spot_img

Visa, Meta, AbbVie: Điểm danh những cổ phiếu nghìn tỷ

Khái niệm định giá cổ phiếu nghìn-tỷ-đô-la sẽ dần trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ tới đây

• Khi các công ty mở rộng, thị trường chứng khoán và kinh tế Mỹ tăng trưởng, các công ty theo đó cũng sẽ dần tự nhiên chạm mốc giá trị nghìn-tỷ USD.
Visa (V): Công ty thanh toán này sẽ tiếp tục sự thống trị khi mà các giao dịch kỹ thuật số vẫn còn phát triển
Meta Platforms (META): Trang web truyền thông xã hội hàng đầu này vốn đã từng là một công ty giá trị nghìn tỷ, và đang trên con đường quay lại với danh hiệu đó
AbbVie (ABBV): Ngay cả khi loại thuốc điều trị hàng đầu Humira đang có thêm nhiều sự cạnh tranh hơn nữa, thì công ty dược phẩm này cũng còn có rất nhiều loại thuốc mới đang chờ được tung ra thị trường.

Visa, Meta, AbbVie: Điểm danh những cổ phiếu nghìn tỷ
Visa, Meta, AbbVie: Điểm danh những cổ phiếu nghìn tỷ

Một vài năm trước đây, việc định giá hàng nghìn tỷ USD cho một công ty đơn lẻ từng là điều không tưởng. Xét cho cùng, khi S&P 500 được tạo ra vào năm 1957, tổng vốn hóa thị trường của chỉ số này cũng chỉ mới có 172 tỷ USD. Hiện nay, có 41 cổ phiếu, bao gồm giá trị của chỉ số, có mức định giá còn cao hơn thế.

Hiện nay đã có 6 cổ phiểu có giá trị hơn 1 nghìn tỷ USD. Bản thân Apple (NASDAQ: AAPL) đã có giá là 2.8 nghìn tỷ USD, gấp khoảng 16 lần tổng giá trị của S&P500 của 70 năm về trước. Và nếu bớt đi một nửa giá trị của Apple thì tổng giá trị cuối cùng vẫn nhiều hơn 1 nghìn tỷ USD.

Bởi vì các công ty sẽ vẫn tiếp tục đổi mới, mua lại và phát triển, nên sẽ là tự nhiên khi chúng ta được chứng kiến có nhiều hơn nữa các công ty có mức định giá tới 13 chữ số trong tương lai. Chỉ trong thập kỷ tới, ba công ty sau đây sẽ trở thành những cổ phiếu có giá trị nghìn-tỷ USD.

Visa (V)

Visa, Meta, AbbVie: Điểm danh những cổ phiếu nghìn tỷ
Visa (V)

Công ty thanh toán hàng đầu Visa (NYSE:V) đã hoàn thành gần một nửa chặng đường về đích ở ngưỡng 488 tỷ USD. Công ty sẽ chỉ cần mức tăng trưởng gộp hàng năm 6% để có thể vượt ngưỡng đề ra.

Phố Wall dự đoán rằng Visa sẽ tăng mức lợi nhuận hàng năm lên 15% trong năm năm tới đây, thấp hơn một chút so với mức tăng hàng năm 20% của năm năm qua. Nhưng công ty vẫn có một cơ hội để mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn dự báo. Visa hiện tại đang xử lý khối lượng thanh toán nhiều hơn 86% so với đối thủ ngay sau nó là Mastercard (NYSE:MA). Công ty này có giá trị 10.9 nghìn tỷ USD tính đến thời điểm cuối năm 2021.

Khi nói rằng Visa sẽ trở thành một công ty có giá trị nghìn tỷ vào năm 2035 là nói tới sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ trong dài hạn, và nền kinh tế Mỹ ngày càng mở rộng. Cả hai viễn cảnh đều có vẻ rất triển vọng, nhưng không có nghĩa đó là một con đường thẳng bang, không sóng gió. Thậm chí sẽ có cả giai đoạn trì trệ và suy giảm. Tuy vậy, nhìn chung, Visa dường như là một lựa chọn triển vọng cho tương lai nghìn tỷ USD.

Meta Platforms (META)

Visa, Meta, AbbVie: Điểm danh những cổ phiếu nghìn tỷ
Meta Platforms (META)

Công ty sở hữu Facebook, Meta Platforms (NASDAQ: META), có thể thấy mục tiêu cuối cùng còn rất xa vì công ty mới chỉ có 788 tỷ USD tính đến thời điểm bài báo này được viết. Công ty này đã có thời điểm đạt được mức định giá nghìn tỷ USD trước khi giá trị cổ phiếu giảm sâu. Nhưng nhìn vào những điều công ty đã làm được, thì việc quay trở lại cột mốc giá trị cũ là hoàn toàn khả thi.

Bất chấp những vấn đề có thể gặp phải trên nền tảng mạng xã hội, thì vẫn có hàng tỷ người vẫn sử dụng chúng hàng ngày. Meta là một nền tảng truyền thông xã hội được ra mắt đầu tiên, dù tốt hay xấu. Facebook, Instagram, và WhatsApp là bộ ba ứng dụng chiến lược với tổng số lượng người dùng hoạt động hàng tháng là 3.8 tỷ người.

Gần đây công ty cũng cho ra một ứng dụng được cho là thứ sẽ loại bỏ Twitter – gọi là Threads. Chỉ trong một vài ngày ra mắt ứng dụng này đã có hơn 100 triệu người sử dụng, dù vậy thì cũng chưa thể khẳng định được bất kỳ điều gì. Có rất ít công ty đầu tư nhiều vào Vũ trụ ảo (metaverse) như Meta Platforms. Nếu kế hoạch diễn ra như mong đợi – thậm chí nó đã hoàn thành được nửa chặng đường – thì Meta sẽ có một thành tựu lớn và giá trị của công ty theo đó cũng tăng cao.

AbbVie (ABBV)

Visa, Meta, AbbVie: Điểm danh những cổ phiếu nghìn tỷ
AbbVie (ABBV)

Đứa trẻ nghìn-tỷ tiềm năng cuối cùng trong danh sách là AbbVie (NYSE: ABBV), công ty dược phẩm được tách ra từ công ty Abbott Laboratories (NYSE: ABT) vào năm 2013. Với tổng vốn hóa chỉ mới đạt con số 268 tỷ USD, sẽ còn một con đường rất dài để đạt tới ngưỡng nghìn tỷ. Trong hơn chục năm tới đây, công ty sẽ phải đạt mức tăng trưởng hàng năm cộng dồn là 12%. Đó là một yêu cầu cao, nhưng hoàn toàn có tiềm năng.

Đầu tiên, AbbVie từ lâu đã dựa vào thuốc trị viêm khớp Humira để mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho công ty. Ngay sau khi mất quyền bảo vệ bằng sáng chế, thị trường đã chứng kiến sự xâm nhập đầu tiên của thuốc sinh học tương tự (biosimilar) hồi tháng Một. Doanh số bán hàng sụt giảm 25% vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi quý 2 kết thúc, AbbVie vẫn thu về 4 tỷ USD từ doanh thu thuần trên toàn thế giới của Humira.

Sẽ có nhiều phiên bản tương tự hơn được đưa vào thị trường trong những tháng và quý tới đây. AbbVie, dù vậy, sở hữu một hệ thống thuốc mạnh mẽ để lấp đầy khoảng trống doanh thu ngay cả khi không hoàn toàn vượt qua được. Công ty cũng đang tìm cách nới rộng phạm vi chỉ định sử dụng của thuốc.

Thuốc điều trị bệnh vẩy nến thể mảng Skyrizi là liều thuốc trị giá tỷ USD đối với AbbVie, giống như Rinvog, là thuốc điều trị chứng bệnh Crohn (bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính). Sẽ còn có nhiều loại thuốc khác đang chờ đợi được ra mắt.

Vẫn còn cần nhiều thời gian để đánh giá xem liệu thuốc nào sẽ trở thành tâm điểm giống như Humira, nhưng việc liên tục đưa ra thị trường các liều thuốc mới có nghĩa AbbVie là một cổ phiếu tăng trưởng tuyệt vời để đầu tư.

Hải Hà – theo investorplace

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI