DAI Coin là gì? Thông tin chi tiết về DAI Coin

DAI (DAI Coin) được biết đến là một stablecoin được ưa chuộng trên thị trường Crypto hiện nay, bởi tính ổn định, kế hoạch phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, bản chất của DAI Coin là gì, chúng được sử dụng như thế nào và có nên đầu tư vào DAI Coin này hay không? Cùng Học chơi Trading tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

DAI (DAI) là gì?

Dai (DAI) là stablecoin phi tập trung đầu tiên được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp. Bằng cách khóa các tài sản tiền điện tử khác trong Hợp đồng thông minh (hợp đồng thông minh), DAIi được coi là mã thông báo ERC-20 duy trì mức giá ổn định 1:1 so với USD.

Không giống như các stablecoin có giá trị khác do chính quyền trung ương phát hành và kiểm soát, DAI là mã thông báo gốc của nền tảng Giao thức Maker ( một hệ sinh thái tự trị phi tập trung của Hợp đồng thông minh hoạt động trên chuỗi khối Blockchain.

DAI Coin là gì?
DAI Coin là gì?

DAI ra đời khi nào?

Vào năm 2015, MakerDAO lần đầu tiên được giới thiệu bởi Giám đốc điều hành và người sáng lập Rune Christensen và Maker  Protocol – kiến ​​trúc cơ bản cho stablecoin DAI đã chính thức ra mắt vào tháng 12 năm 2017.

Ai là người sáng tạo ra DAI?

Một trong những đặc điểm nổi bật của DAI là nó không được tạo ra bởi bất kỳ cá nhân hay một nhóm nhỏ những người đồng sáng lập nào. Thay vào đó, việc phát triển phần mềm hỗ trợ nó và việc phát hành mã thông báo mới được điều chỉnh bởi MakerDAO và Giao thức Maker.

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo ra các thỏa thuận tự thực hiện trên chuỗi khối Ethereum.

MakerDAO được quản lý bởi những người nắm giữ mã thông báo quản trị Maker (MKR), hoạt động tương tự như một công ty cổ phần. Những người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng liên quan đến sự phát triển của MakerDAO, giao thức Maker và DAI, với quyền biểu quyết của họ tỷ lệ thuận với số lượng token Maker mà họ sở hữu.

Bản thân MakerDAO ban đầu được thành lập bởi doanh nhân người Đan Mạch Rune Christensen vào năm 2015. Trước khi bắt đầu làm việc trên hệ sinh thái Maker, Christensen đã nghiên cứu hóa sinh và kinh doanh quốc tế tại Copenhagen và thành lập nó. 

DAI Coin được quản lý bở MakerDAO
DAI Coin được quản lý bở MakerDAO

Thông số kỹ thuật của DAI Coin

 • Ký hiệu: DAI
 • Blockchain: Ethereum.
 • Loại Token: Stable Token.
 • Token Standard: Tiêu chuẩn ERC-20.
 • Circulating Supply: 6,424,282,608
 • Tổng nguồn cung: 6,424,041,438
 • Tổng cung cấp tối đa: 6,424,041,438
 • Khối lượng giao dịch 24 giờ: $463,946,967
 • Vốn hóa thị trường: $6,435,261,549
Thông số kỹ thuật của DAI Coin
Thông số kỹ thuật của DAI Coin

Ứng dụng của DAI Coin

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng DAI. Là một token tiêu chuẩn ERC-20, DAI có thể được tích hợp vào bất kỳ ứng dụng dApp nào cần tài sản ổn định hoặc hệ thống thanh toán.

Các nhà phát triển cũng có thể “bọc” DAI trong các Hợp đồng thông minh khác nhau và sửa đổi chúng để phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: xDAI có thể sử dụng DAI và đưa nó vào một sidechain siêu nhanh với chi phí thấp để thực hiện chuyển khoản và thanh toán dễ dàng hơn. cDAI và rDAI có thể lấy DAI bình thường và đặt nó vào nhóm tạo lãi để cho phép người dùng kiểm soát điều gì xảy ra với tiền lãi tích lũy.

Người bán có thể chấp nhận DAI với tất cả lợi ích của công nghệ chuỗi khối mà không gặp bất kỳ rủi ro nào. Với DAI, người bán có thể xử lý thanh toán trực tiếp tương tự như tiền mặt. 

xEM THÊM VỀ USDC COIN LÀ GÌ?

Cách thức hoạt động của DAI Coin

DAI coin khác với các stablecoin khác vì nó phi tập trung (decentralized). Thay vì có một cơ quan/tổ chức hỗ trợ giá trị của DAI bằng cách nắm giữ đô la Mỹ thực tế, như Tether (USDT) hoặc USD Coin (USDC), DAI được hỗ trợ bởi khoản nợ tiền điện tử được thế chấp, trong trường hợp này là Ether. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là giống như các loại tiền điện tử khác, DAI không bao giờ có thể bị tắt và không tin tưởng vào bên trung gian nào.

Điều này cực kỳ quan trọng. Bởi vì:

Một số stablecoin khác, đặc biệt là Tether, đã vướng vào tranh cãi về công ty quản lý Bitfinex của nó, rằng họ không có đủ số USD cần thiết để hỗ trợ USDT.

Do đó, việc không có tổ chức quản lý là lý do khiến DAI coin an toàn hơn. DAI không dễ bị tổn thương. Không có cách nào mà Nhà sản xuất có thể ăn cắp tiền của bạn, không có cách nào để cơ quan chính phủ đánh thuế tiền của bạn và không có cách nào để bất kỳ ai có thể xâm phạm vào việc nắm giữ DAI của bạn. Tất cả là nhờ các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.

Cách thức hoạt động của DAI Coin
Cách thức hoạt động của DAI Coin

Các tính năng của DAI Coin

Tạo thu nhập thụ động

Những người nắm giữ DAI Coin hoàn toàn có thể tạo thu nhập thụ động từ chính họ bằng cách tham gia vào chương trình tạo lãi ‘Tỷ lệ tiết kiệm DAI – DSR’. Sau đó, DAI Coin của bạn sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định và nhận phần thưởng sau khi kết thúc thời gian khóa mã thông báo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng cách gửi mã thông báo trực tiếp vào hợp đồng thông minh MakerDAO. Bạn có thể gửi số lượng DAI tùy chỉnh và không có mức tối thiểu.

Tự do phi tập trung

Bạn có thể tự mình kiểm soát ví cũng như các hoạt động giao dịch mà không cần sự can thiệp của bên trung gian thứ 3. Điều này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm chi phí phát sinh mà còn có thể đảm bảo tính an toàn, bảo mật cao, hạn chế nguy cơ bị hacker xâm nhập. Điều này không thể được thực hiện bởi bất kỳ tài sản hoặc tiền tệ fiat nào, vì vậy DAI Coin luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

An toàn

Hệ sinh thái của DAI Coin được thực hiện với các quy trình an toàn, từ kiểm tra theo dõi định kỳ, kiểm tra ví tích hợp của DAI, xác thực 2 yếu tố, bảo mật,…. Không chỉ vậy, các thành viên phát triển cộng đồng MakerDAO xác minh hợp đồng thông minh trên Blockchain như thế nào để đảm bảo tính thanh khoản trong thị trường, cũng như khả năng tồn tại của mạng đó?

Linh hoạt

Mặc dù DAI Coin là một đồng tiền ổn định về giá cả nhưng lại rất linh hoạt trong ứng dụng. Bên cạnh việc sử dụng các token nhàn rỗi để sinh lãi, bạn còn sử dụng DAI Coin để giao dịch với các loại coin khác, sử dụng DAI để giao dịch với các trò chơi tích hợp, sử dụng DAI cho mục đích đầu tư dài hạn….

usdt CÓ AN TOÀN ĐỂ LƯU TRỮ?

Ưu nhược điểm của DAI Coin

Ưu điểm

 • DAI Coin có thể dễ dàng giao dịch, minh bạch và an toàn khi được phát hành trên chuỗi khối Ethereum.
 • Tiền DAI có thể được lưu trữ trong ví phần cứng cá nhân nơi người dùng duy trì quyền sở hữu khóa riêng.
 • DAI được quản lý bởi các hợp đồng thông minh và do đó là stablecoin duy nhất không thể bị chính phủ hoặc cơ quan quản lý tịch thu hoặc kiểm duyệt.
 • DAI được thế chấp bằng Ethereum, được xác minh trên chuỗi khối Ethereum, vì vậy nó cực kỳ minh bạch.
 • Giao dịch với DAI không yêu cầu bất kỳ quy trình tạo tài khoản hoặc KYC nào. Cho đến nay, nó là stablecoin riêng tư nhất hiện có.
DAI Coin có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế
DAI Coin có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế

Nhược điểm

 • DAI chỉ được liệt kê trên một số sàn giao dịch lớn và không có nhiều cặp giao dịch so với các stablecoin tập trung như USDT và USDC.
 • DAI được thế chấp bằng Ethereum, một tài sản dễ bay hơi hơn nhiều so với Đô la Mỹ. Vì vậy, nắm giữ DAI rủi ro hơn so với nắm giữ giữa các stablecoin tập trung khác.
 • DAI chịu biến động giá USD lớn hơn so với các stablecoin tập trung vì nó được thế chấp bằng một tài sản dễ bay hơi, Ethereum.

Điểm khác biệt của Dai Coin so với các stablecoin khác

DAI có mức độ phân cấp chưa từng có

Mặc dù các stablecoin như Tether chỉ cung cấp một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản fiat, được quản lý bởi một tổ chức trung tâm, việc phát hành DAI sẽ không được kiểm soát bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào. Thay vào đó, những người nắm giữ DAI phải gửi tài sản dựa trên Ethereum của họ vào Hợp đồng thông minh, sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để duy trì tỷ giá cố định của DAI với USD.

Có thể dùng các loại tiền điện tử khác để làm tài sản thế chấp

Nếu hầu hết các Stablecoin được thế chấp bằng một loại tiền tệ fiat hoặc tiền điện tử duy nhất, thì DAI có thể sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau làm tài sản thế chấp: EHT, BAT, USDC, wBTC, COMP và nhiều loại tiền tệ khác.

Khi mới thành lập, Giao thức Maker chỉ hỗ trợ Ether làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2019, nền tảng này đã cập nhật BAT và USDC, tạo ra hệ thống DAI đa thế chấp hiện tại. Số lượng tiền được thế chấp tăng lên, giảm rủi ro cho người dùng và tăng tính ổn định về giá của DAI. Các tùy chọn tài sản thế chấp mới sẽ tiếp tục được thêm vào thông qua bỏ phiếu của cộng đồng MakerDAO.

Có thể kiếm lợi nhuận từ DAI

Giá trị tài sản của DAI được tự động kiểm soát bởi Hợp đồng thông minh. Nếu giá của DAI dao động vượt quá 1 USD thì MKR sẽ bị đốt hoặc tạo ra để ổn định giá của DAI. Các thuật toán MakerDAO tự động quản lý giá của DAI, do đó bạn không cần phải tìm kiếm một người đáng tin cậy để giữ cho đồng tiền này ổn định. Nếu hệ thống hoạt động như dự định, 1 DAI = 1 USD, chủ sở hữu MKR sẽ được hưởng lợi. Vì tổng lượng MKR giảm khiến MKR trở nên khan hiếm và có giá trị hơn.

Có nên mua Dai Coin (Dai) không?

Có nên mua Dai Coin (Dai) không?
Có nên mua Dai Coin (Dai) không?

Như thông tin đã chia sẻ ở trên, DAI Coin có dạng Stablecoin, là đồng tiền ổn định giá. Không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động của thị trường nên việc đầu tư kiếm lợi nhuận từ DAI Coin thông qua biến động giá sẽ không phải là lựa chọn đúng đắn.

DAI sẽ tiếp tục phát triển, bất kể những thách thức của nó. Theo các nhà phát triển, họ đặt mục tiêu biến DAI stablecoin trở thành loại tiền tệ toàn cầu đầu tiên.

Tuy nhiên, để trở thành loại tiền điện tử chính đáng tin cậy hàng đầu, DAI stablecoin cần thu hút hàng triệu người dùng chứ không chỉ xây dựng một thương hiệu. Nhóm MakerDAO cũng cần tham gia vào hoạt động tiếp thị và giáo dục nghiêm túc để mở rộng phạm vi tiếp cận.

Tin vui là DAI đã được công nhận trên toàn cầu sau khi được áp dụng trên các Dự án DeFi. Khi ngày càng có nhiều dự án sử dụng nó, việc thu hút hàng triệu người dùng vào hệ sinh thái của nó sẽ dễ dàng hơn.

Mua bán và lưu trữ Dai Coin ở đâu?

Hiện tại, DAI Token được niêm yết và hỗ trợ trên một số sàn giao dịch như: Binance, Sushiswap, Coinbase Exchange, Hotbit, Bitstamp, Gate.io, Quickswap, LBank, Huobi Global, Kraken, Uniswap, FTX, Gemini, PancakeSwap, BKEX, KuCoin, OKEx, ApeSwap, Hoo.com,…

Trong đó, DAI Token được giao dịch nhiều nhất trên Sushiswap, chiếm 14,75% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn trên để mua bán DAI Token.

DAI là token ERC-20. Do đó, bạn có thể yên tâm lưu trữ trên các ví điện tử được hỗ trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, imToken, Jaxx, Exodus,..

Nhà đầu tư có thể mua DAI Coin trên các sàn giao dịch và lưu trứ DAI tại ví
Nhà đầu tư có thể mua DAI Coin trên các sàn giao dịch và lưu trứ DAI tại ví

Một số câu hỏi liên quan đến Dai Coin

DAI an toàn đến mức nào?

DAI là mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum nên nó sẽ được bảo vệ bởi thuật toán Ethereum Ethash. DAI tuân theo các quy tắc do MakerDAO đặt ra.

Có bao nhiêu DAI Token được phép lưu hành?

Hầu hết các stablecoin tập trung được lưu hành theo chính sách của các công ty tư nhân. Tuy nhiên, mã thông báo DAI có thể được lưu hành bởi bất kỳ người dùng nào mà không cần thông qua đơn vị ba bằng cách sử dụng chức năng CDP của giao thức Maker.

Làm cách nào để tạo hoặc vay DAI?

Bạn có thể tạo và mượn DAI bằng cách mở kho tài sản thế chấp của Maker thông qua bảng điều khiển Oasis Borrow của Maker DAO tại: https://oasis.app/. Sau đó, bạn tiến hành kết nối ví và có thể gửi tài sản dựa trên Ethereum làm tài sản thế chấp. Khi bạn quyết định trả lại DAI đã vay, tài sản thế chấp của bạn sẽ được mở khóa với một khoản phí khấu trừ.

Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về Dai (Dai). DAI Coin được coi là minh bạch hơn so với các stablecoin khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương án tiết kiệm vốn, hạn chế những biến động của thị trường thì Dai Coin là một lựa chọn khá tuyệt vời.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI