spot_img

Đã đến lúc cổ phiếu Alphabet nên trả cổ tức

Công ty mẹ của Google đang lãng phí một cơ hội để thưởng cho các nhà đầu tư của mình.

Đã đến lúc cổ phiếu Alphabet nên trả cổ tức

Đã đến lúc cổ phiếu Alphabet nên trả cổ tức

Các cổ phiếu chia cổ tức đã trở nên phổ biến trong năm qua, và không khó để hiểu tại sao.

Trong các thị trường gấu, nhà đầu tư thường chuyển sang các cổ phiếu chia cổ tức như một nguồn thu nhập đáng tin cậy, và bởi vì trả cổ tức nói chung là một dấu hiệu của lợi nhuận đáng tin cậy.

Alphabet (GOOG) (GOOGL) chưa bao giờ trả cổ tức mặc dù là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với 125 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại trên bảng cân đối kế toán. Nhưng công ty thực sự là một ứng cử viên sáng giá để trả cổ tức.

Ông lớn công nghệ đã tạo ra 65 tỷ USD dòng tiền tự do trong bốn quý vừa qua nhưng đã gặp khó khăn trong việc tìm cách đầu tư số tiền đó cho tăng trưởng hoạt động kinh doanh. Phân khúc “other bets”, bao gồm các dự án đổi mới mạo hiểm như đơn vị xe tự hành Waymo và công ty khoa học đời sống Verily, đã đốt của công ty hàng tỷ đô la tiền mặt. Trong năm năm qua, phân khúc này đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 20,7 tỷ USD với một con số doanh thu nhỏ hơn nhiều lần, và khoản lỗ nhìn chung đã tăng lên sau mỗi năm.

Ngay cả mảng kinh doanh Google Cloud của Alphabet cũng thua xa các đối thủ như Amazon Web Services và Microsoft Azure. Trong năm 2021, Google Cloud đã thua lỗ 3,1 tỷ USD mặc dù tăng trưởng doanh thu vẫn mạnh mẽ trong bộ phận kinh doanh đám mây này.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của Google tiếp tục tăng trưởng và mang lại lợi nhuận khổng lồ, và hoạt động kinh doanh này lại đòi hỏi đầu tư tương đối ít.

Khi dòng tiền tự do của công ty tăng lên, họ đã chi phần lớn số tiền đó để mua lại cổ phiếu.

Xem thêm

Đã đến lúc cổ phiếu Alphabet nên trả cổ tức

Dòng tiền tự do và mua lại cổ phiếu của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts

Tại sao phải trả cổ tức?

Mua lại cổ phiếu và trả cổ tức là hai cách để một công ty phân phối tiền mặt cho cổ đông. Mua lại cổ phiếu giúp tăng thu nhập trên một cổ phiếu, giảm số lượng cổ phiếu để phân chia lợi nhuận của công ty. Và việc mua lại cổ phiếu của Alphabet đã bắt đầu làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành của họ.

Đã đến lúc cổ phiếu Alphabet nên trả cổ tức

Dòng tiền tự do, mua lại cổ phiếu (12 tháng gần nhất) và số lượng cổ phiếu đang lưu hành trung bình (hàng năm) của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts

Không có gì sai với việc mua lại cổ phiếu. Động thái này sẽ giúp cải thiện lợi nhuận trên cổ phiếu Alphabet theo thời gian. Tuy nhiên, nhà đầu tư thường thích cổ tức hơn vì một số lý do.

Đầu tiên, cổ tức mang lại cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập đáng tin cậy và là một cách để các cổ đông hiện hữu hưởng lợi từ việc hoàn vốn. Nếu không có cổ tức, cổ đông phải bán cổ phiếu để thu được lợi nhuận từ việc mua lại hoặc tăng trưởng giá cổ phiếu.

Thứ hai, cổ tức đóng vai trò như một cam kết hoàn vốn dài hạn cho cổ đông. Nhìn chung, các công ty không dễ ngừng trả cổ tức một khi họ đã bắt đầu. Trong khi đó, mua lại cổ phiếu có xu hướng dao động từ quý này sang quý khác, tùy thuộc vào đánh giá của ban lãnh đạo về nhu cầu vốn của doanh nghiệp và giá cổ phiếu. Tuy nhiên, các công ty thường không canh được thời điểm tối ưu nhất để mua lại cổ phiếu; bản thân Alphabet cũng đã đẩy mạnh việc mua lại khi cổ phiếu của họ đạt đỉnh vào năm ngoái.

Cuối cùng, việc trả cổ tức có thể sẽ giúp cổ phiếu tăng giá bằng cách thu hút các nhà đầu tư định hướng thu nhập và các quỹ ETF nắm giữ cổ tức. Trả cổ tức sẽ biến cổ phiếu Alphabet thành mục tiêu hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư hơn.

Tại sao lại vào lúc này?

Trong lĩnh vực công nghệ, việc trả cổ tức thường không hợp thời. Người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs, đã nổi tiếng với việc bác bỏ ý tưởng trả cổ tức; ông thích giữ tiền mặt cho các khoản đầu tư và các thương vụ mua bán sáp nhập táo bạo.

Thật vậy, việc trả cổ tức, theo một cách nào đó, báo hiệu sự chuyển đổi của công ty từ một cổ phiếu tăng trưởng sang một doanh nghiệp trưởng thành hơn. Tuy nhiên, đó phải là một điều tốt. Một doanh nghiệp trưởng thành tạo ra lợi nhuận đáng tin cậy, và Alphabet đã vượt qua thời điểm chuyển đổi đó từ lâu.

Trả cổ tức sẽ thưởng cho nhà đầu tư và cho họ thấy ban lãnh đạo công ty hiểu được thực tế hiện tại của doanh nghiệp. Tại thời điểm này, công ty là một người chơi độc quyền trong không gian quảng cáo tìm kiếm khổng lồ với một số dự án phụ thua lỗ. Và tình hình này đã kéo dài trong nhiều năm. Việc trả cổ tức cũng sẽ đóng vai trò như một hạn chế đối với các dự án đốt tiền trong phân khúc other bets. Điều này cũng có thể giúp ích cho doanh nghiệp và cổ phiếu.

Cuối cùng, hiện tại là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu chia cổ tức vì cổ phiếu Alphabet đang rất rẻ. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 18,5 lần, ngang bằng với S&P 500, và thậm chí còn rẻ hơn khi tính đến kho tiền mặt 125 tỷ USD của công ty.

Tại mức giá này, Alphabet có thể dễ dàng chi trả cho một tỷ suất khiêm tốn từ 1% trở lên mà vẫn còn nhiều tiền mặt để mua lại cổ phiếu và đầu tư vào các dự án mạo hiểm khác.

Mặc dù Alphabet có thể là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong giới công nghệ, hiện tại công ty cũng là một cổ phiếu blue-chip. Đã đến lúc họ bắt đầu hành động cho đúng với trạng thái của mình.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI