Costco: Cổ phiếu tăng trưởng thu nhập cao, cung cấp giá trị tốt cho cổ đông

Costco Wholesale Corporation hay Costco (COST) là một tập đoàn đa quốc gia Mỹ, điều hành một chuỗi các câu lạc bộ bán buôn chỉ dành cho các thành viên. Công ty này luôn mang lại giá trị cho cả khách hàng và cổ đông của mình một cách nhất quán.

Costco: Cổ phiếu tăng trưởng thu nhập cao, cung cấp giá trị tốt cho cổ đôngc

Việc trả một mức giá cao hơn cho cổ phiếu của một công ty giao dịch công khai đi kèm với rủi ro lớn đáng kể. Trong trường hợp cổ phiếu không còn được ưa chuộng trong tương lai, việc nén định giá có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của cổ đông, ngay cả khi hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty đang vận hành tốt.

Do vậy, các nhà đầu tư hạn chế mua các cổ phiếu giá cao. Họ chỉ xem xét nghiêm túc việc mua cổ phiếu giá cao nếu công ty có khả năng duy trì tăng trưởng thu nhập rất tốt trong nhiều năm (và thậm chí là nhiều thập kỷ).

Tuy nhiên, Costco (COST) được cho là một trong những công ty hiếm hoi xứng đáng với hệ số giá trên thu nhập đắt hơn trung bình của mình, dựa trên những cân nhắc này.

“Độc chiêu” hấp dẫn khách hàng của Costco

Với “gã khổng lồ” bán lẻ Costco có trụ sở tại Mỹ, bán hàng là một nghệ thuật dựa trên 3 triết lý: Giá rẻ cho khách hàng, lương cao cho nhân viên và đảm bảo doanh thu cho đối tác. Mô hình kinh doanh cực kỳ thân thiện với khách hàng của Costco đã mang lại cho khách hàng giá trị và sự hài lòng lớn đáng kể.

"Độc chiêu" hấp dẫn khách hàng của Costco

Costco không bán hàng một cách thụ động như phần còn lại của ngành bán lẻ, mà tạo ra mạng lưới khách hàng chủ động, mời gọi đăng ký làm thành viên với mức phí 55 USD/năm bằng cam kết mua hàng tại tổng kho với giá rẻ nhất.

Bí quyết giá rẻ của Costco nhờ “55 USD/năm x 113 triệu thành viên” được dùng để chiết khấu 2% cho mỗi đơn hàng. Với các khách hàng, còn gì sung sướng hơn khi vừa được mua hàng rẻ, lại được chiết khấu cao, lại vừa có quyền lợi được đối xử như những cổ đông của công ty. Niềm hạnh phúc này làm khách hàng quên rằng họ đã nộp cho nhà cung cấp 55 USD mỗi năm để nhận lại lời hứa.

Bằng cách giữ số lượng đơn vị phân loại hàng hóa thấp so với các cửa hàng tạp hóa thông thường, đồng thời tối ưu hóa cho các khối lượng lớn với 64,4 triệu hộ gia đình thành viên chỉ trên 829 nhà kho (tính đến cuối quý tài chính thứ ba). Hiệu quả hoạt động là một phẩm chất tự nhiên đã được xây dựng trong hoạt động kinh doanh của Costco. Sau đó, ban quản lý chuyển khoản tiền tiết kiệm được từ lợi thế kinh tế nhờ quy mô của mình cho khách hàng, chọn hoạt động một cách nhất quán với biên lợi nhuận hoạt động mỏng như dao cạo. Thật vậy, phí thành viên tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu chiếm gần như tất cả biên lợi nhuận ròng của Costco – luôn ở mức dưới 3%.

Được biết đến với những ưu đãi tuyệt vời dành cho thành viên của mình, không có gì ngạc nhiên khi Costco có được tỷ lệ gia hạn thành viên đáng ghen tỵ đến hơn 92%.

Costco nổi tiếng trong việc chăm sóc các cổ đông

Ngoài việc cung cấp những giá trị đáng kể cho khách hàng, Costco còn không ngừng nỗ lực trong cách quản lý tiền mặt; không chỉ có thể tăng nhanh số lượng cửa hàng trong thập kỷ qua, họ còn trả các khoản cổ tức thường xuyên và các khoản cổ tức đặc biệt không thường xuyên. Tập đoàn cũng thường xuyên sử dụng một số tiền để mua lại cổ phần của chính mình.

Kể từ khi công ty bắt đầu trả cổ tức cho cổ đông vào năm 2004, mức chi trả hàng năm đã tăng với tốc độ 13% mỗi năm. Thêm vào đó, giống như việc công ty chuyển số tiền tiết kiệm được từ mô hình hoạt động hiệu quả cho khách hàng, họ cũng chuyển số tiền dư thừa cho cổ đông với các khoản cổ tức đặc biệt.

Xem thêm

Costco: Cổ phiếu tăng trưởng thu nhập cao, cung cấp giá trị tốt cho cổ đôngc

Với mô hình kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm và đội ngũ quản lý thân thiện với cổ đông, không có gì ngạc nhiên khi Costco tạo ra các mức tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu lớn đáng kể – và vẫn tiếp tục làm như vậy. Từ năm 2017 đến khoảng thời gian 12 tháng qua, thu nhập trên một cổ phiếu của Costco đã tăng hơn gấp đôi, từ 6,11 USD lên 12,73 USD.

Costco tiếp tục tạo ra tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu ở mức hai con số, với thu nhập trên một cổ phiếu trong quý được báo cáo gần nhất tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, ước tính đồng thuận của các nhà phân tích đang dự báo thu nhập trên một cổ phiếu trong năm tài chính hiện tại của công ty sẽ tăng khoảng 19% so với năm ngoái.

Khoản đầu tư nào cũng có thể có rủi ro. Với cổ phiếu Costco, luôn có xác suất một ngày nào đó các nhà đầu tư quyết định rằng cổ phiếu không xứng đáng với mức giá cao hơn mà họ đang trả, dẫn đến lợi nhuận đầu tư nghèo nàn trong tương lai. Nhưng với tỷ lệ thành viên gia hạn 91% ở Mỹ và Canada và 87% trên toàn thế giới, Costco được kỳ vọng là mô hình còn “phất” lên lâu dài; công ty cũng được biết đến là người cung cấp giá trị tốt cho cổ đông, một mức giá đắt hơn thường là một mức giá xứng đáng để trả.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI