spot_img

Dầu thô giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông

Trong phiên giao dịch ngày 7 tháng 9, dầu thô hạ nhiệt khi mức nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 8. Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế Trung Quốc cũng không mấy sáng sủa.

Dầu thô giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông
Dầu thô giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 24 xu xuống 90,36 USD/thùng vào lúc 11h12 giờ Việt Nam, sau chuỗi 9 phiên tăng điểm. Dâu WTI của Mỹ giảm 29 xu xuống 87,25 USD sau 7 phiên tăng.

Cả hai giá dầu chuẩn này đều tăng vọt vào đầu tuần sau khi Ả Rập Xê Út và Nga, hai nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện đến cuối năm. Đây là mức cắt giảm hàng đầu trong tháng 4 được một số nhà sản xuất OPEC+ đồng ý kéo dài đến cuối năm 2024.

Chuyên gia phân tích Leon Li của CMC Markets tại Thượng Hải nhận định rằng: “Hiện tại, chúng tôi thực sự khó nhận ra yếu tố tiêu cực nào do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, chúng tôi cần xem xét những rủi ro về nhu cầu có thể xảy ra như trong quý 4, thị trường có thể chậm lại vào mùa thấp điểm tiêu thụ dầu sau mùa hè. nhu cầu kết thúc.”

Các tập dữ liệu hỗn hợp từ Trung Quốc, với tổng xuất khẩu giảm 8,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu giảm 7,3%, nhưng nhập khẩu dầu thô tăng 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng ảnh hưởng đến giá cả.

Ông Li cho biết, điểm yếu của dữ liệu Trung Quốc đang chậm lại, với dữ liệu thương mại cho thấy mức giảm chậm hơn so với các cuộc thăm dò thị trường và chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra một loạt biện pháp thúc đẩy chính sách trên thị trường tài chính và bất động sản.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá tốc độ phục hồi nhu cầu của Trung Quốc hiện nay, mặc dù nó vẫn được kỳ vọng sẽ tốt hơn tháng 7.

Những lo ngại về sản lượng dầu ngày càng tăng từ Iran và Venezuela, vốn có thể cân bằng một phần việc cắt giảm từ Ả Rập và Nga, cũng đã hạn chế thị trường.

Dầu giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông
Dầu giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông

Giới phân tích nhận định, “Hoạt động của OPEC+ đang bị suy yếu một phần do việc trả lại các thùng dầu bị trừng phạt từ Iran. Sản lượng dầu thô của Iran đã tăng cao hơn từ đầu năm đến nay, đạt 2,83 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 7, tăng từ 2,55 triệu thùng/ngày trong tháng 1. Chúng tôi cũng lưu ý đến rủi ro tăng giá đối với dự báo sản xuất của Venezuela, với việc các quan chức Mỹ được cho là đang soạn thảo các đề xuất nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt nếu Caracas tiến hành kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mới”.

Về mặt hỗ trợ, dự trữ dầu thô của Mỹ được dự đoán sẽ giảm 5,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 9, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ.

Dữ liệu tồn kho chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ có vào lúc 11 giờ sáng giờ EDT thứ Năm.

Dữ liệu hải quan cho thấy các nhà máy lọc dầu tăng lượng tồn kho và tăng chế biến để hưởng lợi từ lợi nhuận cao hơn từ xuất khẩu nhiên liệu.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, các lô hàng trong tháng trước tới nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới là 52,8 triệu tấn hay 12,43 triệu thùng/ngày. Đây là tỷ lệ hàng ngày là cao thứ ba từ trước đến nay.

Dữ liệu cho thấy nhập khẩu tăng 20,9% so với tháng 7 và tăng 30,9% so với một năm trước đó. Trong 8 tháng đầu năm, nhập khẩu tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước lên 379 triệu tấn.

Nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng so với năm ngoái do nhu cầu nhiên liệu trong nước không còn bị kìm hãm bởi các biện pháp chống COVID-19 trên diện rộng nữa.

Dầu giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông
Dầu giảm giá trước lo ngại nguồn cung trong mùa đông

Xu Peng, nhà phân tích các sản phẩm đã lọc tại công ty tư vấn hàng hóa JLC có trụ sở tại Trung Quốc, cho biết thêm rằng tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu dầu diesel là tốt và xuất khẩu dầu diesel cao hơn sẽ tiếp tục tăng.

Bà Xu cũng chỉ ra nhu cầu trong nước cao hơn: “Tháng 8 là mùa cao điểm về nhu cầu xăng dầu trong kỳ nghỉ hè và (vì) đây là kỳ nghỉ đầu tiên sau đại dịch nên nhu cầu đi lại đặc biệt cao”.

Đọc thêm: USD/JPY đảo ngược mức giảm

Tuy nhiên, triển vọng rộng hơn của nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn ảm đạm, với lĩnh vực bất động sản yếu hơn và tiêu dùng nội địa trì trệ đè nặng lên nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích cho biết bối cảnh kinh tế vĩ mô kém, kết hợp với hoạt động lọc dầu mạnh mẽ, cho thấy Trung Quốc đã tăng lượng tồn kho sản phẩm trong tháng.

Các nhà phân tích của Citibank cho biết: “Trung Quốc đã tăng cường không chỉ các kho dự trữ dầu thô mà còn cả các kho dự trữ sản phẩm dầu mỏ, đặc biệt là dầu diesel”.

Đồng thời, xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ đang tăng lên do các nhà máy lọc dầu kiếm được lợi nhuận từ việc bán nhiên liệu ra nước ngoài.

Hải quan cho biết, xuất khẩu nhiên liệu đã lọc trong tháng trước đã tăng lên 5,89 triệu tấn, tăng từ 5,31 triệu tấn trong tháng 7 và tăng 23,3% so với một năm trước đó.

Lợi nhuận lọc dầu trong khu vực tăng so với tháng trước, trung bình 12,60 USD/thùng trong tháng 8 so với khoảng 6,60 USD/thùng trong tháng 7.

Bắc Kinh đã ban hành đợt hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm thứ ba vào tuần trước, bao gồm 12 triệu tấn nhiên liệu tinh chế như xăng và dầu hỏa và 3 triệu tấn nhiên liệu hàng hải.

Trung Quốc đã nhập khẩu 10,86 triệu tấn khí đốt tự nhiên trong tháng 8, tăng 22,7% so với 8,85 triệu tấn một năm trước, khi các nhà nhập khẩu giảm xuất khẩu LNG trong bối cảnh giá khí đốt toàn cầu tăng cao.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI