Costco: cổ phiếu “đắt xắt ra miếng” đáng mua hàng đầu trong tháng 9

Costco: cổ phiếu “đắt xắt ra miếng” đáng mua hàng đầu trong tháng 9

Công ty này luôn mang lại giá trị cho cả khách hàng và cổ đông của mình một cách nhất quán.

Trả một mức giá cao hơn cho cổ phiếu của một công ty giao dịch công khai đi kèm với rủi ro lớn đáng kể. Cụ thể, nếu cổ phiếu không còn được ưa chuộng vì lý do này hay lý do khác trong những năm tới, việc nén định giá (chẳng hạn như hệ số giá trên thu nhập giảm xuống thấp hơn) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của cổ đông, ngay cả khi hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty đang vận hành tốt. Vì lý do này, nhà đầu tư có thể muốn xem xét nghiêm túc hạn chế mua các cổ phiếu giá cao cho danh mục đầu tư của họ. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng nên hạn chế chỉ đầu tư vào các cổ phiếu có định giá cao nếu công ty đó có khả năng duy trì tăng trưởng thu nhập rất tốt trong nhiều năm (và thậm chí là nhiều thập kỷ).

Costco: cổ phiếu “đắt xắt ra miếng” đáng mua hàng đầu trong tháng 9

Với những cân nhắc này, Costco (COST) được cho là một trong những công ty hiếm hoi xứng đáng với hệ số giá trên thu nhập đắt hơn trung bình của mình. Sau đây là lý do tại sao nhà đầu tư có thể muốn xem xét mua cổ phần của chuỗi cửa hàng tạp hóa bán buôn dựa trên chương trình thành viên này.

Một doanh nghiệp thân thiện với khách hàng

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần cố gắng đảm bảo nhận được khi trả một mức định giá cao cho một cổ phiếu là một mô hình kinh doanh bền vững. Vì vậy, một chiến lược hợp lý là tìm kiếm một mô hình kinh doanh cực kỳ thân thiện với khách hàng – một mô hình mang lại cho khách hàng giá trị và sự hài lòng lớn đáng kể.

May mắn thay, đề xuất giá trị thân thiện với khách hàng là cốt lõi trong mô hình kinh doanh của Costco. Công ty đã vận dụng sức mạnh đàm phán với các nhà cung ứng để có được những giao dịch tốt nhất cho các khách hàng thành viên của mình. Costco mang đến cho các nhà cung ứng cơ hội bán một số lượng hạn chế mặt hàng với số lượng lớn, và thường là với khối lượng bán buôn. Bằng cách giữ số lượng đơn vị phân loại hàng hóa (SKU) thấp so với các cửa hàng tạp hóa thông thường, đồng thời tối ưu hóa cho các khối lượng lớn với 64,4 triệu hộ gia đình thành viên chỉ trên 829 nhà kho (tính đến cuối quý tài chính thứ ba). Hiệu quả hoạt động là một phẩm chất tự nhiên đã được xây dựng trong hoạt động kinh doanh của Costco. Sau đó, ban quản lý chuyển khoản tiền tiết kiệm được từ lợi thế kinh tế nhờ quy mô của mình cho khách hàng, chọn hoạt động một cách nhất quán với biên lợi nhuận hoạt động mỏng như dao cạo. Thật vậy, phí thành viên tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu chiếm gần như tất cả biên lợi nhuận ròng của Costco – luôn ở mức dưới 3%.

Được biết đến với những ưu đãi tuyệt vời dành cho thành viên của mình, không có gì ngạc nhiên khi Costco có được tỷ lệ gia hạn thành viên đáng ghen tỵ đến hơn 92%.

Xem thêm

Một doanh nghiệp thân thiện với cổ đông

Ngoài việc cung cấp những giá trị đáng kể cho khách hàng, Costco còn nổi tiếng trong việc chăm sóc các cổ đông của mình. Công ty không ngừng nỗ lực trong cách quản lý tiền mặt; không chỉ có thể tăng nhanh số lượng cửa hàng trong thập kỷ qua, họ còn trả các khoản cổ tức thường xuyên và các khoản cổ tức đặc biệt không thường xuyên. Ngoài ra, Costco cũng thường xuyên sử dụng một số tiền để mua lại cổ phần của chính mình.

Kể từ khi công ty bắt đầu trả cổ tức cho cổ đông vào năm 2004, mức chi trả hàng năm đã tăng với tốc độ 13% mỗi năm. Thêm vào đó, giống như việc công ty chuyển số tiền tiết kiệm được từ mô hình hoạt động hiệu quả của mình cho khách hàng, họ cũng chuyển số tiền dư thừa cho cổ đông với các khoản cổ tức đặc biệt. Ví dụ, Costco đã trả các khoản cổ tức đặc biệt 7 USD, 5 USD, 7 USD và 10 USD cho mỗi cổ phiếu lần lượt vào các năm 2012, 2015, 2017 và 2020.

Với mô hình kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm và đội ngũ quản lý thân thiện với cổ đông, không có gì ngạc nhiên khi Costco tạo ra các mức tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu lớn đáng kể – và vẫn tiếp tục làm như vậy. Từ năm 2017 đến khoảng thời gian 12 tháng qua, thu nhập trên một cổ phiếu của Costco đã tăng hơn gấp đôi, từ 6,11 USD lên 12,73 USD. Trong khi đó, công ty cũng tiếp tục tạo ra tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu ở mức hai con số, với thu nhập trên một cổ phiếu trong quý được báo cáo gần nhất tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, ước tính đồng thuận của các nhà phân tích đang dự báo thu nhập trên một cổ phiếu trong năm tài chính hiện tại của công ty sẽ tăng khoảng 19% so với năm ngoái.

Bánh đà của Costco trong việc mang lại giá trị đặc biệt cho khách hàng sẽ giúp công ty tiếp tục phát triển cơ sở thành viên, đồng thời tài trợ thêm cho tăng trưởng số lượng cửa hàng và mở rộng ra toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng thu nhập trong nhiều năm tới.

Tất nhiên, không khoản đầu tư nào là không có rủi ro. Với cổ phiếu Costco, luôn có xác suất một ngày nào đó các nhà đầu tư quyết định rằng cổ phiếu không xứng đáng với mức giá cao hơn mà họ đang trả, dẫn đến lợi nhuận đầu tư nghèo nàn trong tương lai. Nhưng với khả năng tạo ra tăng trưởng thu nhập cao như thế này trong một thập kỷ nữa, và với việc công ty được biết đến là người cung cấp giá trị tốt cho cổ đông, một mức giá đắt hơn thường là một mức giá xứng đáng để trả.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI