spot_img

Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần vào thứ Năm (24/8) khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm, qua đó khiến nhu cầu vàng phục hồi. Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục chờ đợi tín hiệu lãi suất tại Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole của các ngân hàng trung ương.

Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên
Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên

Cụ thể, vào lúc 15 giờ 10 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% ở mức 1.920 USD/ounce, đạt mức cao nhất kể từ ngày 10 tháng 8. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.948,90 USD.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đang tổ chức hội nghị chuyên đề thường niên tại Jackson Hole, Wyoming, từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 8. Các nhà đầu tư đang hướng tới bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell để xác nhận liệu lãi suất có duy trì ở mức cao hơn và lâu hơn hay không.

Đọc thêm: NZD/USD không mấy thuận lợi trong phiên đầu tuần

Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau khi dữ liệu kinh tế toàn cầu yếu hơn dự kiến.

Baden Moore, người đứng đầu bộ phận carbon và hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, kết quả khảo sát PMI yếu hơn làm giảm nguy cơ tăng lãi suất tiếp theo ở Mỹ và châu Âu, điều này có tác động tích cực đến giá vàng và gây áp lực giảm cho trái phiếu kho bạc Mỹ”.

Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên
Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên

Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 23/8 cho biết, doanh số bán nhà mới ở nước này trong tháng 7/2023 đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm qua. Nguyên nhân là vì những công ty xây dựng nhà ở vẫn tiếp tục được hưởng lợi nhờ nguồn cung hạn chế từ thị trường nhà ở đã qua chủ sở hữu.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà mới dành cho một hộ gia đình của Mỹ đã tăng 4,4%, lên mức 714.000 căn trong tháng 7/2023.

Triển vọng giá vàng

Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên
Triển vọng giá vàng

Giá vàng đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tâm lý lo ngại rủi ro ngày càng tăng khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, trong khi việc hạ mức xếp hạng tín dụng của Mỹ thời gian gần đây cũng góp phần tạo nên  áp lực cho kim loại quý.

Rõ ràng, thị trường đang mong đợi vàng sẽ tìm thấy khả năng hỗ trợ giống như loại tài sản trú ẩn an toàn truyền thống. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa xuất hiện.

Nhìn lại lần hạ xếp hạng tín dụng trước đó, vàng đã được hưởng lợi và đây có thể là một hệ quả chậm trễ trong hoàn cảnh hiện tại. Thế nhưng, vàng vẫn có thể chuẩn bị kịch bản cho một đợt giá tăng tiếp theo. 

Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ đã ảnh hưởng đến đặt cược lãi suất dự kiến trong tương lai của Fed, hiện đang ủng hộ quyết định tạm dừng, trước khi chính thức cắt giảm lãi suất tiềm năng dự kiến vào đầu năm sau.

Đồng đô la Mỹ cũng đã yếu hơn, điều này dẫn đến giá vàng có cơ hội mạnh lên. Nhưng các dữ liệu kinh tế cơ bản sắp tới từ Mỹ, nhất là với chỉ số CPI sẽ được công bố vào thứ Năm sẽ tác động rất lớn đến hành động giá của vàng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Đồng USD và lợi suất giảm đẩy giá vàng đi lên
Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Trên biểu đồ hàng ngày, Hành động giá của vàng cho thấy, mô hình hình nêm giảm tiếp tục phát triển nhanh chóng và dần tiến đến vị trí đỉnh. 

Nhìn chung, biểu đồ kỹ thuật gợi ý về đợt đột phá tăng giá, cũng như giúp xác nhận việc đóng cửa trên mức kháng cự nêm, nhờ đó sẽ thúc đẩy đợt tăng giá mạnh mẽ hơn. 

Mức kháng cự tại: 1987,42; 1950.00

Mức hỗ trợ: Hỗ trợ nêm: 1925.06; 1900.00

Khảo sát tâm lý khách hàng IG: Tăng giá

Khảo sát tâm lý IGCS cho thấy các nhà giao dịch bán lẻ hiện đang mua ròng, với 75% nhà giao dịch hiện đang nắm giữ các vị thế mua (tính đến thời điểm viết bài này).

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI