Dầu thô mất hơn 5% do lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Sự trượt giá của dầu là bởi các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chậm lại và các ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng tại Trung Quốc. Khép lại phiên ngày 4/1, giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 4,26 USD, tương đương 5,2%, xuống mức 77,84 USD/thùng; dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 2 giảm 4,09 USD, tương đương 5,3%, xuống mức 72,84 USD/thùng.

Dầu thô mất hơn 5% do lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Dầu thô mất hơn 5% do lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc
Dầu thô mất hơn 5% do lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Xem thêm: Dầu thô khởi sắc chờ đợi tín hiệu từ FED

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, giá dầu Brent đã giảm khoảng 9,4% trong tuần này, mức giảm mạnh nhất trong 2 ngày đầu năm kể từ tháng 1-1991. Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho ở New York, nhận xét dầu thô đang giao dịch thấp hơn do lo ngại xung quanh tình hình dịch Covid-19 của Trung Quốc và khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thống kê mới đây cho thấy, nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi vào năm 2023 khi nước này dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 để trở thành điểm sáng về tiêu thụ nhiên liệu siêu lạnh của châu Á.

Các nhà phân tích tại Rystad Energy, Wood Mackenzie và ICIS cho biết nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng trở lại từ 70 triệu đến 72 triệu tấn vào năm 2023, cao hơn 9% đến 14% so với năm 2022.

Tuy nhiên, nhập khẩu vào Trung Quốc, nơi có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể sẽ giảm xuống mức kỷ lục năm 2021, vì giá sẽ ở mức cao và sự ảnh hưởng kéo dài của đại dịch sẽ hạn chế nhu cầu.

Wei Xiong, nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy, cho biết mức giá cao sẽ tiếp tục làm giảm nhu cầu từ các ngành công nghiệp và năng lượng của Trung Quốc, đây đều là lĩnh vực rất nhạy cảm với chi phí năng lượng.

Các quan chức năng lượng trong nước đã ước tính rằng vào năm 2022, nhu cầu khí đốt tự nhiên hàng năm của Trung Quốc có thể giảm lần đầu tiên sau hai thập kỷ, do nhu cầu các ngành công nghiệp bị suy yếu và gián đoạn bởi dịch bệnh. 

Giá khí đốt tại châu Á và châu Âu

Trung Quốc là nhà nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2021 nhưng Nhật Bản đã giữ vị trí này vào năm ngoái.

Giá khí đốt tăng vọt vào năm ngoái sau khi Nga thực hiện cuộc tấn công vào Ukraine, khiến nguồn cung châu Âu bị gián đoạn. Điều này khiến châu Âu nhập khẩu lượng LNG kỷ lục, đẩy giá LNG giao ngay châu Á lên mức cao lịch sử.

Giới phân tích cho biết, nhu cầu phục hồi của Trung Quốc vào năm 2023 sẽ được bù đắp lại khi mức tiêu thụ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Nam Á thấp hơn. Do đó, thị phần của châu Á trong nhu cầu LNG toàn cầu sẽ chỉ ở mức trên 60% trong năm thứ hai liên tiếp.

Nhu cầu khí đốt tại châu Á

Để đối phó với giá LNG cao, Nhật Bản và Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng lên đóng góp của điện hạt nhân vào nguồn cung cấp năng lượng của họ, khiến các nhà phân tích cắt giảm ước tính về nhu cầu LNG năm 2023 từ các quốc gia này. Hàn Quốc có kế hoạch trì hoãn việc ngừng hoạt động của các lò phản ứng trong khi Nhật Bản sẽ khởi động lại một số lò phản ứng đã ngừng hoạt động.

Hoa Nguyễn – Học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI