Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?

Bitcoin phải đối mặt với một loạt chất xúc tác biến động tiềm năng mới trong những ngày tới sau khi mất 10% trong tuần trước.

Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?
Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?

Là đồng tiền số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, không ngạc nhiên khi hầu hết các nhà đầu tư tiền số hiện đang chú ý tới quỹ đạo giá của Bitcoin (BTC). Câu hỏi được đặt ra lúc này là giá BTC sẽ chuyển động thế nào trong thời gian tới.

Giá BTC mất 10% sau một tuần tồi tệ

BTC đã đóng cửa tuần kết thúc vào ngày 23/4 với mức giảm 10%. Điều này đã tác động không nhỏ tới tâm lý thị trường và khiến nhiều nhà giao dịch chú ý đến các mức hỗ trợ quan trọng gần ngưỡng 25.000 USD.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số người vẫn tin rằng giai đoạn tăng giá tiếp theo của BTC sắp đến gần.

Trong bối cảnh các thị trường vĩ mô chuẩn bị cho một giai đoạn mới với các báo cáo kinh tế quan trọng được công bố và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sắp sửa có các động thái mới, nhiều khả năng hành động giá BTC cũng sẽ khó có thể duy trì được trạng thái đi ngang hiện tại.

Hãy xem xét các sự kiện sắp xảy ra có thể khiến đồng tiền vua thoát khỏi mô hình giao dịch đi ngang trong ngắn hạn.

Động thái của FED sẽ tác động thế nào tới thị trường?

Thị trường hiện vẫn đang im lặng chờ đợi các yếu tố kích hoạt vĩ mô trong tuần này, và trạng thái bình lặng đó hẳn sẽ sớm thay đổi.

Cụ thể, vào ngày 27 tháng 4, chính phủ Mỹ sẽ công bố các báo cáo Tổng sản phẩm quốc nội và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Một ngày sau đó, Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) tháng 3 sẽ được công bố. Những dữ liệu này có thể mang đến sự biến động mạnh mẽ cho các tài sản rủi ro, nhất là khi dữ liệu PCE sẽ được FED đặc biệt quan tâm nhằm tìm kiếm các tín hiệu mới nhất liên quan tới cuộc chiến chống lạm phát mà ngân hàng trung ương đang thực hiện.

Một tuần sau đó, FED sẽ đưa ra quyết định lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 5. Thị trường có thể đã có sự đồng thuận về bước đi chính sách tiếp theo của FED. Chính vì thế, bất kỳ động thái bất ngờ nào cũng sẽ càng tác động mạnh hơn đến tâm lý thị trường và hành động giá của các tài sản.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, tại thời điểm ngày 25 tháng 4, có 87% khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào đầu tháng Năm.

Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?
Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của FED. Nguồn: CME Group

Nỗi sợ hãi về thị trường chứng khoán Mỹ

Bitcoin vẫn tương quan với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang lo ngại các chỉ số chính trên thị trường khó có thể thiết lập các mức cao hơn.

Công ty thương mại Mosaic Asset đã chỉ ra một số vấn đề mà nhà đầu tư cần thận trọng trong thời gian tới.

“Đầu tiên, đợt phục hồi kể từ giữa tháng 3 đang dẫn đến tâm lý lạc quan tăng mạnh, báo hiệu sự tham lam quá lớn của các nhà đầu tư. Ngoài ra còn có sự phân kỳ giảm giá lớn trên nhiều khung thời gian trong đợt phục hồi của thị trường chứng khoán kể từ giữa tháng 3,” Mosaic Asset cho biết trong ấn bản phát hành vào ngày 23 tháng 4.

Một biểu đồ đi kèm cho thấy khả năng tăng giá của các cổ phiếu thuộc S&P 500 đang giảm dần, đánh dấu sự thay đổi tiềm năng của các điều kiện thị trường so với Q1.

“Chỉ cần xem phần trăm cổ phiếu đang giao dịch bên trên đường trung bình động (MA) 50 ngày của chúng,” Mosaic Asset giải thích. “Khi S&P giao dịch ở mức tương tự vào đầu tháng 2, gần 81% cổ phiếu đang trong xu hướng tăng vững chắc. Nhưng hãy nhìn vào tình hình hiện tại. Trong khi S&P 500 quay trở lại mức tương tự tháng 2 thì chỉ có 41% cổ phiếu đang trong xu hướng tăng.”

Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?
S&P 500 với % cổ phiếu giao dịch bên trên đường MA 50 ngày của chúng. Nguồn: Mosaic Asset

Bitcoin có xu hướng đảo chiều

Một số nhà quan sát Bitcoin tỏ ra lạc quan với nhận định rằng Bitcoin đang quét qua các mức thấp nhất để tiếp tục đà tăng giá.
Những người này tập trung vào một khu vực trong vùng giữa 26.000 USD, với khả năng mở rộng vượt qua đường MA 200 tuần của Bitcoin ở khoảng 25.850 USD.

“Bitcoin vẫn đang đi ngang ở đây, điều đó có nghĩa là nó có thể chạm đáy một lần nữa rồi đảo chiều đi lên,” Michaël van de Poppe, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty thương mại Eight, cho biết. “Tôi vẫn chờ đợi mở vị thế Long trong vài ngày tới.”

Nhà phân tích này dự đoán ngưỡng 26.600 USD sẽ là mục tiêu giảm giá cho đợt quét thanh khoản sắp tới của BTC.

Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?
Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Michaël van de Poppe/Twitter

Trong khi đó, nhà giao dịch nổi tiếng Jelle tin rằng giai đoạn điều chỉnh tồi tệ nhất đã qua.

“Xu hướng trên khung thời gian cao hơn là rất rõ ràng. Đây chỉ là một trong nhiều đợt điều chỉnh trong quá trình đi lên,” nhà giao dịch này khẳng định.

Jelle nhận thấy những điểm tương đồng trong hành động giá BTC ở thời điểm hiện tại với hồi tháng 2, nhưng đang kỳ vọng vào một đột phá tích cực nhờ sự phân kỳ tăng trong Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Điều gì sẽ thúc đẩy Bitcoin thoát khỏi động thái đi ngang?
Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Jelle/Twitter

Xem thêm: Bitcoin phân kỳ giảm, mục tiêu điều chỉnh 22.000 USD

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI