN)

–       Chỉ số lạc quan kinh doanh tháng 4 của NFIB

–       Chỉ số lạc quan kinh tế tháng 5 của IBD/TIPP

Thứ Tư (10/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: The Walt Disney Company (DIS), Toyota Motor Corp. (TM), Takeda Pharmaceutical Company (TAK), Manulife Financial Corp. (MFC), Nutrien Ltd. (NTR), Li Auto (LI), Roblox Corporation (RBLX), First Citizens BancShares (FCNCA), và U-Haul Holding Company (UHAL)

–       Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 4  

Thứ Năm (11/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: JD.com (JD), Brookfield Corporation (BN), Sun Life Financial (SLF), Telefonica (TEF), PerkinElmer (PKI), News Corporation (NWS), và U.S. Foods Holding Corp. (USFD)

–       Chỉ số Giá sản xuất (PPI) tháng 4

–       Quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE)

Thứ Sáu (12/05)

–       Công bố báo cáo tài chính: Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), Honda Motor Company (HMC), Mizuho Financial Group (MFG), và Spectrum Brands Holdings (SPB)

–       Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 5 của Đại học Michigan

–       GDP quý I/2023 của Vương quốc Anh

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

– Paypal (NASDAQ: PYPL) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Hai (08/05). Phố Wall kỳ vọng Paypal sẽ đạt doanh thu gần 7 tỷ USD (tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,1 USD (tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái). Khả năng kiểm soát chi phí tốt của Paypal kết hợp với khả năng linh hoạt trong chi tiêu của người tiêu dùng trong một môi trường kinh tế khó khăn được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả ấn tượng. Paypal hiện đã tập trung vào việc cải thiện mức độ tương tác với khách hàng và chú trọng vào doanh thu kiếm được từ mỗi người dùng. Hãng kỳ vọng sẽ nâng mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt được trong năm 2023 lên 4,87 USD (tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái). Những biến động về đội ngũ lãnh đạo cũng sẽ nhận được nhiều sự chú ý sau khi CEO Dan Schulman sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay còn CFO Blake Jorgensen gần đây đã rời đi vì lý do sức khỏe.

– Airbnb (NASDAQ: ABNB) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (09/05). Phố Wall kỳ vọng, Airbnb sẽ đạt mức doanh thu 1,79 tỷ USD (tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái), với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,1 USD (cải thiện đáng kể so với mức thua lỗ 0,03 USD hồi năm ngoái). Tốc độ tăng trưởng của Airbnb đã tiếp tục chậm lại, nhưng số lượng đặt phòng qua nền tảng của hãng được dự báo vẫn ghi nhận mức tăng gần 20%, đạt mức kỷ lục mọi thời đại là 122,3 triệu lượt. Phố Wall tin tưởng, Airbnb sẽ tăng tốc trong quý II ngay cả khi môi trường kinh tế vĩ mô bị ảnh hưởng bởi lo ngại suy thoái và sự thắt chặt điều kiện tài chính.

– Disney (NYSE: DIS): sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch thứ Tư (10/05). Phố Wall kỳ vọng, Disney sẽ đạt mức doanh thu 21,8 tỷ USD (tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,92 USD (giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Các công viên giải trí của Disney tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận tốt nhờ số khách tham quan đông đảo và giá cả cao hơn, trong khi mảng giải trí và truyền thông của hãng gặp một số khó khăn. Chi phí tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn doanh thu đã khiến lợi nhuận của hãng sụt giảm. Giới đầu tư sẽ tập trung sự chú ý vào những thông tin liên quan đến dịch vụ phát trực tuyến Disney+ của hãng. Dự kiến, Disney+ sẽ ghi nhận thêm 1,3 triệu lượt đăng ký mới trong quý vừa qua, nâng tổng số thuê bao đăng ký lên 163,1 triệu.

3. Triển vọng các chỉ số chính thị trường chứng khoán

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Xu hướng tăng cho thấy thị trường đang phát triển tích cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư đang tăng lên. Chỉ số đang di chuyển trong một mô hình hình chữ nhật giữa ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.062 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.179. Việc phá vỡ hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ cho thấy hướng đi mới của chỉ số.

Chỉ số đang tiến sát ngưỡng kháng cự ở mức 4.154, có thể cho phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc bứt phá hoàn toàn lên trên mức này sẽ là tín hiệu tích cực. Chỉ số được đánh giá chung là trung lập về kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/05 – 12/05: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy thị trường đang phát triển tích cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư đang tăng lên. Chỉ số này đã hơi phá vỡ qua ngưỡng kháng cự tại khu vực 12.200. Một sự phá vỡ hoàn toàn sẽ báo hiệu cho xu hướng gia tăng hơn nữa. Chỉ số được đánh giá là tích cực về kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/05 – 12/05: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 33.050 và ngưỡng kháng cự tại mức 34.000. Chỉ số được đánh giá là hơi tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 08/05 – 12/05: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 24/04 – 28/04

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI