Dogecoin (DOGE) là gì? Toàn tập về đồng Doge bạn cần biết

Dogecoin (DOGE) là gì? Những đặc điểm nổi bật của Dogecoin? Có nên mua Dogecoin không? Đây là một câu hỏi phổ biến của nhiều nhà đầu tư. Và nếu là bạn, bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây của Học chơi Trading

Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin (DOGE) được phát triển vào năm 2013 và dựa trên một loại tiền tệ nổi tiếng khác là Litecoin (LTC). Jackson Palmer và Billy Markus đã tạo ra loại tiền ảo mã nguồn mở này. Tiền điện tử này bắt đầu như một trò đùa, dựa trên một meme về Shiba Inu (một giống chó Nhật Bản) phổ biến vào thời điểm đó. Nó dựa trên Litecoin và sử dụng cùng một công nghệ.

Dogecoin dễ dàng được xác định bằng hình ảnh logo chú chó Shiba Inu đáng yêu. Shibetoshi Nakamoto là thành viên sáng lập.

Kể từ khi thành lập, tiền ảo Dogecoin đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và tích lũy được một lượng người theo dõi ngày càng tăng.

Dogecoin (DOGE) là gì?
Dogecoin (DOGE) là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của Dogecoin

Billy Markus, cựu kỹ sư IBM, đã phát minh ra Dogecoin. Ban đầu, ông thử nghiệm với loại tiền điện tử khác là Bells. Jackson Palmer là người đã nghĩ ra khái niệm Dogecoin vào thời điểm đó. 

Sự hợp tác của Markus và Jackson đã ngay lập tức phát hành Dogecoin, mạng Dogecoin đầu tiên có tối đa 100 tỷ xu, vào tháng 12 năm 2013.

Giá trị của Dogecoin đã tăng 300% trong 24 giờ, với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày, bất chấp thực tế là Bitcoin và các loại tiền tệ khác đang xuống cấp.

Vụ cướp Dogecoin đầu tiên xảy ra vào Giáng sinh năm 2013, khi hàng triệu xu đã bị lấy đi trong một cuộc tấn công vào ví Dogewallet và Instadoge.

Khối lượng giao dịch của Dogecoin nhanh chóng vượt qua Bitcoin và tất cả các loại tiền điện tử cộng lại vào năm 2014.

Vào năm 2020, giá Dogecoin tăng vọt do xu hướng TikTok nhắm mục tiêu tăng giá trị của đồng xu lên 1 đô la.

Elon Musk đã xác minh thông tin này qua Twitter vào ngày 9 tháng 5 năm 2023, khi SpaceX tiết lộ kế hoạch đưa một phương tiện lên mặt trăng, được tài trợ hoàn toàn bởi Dogecoin.

Billy Markus là người phát minh ra Dogecoin
Billy Markus là người phát minh ra Dogecoin

Đặc điểm của Dogecoin (DOGE)

Mọi người không chỉ tò mò về Dogecoin là gì mà còn về những đặc điểm độc đáo giúp phân biệt loại tiền ảo này trong thị trường tiền điện tử đa dạng ngày nay. Trên thực tế, đồng DOGE này có một số điểm hấp dẫn, bao gồm:

 • DOGE không có giới hạn về số lượng, không giống như nhiều loại tiền ảo khác. Nếu máy tính của bạn đủ mạnh, bạn có thể tự khai thác DOGE bằng cách cài đặt phần mềm và khai thác trên đó. Tuy nhiên, điều này khiến DOGE dễ bị lạm phát nói chung.
 • DOGE được tạo ra chủ yếu vì mục đích phân cấp và phát triển, xây dựng trên cơ sở Litecoin.
 • Sử dụng thuật toán Scrypt của Litecoin: Tuy nhiên, khi so sánh với thời gian xử lý 2,5 phút/khối của Litecoin thì Dogecoin có tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều, chỉ 1 phút/khối.
 • Có thể đào coin: Bởi vì DOGE có một thuật toán khá đơn giản (Scrypt Proof of Work) nên nó hoàn toàn có thể đào được. Bạn không cần phải sử dụng các bộ xử lý có khả năng tùy biến cao như ASIC để khai thác; thay vào đó, bạn có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình. Những người khai thác đầu tiên được thưởng một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2015, khoản thanh toán cho mỗi khối được khai thác là 10.000 DOGE.

Cơ chế hoạt động của Dogecoin

Dogecoin được xây dựng dựa trên mã hóa mật khẩu công khai, có nghĩa là ngay cả khi mật khẩu công khai được chia sẻ và công khai, nó vẫn duy trì bảo mật hoàn hảo cho các giao dịch của bạn. Bạn bè.

Vì giao dịch sẽ chạy song song với mật khẩu riêng và mật khẩu chung nên chỉ mật khẩu riêng mới có thể giải mã nội dung của mật khẩu chung.

Để có thể nhận dạng địa chỉ DOGE bằng mật khẩu công khai, số lượng ký tự và đặc điểm của chúng, thường bắt đầu bằng chữ “D” với tổng số 34 ký tự riêng biệt, thường được sử dụng.

Thông số kỹ thuật của Dogecoin (DOGE)

 • Tên gọi: Dogecoin
 • Ticker: DOGE
 • Blockchain: Litecoin 
 • Token type: Payment token 
 • Total supply: Unlimited 
 • Circulation supply: 119.183.347.533 DOGE
 • Vốn hóa thị trường: ₫255,159,342,002,184
 • Vốn hóa thị trường được pha loãng: ₫254,967,619,569,612
 • Khối lượng 24 giờ: ₫9,314,875,975,431
 • Lượng cung lưu hành: 132,670,764,300 DOGE
 • Tổng cung: 132,670,764,300
Thông số kỹ thuật của Dogecoin (DOGE) mới nhất
Thông số kỹ thuật của Dogecoin (DOGE) mới nhất

Hợp đồng thông minh của DOGE hiện nằm trong số mười hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất trên chuỗi khối Ethereum. Theo thống kê được đưa ra trong cộng đồng, loại tiền ảo này hiện được xếp hạng thứ bảy trong số các hợp đồng thông minh được tham gia phổ biến nhất trên chuỗi.

Xem thêm về eth là gì? eth có đáng đầu tư không

Ưu nhược điểm của Dogecoin (DOGE)

Ưu điểm

 • Kiếm lời trong thời gian ngắn: Trong thời gian tới, Dogecoin có thể sinh lãi: Do biến động giá không ổn định của nó, bạn có thể trở thành một nhà giao dịch theo ngày hoặc theo ngày, thu lợi nhuận từ các biến động giá. Nếu bạn giỏi phân tích kỹ thuật, Dogecoin có thể là một “sân chơi thú vị” để bạn thử thách kỹ năng của mình.
 • Có lượng người tham dõi lớn: Dogecoin có lượng người theo dõi lớn trên các mạng như Reddit, WallStreetbets, Twitter và Facebook. Tham gia cộng đồng người hâm mộ sẽ cho phép bạn cập nhật mọi thứ, từ thay đổi giá cho đến đợt giảm giá sắp tới. Hơn nữa, sự hỗ trợ to lớn của những người ủng hộ giúp Dogecoin có được nền tảng sâu hơn trong thị trường tiền điện tử.
 • Được Elon Musk ủng hộ: Elon Musk đã liên tục bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với DOGE và thậm chí đã chấp nhận nó như một phương tiện trao đổi. DOGE đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng như một “sự đảm bảo” cho khả năng tăng giá của nó trong tương lai.
 • Có sự nhân đạo và thân thiện: cộng đồng Dogecoin đã tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng có giá trị như gây quỹ, hỗ trợ nhiều chương trình, vận động viên, v.v. Dù chỉ là một loại tiền tệ phục vụ cho mục đích giải trí nhưng nó đã khiến nhiều nhà đầu tư đồng cảm và đổ xô đến DOGE với hy vọng nó sẽ mang lại điều gì đó có lợi.
 • Khối lượng giao dịch luôn tăng vọt: Bởi vì DOGE có thể khai thác vô thời hạn nên nguồn cung dồi dào và bất kỳ ai muốn có được nó đều có thể làm như vậy trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Hơn nữa, theo dữ liệu, DOGE luôn được đánh giá là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu về khối lượng giao dịch. Điều đó chứng tỏ rằng ngày càng có nhiều cá nhân quan tâm đến đồng tiền này.
 • Được niêm yết trên nhiều sàn: Dogecoin có sẵn trên một số sàn giao dịch và môi giới tiền điện tử lớn nhất, bao gồm eToro, Gemini, Coinbase và Robinhood. Điều này làm cho nó phổ biến rộng rãi hơn và có khả năng yêu cầu một mức giá cao hơn.
Dogecoin có rất nhiều ưu điểm
Dogecoin có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm 

 • Nhà sáng lập mất uy tín: Người lãnh đạo phải thường xuyên làm gương cho nhà đầu tư và đảm bảo tiềm năng phát triển của công ty. Thật không may, Billy Markus của Dogecoin đã bán tất cả số dogecoin của mình vào năm 2015 để mua một chiếc Honda Civic. Điều này đủ để gây nghi ngờ nghiêm trọng về tương lai của DOGE.
 • Không có sự đổi mới nào: tất cả những gì Dogecoin hiện có là “thú vị”, không có gì khác. Thật dễ dàng để bị lãng quên trong một thị trường bão hòa với rất nhiều loại tiền kỹ thuật số nếu không có sự thay đổi và chỉ dựa vào những người ủng hộ. Đặc biệt là bây giờ khi một đối thủ khác đã xuất hiện và đang trực tiếp chiến đấu với nó, Shiba Inu Coin.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào Elon Musk: Trong khi Elon Musk là một lợi ích cho DOGE, thì anh ấy cũng là một nhược điểm. Bởi vì bằng chứng cho thấy rằng Elon Musk phải chịu trách nhiệm về việc tăng giá đáng kể của DOGE. Thế nên, nếu Elon Musk “quay lưng”, hẳn nhiều người cũng đoán được kết cục của DOGE sẽ ra sao. Elon Musk đã tuyên bố vào ngày 8 tháng 5 rằng Dogecoin đang “kiếm tiền”, dẫn đến giá DOGE giảm đáng kể.
 • Cực kỳ dễ bị thao túng giá: 100 chủ sở hữu hàng đầu kiểm soát một lượng lớn DOGE. Và sẽ rất nguy hiểm nếu họ thao túng thị trường khiến nhiều nhà đầu tư thông thường “sập bẫy” và chịu thiệt hại nặng nề.
 • Có thể khai thác vô tận: Như tôi đã lưu ý trong phần trước, đây là một trong những lỗi nghiêm trọng nhất của DOGE. Điều này ngụ ý rằng trong một thị trường đông đúc như vậy, không có tiêu chuẩn nào để đánh giá giá trị của loại tiền điện tử này hoặc tương lai của nó sẽ nằm ở đâu.
Một trong những nhược điểm của Dogecoin là phụ thuộc vào Elon Musk
Một trong những nhược điểm của Dogecoin là phụ thuộc vào Elon Musk

Giá Dogecoin (DOGE) trong 5 năm gần đây

Năm 2018 là năm suy thoái của tiền điện tử và giá DOGE vào cuối năm 2018 đã giảm xuống còn $0,0024

Thị trường đã phục hồi nhẹ trong năm 2019, với giá DOGE tháng 6/2019 là $0,0032. Sau đó, nó đã bị bán tháo bởi những người nắm giữ, đẩy giá xuống còn $0,0021.

Năm 2020, tiền điện tử đạt mức cao mới, với giá DOGE kết thúc năm ở mức 0,0057 đô la, tăng 179% so với đầu năm.

Năm 2021 là năm tăng trưởng của tiền điện tử. Vào đầu ngày 1 tháng 4 năm 2021, giá DOGE là $0,05365. Cùng ngày, Elon Musk đã tweet về DOGE, khiến giá đóng cửa ở mức 0,07011 đô la và tăng đáng kể trong những ngày sau đó.

Mức cao nhất mọi thời đại của DOGE là $0,7376 vào tháng 5 năm 2021, tăng 12940% so với đầu năm 2021.

Tuy nhiên, kể từ mức cao, giá DOGE đã giảm và hiện dao động trong khoảng từ 0,2 đến 0,35 đô la.

Giá xu DOGE giảm vào năm 2022 do xu hướng chung của tiền điện tử.

Xem thêm về đồng xrp là gì? tiềm năng ra sao

bnb là gì? toàn tập kiến thức về bnb

Kiếm Dogecoin bằng cách nào?

Mining (đào DOGE) là một trong những cách kiếm coin phổ biến
Mining (đào DOGE) là một trong những cách kiếm coin phổ biến

Chơi trò chơi điện tử (P2E)

DOGE được sử dụng làm hệ thống phần thưởng trong một số trò chơi trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Nếu bạn đam mê trò chơi này và kiếm tiền, P2E là một cách tuyệt vời để bạn kiếm tiền.

Từ vòi DOGE

Vòi DOGE là một hệ thống phần thưởng có thể được truy cập thông qua trang web hoặc ứng dụng. Bạn sẽ có thể kiếm DOGE bằng cách hoàn thành các tiêu chí như xác thực ảnh hoặc mô tả công việc trên web hoặc ứng dụng.

Từ tiền boa (Tip)

Đăng ký vào các nhóm truyền thông xã hội tận dụng tiền boa và đóng góp những nội dung chất lượng để kiếm điểm quy đổi ra Dogecoin.

Mining (khai thác DOGE)

Đây có thể được coi là cách nhanh nhất để kiếm tiền. Bạn có thể tự khai thác Dogecoin hoặc trong một nhóm. Loại tiền này có thể thu được bằng cách cài đặt chương trình trên máy tính hoặc bằng cách xây dựng một thiết bị khai thác hoàn toàn tùy chỉnh và bắt đầu khai thác.

DogBegging

Đây là một cách kiếm Dogecoin khác thường trong cộng đồng này; nó xảy ra khá thường xuyên; bạn có thể quan sát DogBegging trong các nhóm DOGE hoặc trên Reddit.

Vì sao nên cẩn trọng khi mua Dogecoin (DOGE)?

Liệu có nên đầu tư vào Dogecoin?
Liệu có nên đầu tư vào Dogecoin?

Thứ nhất, đây là đồng meme coin

Dogecoin là một đồng meme coin, tức là “được tạo ra để giải trí” và không có cùng mục tiêu hoặc mục tiêu như Bitcoin hoặc Ethereum. Thật vậy, hai nhà phát minh Dogecoin, Billy Markus và Jackson Palmer, chỉ dành 3 giờ để mã hóa đồng tiền này với mục đích phát triển một loại tiền điện tử sử dụng biểu tượng Doge phổ biến vào thời điểm đó.

Thứ hai, tổng nguồn cung của Dogecoin là KHÔNG GIỚI HẠN

Tại thời điểm viết bài, có hơn 129 tỷ DOGE đang lưu hành trên thị trường. Hàng năm, 5,2 tỷ DOGE bổ sung sẽ được phát hành bằng quy trình phát hành hiện tại.

Dogecoin, giống như Bitcoin, sử dụng hệ thống khai thác khối phần thưởng cố định. Người khai thác sẽ nhận được 10.000 DOGE cho mỗi khối. Khía cạnh có thể thay đổi duy nhất là độ phức tạp của thuật toán khai thác, thuật toán này sẽ tăng hoặc giảm tùy theo tỷ lệ băm hiện tại của mạng.

Tuy nhiên, thực tế là giá Dogecoin đã tăng khoảng 60 lần kể từ đầu năm cho thấy nhu cầu về DOGE tại thời điểm hiện tại đang cao hơn nhiều lần so với nguồn cung. Tuy nhiên, nhu cầu này sẽ tồn tại mãi mãi hay nó sẽ biến mất khi giá trị của đồng xu này giảm? 

Thứ ba, Dogecoin không có ứng dụng thực tế

Ngoài việc được chấp nhận như một cơ chế thanh toán tại các thương hiệu được chọn, Dogecoin cho đến nay không có ứng dụng nào khác ngoài đầu tư. Các công ty lớn tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, chẳng hạn như MicroStrategy, Tesla, PayPal, Visa và các công ty khác, đã không cho thấy bằng chứng nào về việc nắm giữ Dogecoin.

Dogecoin mới chỉ dừng lại ở một “phong trào” đầu tư cộng đồng, chứ chưa có được nhận thức chung như Bitcoin. Tuy nhiên, nó cũng mở ra cơ hội cho giá trị của đồng tiền này tăng lên trong tương lai nếu những người chơi lớn hơn theo dõi nó. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, tiếp tục quảng cáo Dogecoin trên phương tiện truyền thông xã hội, khiến cộng đồng cho rằng DOGE sẽ sớm trở thành loại tiền điện tử thứ hai được Tesla công nhận sau Bitcoin.

Xét cho cùng, Dogecoin là một loại tiền điện tử và nó, giống như nhiều loại tiền khác trên thị trường hiện nay, đóng vai trò là một công cụ đầu tư. Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, mỗi cá nhân nên phân tích kỹ lưỡng ưu nhược điểm của đồng tiền mình chọn ở thời điểm hiện tại.

Điểm khác nhau giữa Dogecoin và Bitcoin

Điểm khác nhau giữa Dogecoin và Bitcoin
Điểm khác nhau giữa Dogecoin và Bitcoin

Về mục đích sử dụng

 • Dogecoin phần lớn được sử dụng để bồi thường cho người dùng Reddit và Twitter vì đã đăng tài liệu có giá trị, chất lượng cao.
 • Bitcoin được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới vì nó cho phép giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp. Do đó, rõ ràng là việc áp dụng Bitcoin trở nên khả thi và phổ biến hơn so với Dogecoin. 

Về khối lượng

 • Dogecoin không có giới hạn cung cấp.
 • Bitcoin có nguồn cung hữu hạn là 21 triệu coin.

Về thời gian xuất hiện

 • Dogecoin, ra mắt vào năm 2013, có thể được coi là một loại tiền điện tử thế hệ tiếp theo được thành lập dựa trên sự kế thừa của Bitcoin.
 • Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, được giới thiệu vào năm 2009.

Về tốc độ xử lý giao dịch

 • Dogecoin có lợi thế hơn Bitcoin vì thuật toán của nó giải quyết vấn đề nhanh hơn Bitcoin.

Bitcoin là gì? có nên đầu tư vào bitcoin không?

Mua Dogecoin (DOGE) ở đâu?

Mặc dù DogeCoin không nhận được nhiều sự chú ý về mặt công nghệ, nhưng nó có vẻ khá phổ biến trên các sàn giao dịch lớn và nhỏ. Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch chấp nhận DogeCoin:

Binance là sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất trong số các sàn có giao dịch DogeCoin này. Chẳng hạn, Binance vừa thêm một cặp giao dịch mới cho những người hâm mộ Coin Doge, đó là SHIB / DOGE.

Cách lưu trữ Dogecoin (DOGE)

DOGE không phải là mã thông báo ERC-20, do đó nó không thể được lưu trữ trong ví tương thích với Ethereum.

Dogecoin (DOGE) hiện cung cấp ví Multidoge trực tuyến trên các nền tảng sau:

 • Ví Desktop Wallet: Một ví chứa DOGE trên máy tính để bàn của máy tính của bạn.
 • Ví Phone Wallet: Là ví lưu trữ DOGE trên thiết bị di động (chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Android).

Kết luận

Mặc dù là một loại tiền điện tử nổi tiếng dựa trên meme Internet, Dogecoin đã phát triển một cộng đồng người dùng mạnh mẽ. Dogecoin đã duy trì giá trị thị trường hàng trăm triệu đô la Mỹ trong sáu năm qua.

Vẫn chưa chắc chắn liệu thị trường coi Dogecoin là một loại tiền điện tử, một tài sản tài chính tiềm năng hay cả hai, vì thế, nhà đầu tư cần tính toán kỹ trước khi đầu tư vào Dogecoin. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI