Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/08 – 05/08

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/0805/08

 1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

 • Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh trong tuần trước, khép lại tháng tốt nhất của cả 3 chỉ số chính kể từ năm 2020. Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng âm quý thứ hai liên tiếp, đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải kìm hãm đà tăng lãi suất, từ đó thúc đẩy sự đi lên của thị trường.  
 • Trong cả tuần, chỉ số Dow Jones đã tăng gần 3%, trong khi chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq đều tăng trên 4%.

Dữ liệu thị trường việc làm

 • Các báo cáo được Bộ Lao Động công bố trong tuần này sẽ giúp thị trường thấy được mức độ ảnh hưởng từ các đợt tăng lãi suất của FED đối với thị trường việc làm.
 • Báo cáo việc làm JOLTS công bố vào thứ Ba, dự kiến ghi nhận 11 triệu cơ hội tuyển dụng trong tháng 6, giảm nhẹ so với mức 11,3 triệu trong tháng 5, cho thấy thị trường lao động vẫn đang thắt chặt. Bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy, chỉ có 250 nghìn việc làm mới được tạo ra trong tháng 7, chậm lại đáng kể so với mức 372 nghìn việc làm của tháng 6.
 • John Briggs – giám đốc chiến lược tại NatWest Markets nhận định, “Báo cáo việc làm có thể sẽ không quá tệ. Chủ tịch FED Jerome Powell đã nói rằng thị trường lao động vẫn đang thắt chặt, vì vậy tôi nghĩ có thể những giới đầu tư đã lo lắng quá mức về sự suy giảm việc làm.”

Báo cáo tài chính các doanh nghiệp

 • 148 công ty thuộc nhiều lĩnh vực trong nhóm S&P 500 sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này, cho thấy mức độ ảnh hưởng từ việc FED tăng lãi suất đến doanh thu của các doanh nghiệp. Chuyên gia Sam Stovall – trưởng chiến lược gia đầu tư tại CFRA nhận định, “Các báo cáo đều cho thấy các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nhưng không quá tệ như những lo ngại ban đầu.”
 • Sự chú ý sẽ tập trung vào lĩnh vực năng lượng, sau khi ExxonMobil, Chevron và Shell đều đã ghi nhận lợi nhuận kỷ lục nhờ giá dầu tăng cao. Các công ty dầu khí chuẩn bị công bố báo cáo tài chính bao gồm Diamondback Energy, Marathon Petroleum, Occidental Petroleum, Devon Energy, Duke Energy và EOG Resources.
 1. Dự báo thị trường chứng khoán

Lịch kinh tế

Thứ Hai (01/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: HSBC (HSBC), Activision Blizzard (ATVI), Devon Energy Corp (DVN), Aflac (AFL), SBA Communications Corp (SBAC), On Semiconductor (ON), Monolithic Power Systems (MPWR), và Mosaic Company (MOS)

–         Chỉ số PMI sản xuất tháng 7 do S&P khảo sát

–         Chỉ số PMI sản xuất tháng 7 do ISM khảo sát

–         Mức chi tiêu cho xây dựng tháng 5

Thứ Ba (02/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: Advanced Micro Devices (AMD), S&P Global (SPGI), Starbucks Corporation (SBUX), Caterpillar (CAT), PayPal (PYPL), Gilead Sciences (GILD), Airbnb (ABNB), Occidental Petroleum Corporation (OXY), Diamondback Energy (FANG), Marriott International (MAR), Marathon Petroleum Corporation (MPC), và Uber Technologies (UBER)

–         Báo cáo việc làm JOLTS tháng 6

–         Doanh số bán xe ô tô tháng 7

Thứ Tư (03/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: CVS Health Corporation (CVS), Booking Holdings (BKNG), Moderna (MRNA), Regeneron Pharmaceuticals (REGN), Metlife (MET), Fortinet (FTNT), Honda Motor Company (HMC), Yum! Brands (YUM), Lucid Group (LCID), Allstate Corporation (ALL), eBay (EBAY), Albemarle Corporation (ALB), và The Clorox Company (CLX)

–         Chỉ số PMI dịch vụ tháng 7 do ISM khảo sát

–         Số đơn đặt hàng nhà máy tháng 6

Thứ Năm (04/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: Eli Lilly (LLY), Alibaba Group (BABA), Amgen (AMGN), ConocoPhillips (COP), Marathon Oil Corporation (MRO), Warner Bros. Discovery (WBD), Cigna Corporation (CI), Duke Energy Corporation (DUK), Intercontinental Exchange (ICE), Thomson Reuters (TRI), và Atlassian (TEAM)

Thứ Sáu (05/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: Western Digital Corporation (WDC), Liberty Media Corp (FWONK), EOG Resources (EOG), và DraftKings (DKNG)

–         Bảng lương phi nông nghiệp tháng 7

 

Cổ phiếu trong tầm ngắm

 • Caterpillar (NYSE: CAT) sẽ công bố báo cáo tài chính quý II trước phiên giao dịch ngày thứ Ba, với kỳ vọng doanh số 14,28 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 3,01 USD. Lợi nhuận của công ty đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ nhu cầu yếu tại Trung Quốc, nhưng đã được bù đắp phần nào nhờ nhu cầu đối với thiết bị khai mỏ và xây dựng tăng mạnh tại nhiều nơi khác trên thế giới sau đại dịch COVID-19. Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 4% trong năm nay, đóng cửa ở mức 198,25 USD vào cuối tuần trước.
 • PayPal Holdings (NASDAQ: PYPL) sẽ công bố báo cáo tài chính quý II sau phiên giao dịch ngày thứ Ba, với kỳ vọng doanh số 6,77 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,8683 USD. Paypal’s nằm trong số nhóm cổ phiếu công nghệ tệ nhất kể từ đầu năm, khi người tiêu dùng quay về mua sắm tại cửa hàng sau đại dịch. Cổ phiếu của Paypal’s đóng cửa tuần trước ở mức 86,53 USD, giảm hơn 50% trong năm nay.
 • Moderna (NASDAQ: MRNA) sẽ công bố báo cáo tài chính quý II trước phiên giao dịch ngày thứ Tư, với kỳ vọng doanh số 4,07 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 4,54 USD. Giá cổ phiếu đã giảm 35% trong năm nay, đóng cửa phiên thứ Sáu tuần trước ở mức 164,09 USD, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh COVID-19 do biến thể Omicron dần suy yếu, khiến triển vọng nhu cầu vắc xin trong ngắn hạn trở nên không rõ ràng. Tuy nhiên, tình hình có thể được cải thiện, khi công ty mới đây cho biết đã đạt được hợp đồng trị giá 1,74 tỷ USD để cung cấp vắc xin đặc hiệu Omicron mới cho chính phủ Mỹ.  
 1. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã thiết lập mức cao nhất trong 7 tuần sau khi vượt qua một điểm kháng cự quanh mốc 4.100 vào tuần trước. Thông thường sau một động thái tăng mạnh, chỉ số sẽ đối mặt với áp lực giảm, do xu hướng chốt lời của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường suy đoán rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh, tâm lý mua vào được dự báo sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Chỉ số S&P 500 do vậy, có thể vẫn chưa chạm đỉnh, và vẫn còn tiềm năng để tăng cao hơn.

Về góc độ kỹ thuật, vùng kháng cự tiếp theo trên biểu đồ sẽ là vùng kháng cự chính, trải dài từ các mức Fibonacci ở 4.186 lên đến 4.223, trong đó, vùng sau là điểm đánh dấu mức 50% của đợt bán tháo trong năm 2022. Nếu chỉ số có thể bứt phá lên trên mức đó, xu hướng giảm giá sẽ diễn ra.

Chỉ số NASDAQ 100

Tính đến phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số Nasdaq đã tăng hơn 7% so với mức thấp hôm thứ Ba, đồng thời tăng mạnh 16,73% so với mức thấp nhất trong tháng Sáu. Mặc dù khá ấn tượng, mức tăng này vẫn thấp hơn một chút so với mức tăng 17,97% của chính chỉ số này trong hai tuần cuối cùng của tháng 3 trước khi diễn ra làn sóng bán tháo, dẫn đến một đợt giảm giá mạnh khiến chỉ số lao dốc tới 27,51%.

Kể từ khi chạm đáy vào tháng Sáu, một hình nêm giảm đã được hình thành, và được giới đầu tư theo dõi sát sao, để xác định thời điểm tăng giá. Sự đột phá đã xuất hiện từ đầu tháng 7, và chỉ một tuần sau, chỉ số đã kiểm tra lại mức hỗ trợ, vốn từng là mức kháng cự trước đó.

Tại thời điểm hiện tại, chỉ số Nasdaq đang kiểm tra một vùng kháng cự giữa các mức Fibonacci từ 12.894 lên đến 13.050. Khu vực này từng đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho Nasdaq trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4, trước khi bị phá vỡ vào tháng 5, và giờ đã chuyển thành vùng kháng cự.

Nếu phe bán có thể giữ mức giá ở dưới mốc 13.050 vào đầu tuần này, các chủ đề về sự đảo chiều có thể được nhắc đến nhiều hơn trên thị trường. 

Xem thêm

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/08 – 05/08

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Dow Jones đã giao dịch thông qua một vùng kháng cự hợp lưu trong tuần trước, nằm quanh mức 32.400. Có hai mức Fibonacci gần nhau và đây cũng là vùng đã giữ mức hỗ trợ vào tháng 3, ngay trước khi diễn ra đợt tăng điểm mạnh vào cuối quý, được thúc đẩy bởi các động thái của FED.

Điểm kháng cự đáng chú ý tiếp theo trong chỉ số Dow Jones nằm ở khoảng 33.236, là mốc 50% của đợt bán tháo trong năm 2022. Đây cũng là khu vực đã từng giữ mức cao nhất vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 trước khi giá rơi vào một đợt giảm mạnh đẩy chỉ số xuống mức thấp của năm. Đã có một loạt sự kháng cự hành động giá kéo dài trong một tuần rưỡi trước khi phe bán có thể kiểm soát tình hình. Điều này cho thấy, đây là vùng quan trọng trên biểu đồ mà phe bò cần tiếp tục đẩy mạnh.

Ngoài ra, chỉ số còn có một vùng hợp lưu khác từ 34.084 – 34.133, với một vài mức Fibonacci đi cùng với dự báo đường xu hướng giảm.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/08 – 05/08

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI