Cosmos Atom là gì? Thông tin về Cosmos và ATOM từ A đến Z

Nếu chúng ta coi Bitcoin là blockchain 1.0 và Ethereum là blockchain 2.0, thì Cosmos sẽ là blockchain 3.0. Mục đích của Cosmos chính là thay đổi cách chúng ta nghĩ về công nghệ chuỗi khối và phân cấp. Cosmos là gì? Cosmos hoạt động như thế nào? ATOM (Cosmos coin) được sử dụng để làm gì? Cùng Học chơi Trading tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Cosmos là gì?

Cosmos là một hệ sinh thái mở rộng nhanh chóng gồm các chuỗi khối độc lập được kết nối với nhau được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần ứng dụng thân thiện với nhà phát triển và được kết nối với giao thức IBC (Giao tiếp giữa các chuỗi khối) đột phá.

Nói một cách dễ hiểu thì Cosmos là nền tảng công nghệ cao cho phép xây dựng, phát triển blockchain. Cosmos chính là một mạng lưới phân quyền có khả năng kết nối với những blockchain độc lập với nhau để mở rộng quy mô cũng như sự tương tác giữa các blockchain với nhau. 

Tính đến thời điểm hiện tại, những blockchain khác nhau sẽ không thể kết nối lại với nhau nên không thể mở rộng thêm và chỉ xử lý một lượng giao dịch nhỏ mỗi giây. Nên Cosmos được đưa ra để giải quyết các vấn đề phức tạp nhất của blockchain. 

Cosmos Hub là một hệ sinh thái của các chuỗi khối
Cosmos Hub là một hệ sinh thái của các chuỗi khối

Ai là người đứng sau Cosmos?

Sự phát triển của Cosmos là kết quả của sự hợp tác giữa các nhóm khác nhau. Các nguồn lực và quỹ chính để phát triển nó được phân bổ bởi Swiss Interchain Foundation (ICF), một tổ chức phi lợi nhuận tài trợ và hỗ trợ các dự án chuỗi khối mã nguồn mở, và nhóm Tendermint.

Các nhà phát triển phần mềm Jae Kwon và Ethan Buchman đã đồng sáng lập mạng Cosmos vào năm 2014 đồng thời tạo ra Tendermint, thuật toán đồng thuận sẽ cung cấp năng lượng cho Cosmos. Kwon và Buchman là tác giả của sách trắng Cosmos vào năm 2016 và sau đó phát hành phần mềm của nó vào năm 2019.

Người sáng tạo ra Cosmos là Jae Kwon
Người sáng tạo ra Cosmos là Jae Kwon

Interchain Foundation đã tổ chức chuỗi gây quỹ đầu tiên với đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) kéo dài hai tuần của mã thông báo ATOM vào năm 2017, tích lũy được hơn 17 triệu đô la.

Tendermint Inc. đã huy động được 9 triệu đô la để tiếp tục phát triển dự án thông qua vòng cấp vốn Series A vào năm 2019. Jae Kwon rời dự án vào đầu năm 2020, cam kết rằng dù sao thì anh ấy cũng sẽ tiếp tục tham gia, trong khi người đồng sáng lập khác, Ethan Buchman, vẫn ở lại. chủ tịch của Hội đồng Quỹ Interchain.

Cosmos đã thu hút đầu tư từ một số tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực tiền điện tử bao gồm Paradigm, Bain Capital và 1confirmation.

Nền tảng Cosmos giúp giải quyết những vấn đề gì?

Sự kết nối, khả năng tương tác của các blockchain

Với Cosmos, các nhà phát triển có thể chọn xây dựng các chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng hoàn toàn tự động có thể dễ dàng kết nối với nhau. Điều này có nghĩa là, không giống như các chuỗi khối hàng đầu khác hiện nay, chúng không còn bị buộc phải tồn tại dưới dạng hợp đồng thông minh trên chuỗi của người khác. Họ có thể từ chối phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, đưa ra các quy tắc của riêng mình và mở rộng quy mô để áp dụng chính thống.

Điều này có ý nghĩa to lớn đối với tương lai của tài chính phi tập trung (DeFi), mã thông báo không thể thay thế (NFT), trò chơi, tổ chức tự trị, mạng xã hội, thị trường và sự phát triển bền vững của công nghệ chuỗi khối, internet giá trị và nền kinh tế sở hữu trong mà mọi người đều có cổ phần.

Thay vì một triệu ứng dụng blockchain cạnh tranh về thông lượng trên một lớp cơ sở duy nhất, tại sao không phải là một triệu ứng dụng blockchain được kết nối với nhau trên một triệu chuỗi khối có chủ quyền? Đây là những gì có thể với Cosmos.

 

Xem thêm về Polygon matic là gì?

Cosmos kết nối những blockchain độc lập với nhau
Cosmos kết nối những blockchain độc lập với nhau

Social Network

Luồng thông tin tự do và quyền tự do ngôn luận đã bị cản trở bởi các nền tảng tập trung kiểm duyệt và lọc nội dung cũng như trích xuất giá trị từ người dùng của họ. Cosmos trao quyền cho các cộng đồng để xây dựng các mạng xã hội tự trị, trong đó mọi người dùng đều có thể có tiếng nói, tạo ra giá trị và hưởng lợi từ việc tạo ra giá trị của những người khác.

Marketplace

Với Cosmos, các nhà phát triển có thể tạo các sàn giao dịch và thị trường cho phép thương mại toàn cầu không cần xin phép. Họ có thể tạo các chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng tự trị thay vì các hợp đồng thông minh trên chuỗi của người khác. Điều này giải phóng người dùng khỏi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, đồng thời giúp tất cả mọi người đều có thể truy cập DeFi.

Organization

Cosmos trao cho cộng đồng của bạn quyền tổ chức và phân bổ tài nguyên cho các thành viên. Các cá nhân có thể sử dụng mã thông báo để bỏ phiếu cho các quyết định có tác động chi phối cộng đồng của chính họ. Hãy tưởng tượng có sự minh bạch về cách chính quyền địa phương của bạn chi tiêu tiền thuế của bạn và thậm chí bỏ phiếu về nơi nó đi!

Cosmos sử dụng các token để biểu quyết các quyết định chi phối cộng đồng
Cosmos sử dụng các token để biểu quyết các quyết định chi phối cộng đồng

Games

Cosmos cho phép các nhà phát triển trò chơi tạo các bộ sưu tập độc đáo và nâng cấp nhân vật mà họ có thể kiếm tiền mà không cần sự chấp thuận của bên thứ ba hoặc phí cửa hàng ứng dụng. Thông qua NFT, những tài sản kỹ thuật số này tồn tại mãi mãi, mang lại giá trị lâu dài cho các game thủ và tạo ra vô số cơ hội.

Công nghệ mà nền tảng Cosmos đang sử dụng?

Tendermint BFT

Tendermint BFT là một giải pháp đóng gói các lớp kết nối mạng và đồng thuận của chuỗi khối vào một công cụ chung, cho phép các nhà phát triển tập trung vào phát triển ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp. Do đó, Tendermint tiết kiệm hàng trăm giờ thời gian phát triển. Lưu ý rằng Tendermint cũng chỉ định tên của thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT) được sử dụng trong công cụ Tendermint BFT. Để biết thêm về lịch sử của các giao thức đồng thuận và BFT, bạn có thể xem podcast thú vị này của Ethan Buchman, người đồng sáng lập Tendermint.

Công cụ Tendermint BFT được kết nối với ứng dụng bằng một giao thức có tên là  Application Blockchain Interface (ABCI). Giao thức này có thể được bao bọc trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, giúp các nhà phát triển có thể chọn ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu của họ.

Tendermint BFT là một trong những công nghệ chính của Cosmos
Tendermint BFT là một trong những công nghệ chính của Cosmos

Cosmos SDK

Cosmos SDK là một khung giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng các chuỗi khối an toàn trên Tendermint BFT. Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo các chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từng chức năng nhỏ từ đầu.

Connecting Blockchains Together-  IBC

IBC là một giao thức cho phép hai chuỗi khối không đồng nhất chuyển mã thông báo cho nhau. IBC tận dụng tính năng kết thúc tức thì của sự đồng thuận Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau.

Cosmos Hub là gì?

Cốt lõi của Internet of Blockchains là Cosmos Hub, trung tâm kinh tế của Cosmos, được bảo đảm bằng mã thông báo ATOM gốc của nó. Cosmos Hub là chuỗi khối đầu tiên khởi chạy trên mạng Cosmos—là chuỗi khối đầu tiên trong số hàng trăm nghìn chuỗi khối, hoạt động với nhau và được làm phong phú nhờ các kết nối của chúng.

Cosmos Hub được thiết kế để trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho các chuỗi kết nối với nó—một thị trường phi tập trung rộng lớn cung cấp vô số dịch vụ giá trị gia tăng, chẳng hạn như bảo mật dùng chung, trao đổi liên chuỗi phi tập trung, kết nối với Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) và giám sát an toàn các tài sản kỹ thuật số.

Tất cả các dịch vụ này tạo ra động lực mạnh mẽ cho các chuỗi có chủ quyền khác kết nối và chuyển tài sản đến Cosmos Hub, thúc đẩy tiện ích của nó. Giống như một thành phố cảng được đánh giá bằng lượng giao dịch chảy qua nó, giá trị của Cosmos Hub được đo bằng các nền kinh tế chuỗi khối tiến hành kinh doanh trên Hub thông qua IBC.

Cardano ada có đáng để đầu tư trong năm mới

Cosmos Hub được bảo vệ bởi ATOM
Cosmos Hub được bảo vệ bởi ATOM

ATOM là gì?

ATOM là token gốc của Cosmos Hub. Đổi lại việc đảm bảo các dịch vụ của Hub bằng cách đặt cược ATOM, phí giao dịch và phần thưởng đặt cược được phân phối cho Cosmos Hub.

Những phần thưởng này được thiết lập để tăng theo cấp số nhân với việc giới thiệu các dịch vụ bổ sung như sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi (Gravity DEX) và Đặt cược liên chuỗi sẽ cho phép ATOM đặt cọc để bảo mật các chuỗi khối khác trong hệ sinh thái.

Các chức năng của đồng ATOM

Token chính của mạng Cosmos Hub là ATOM, nó có vai trò tương tự như hầu hết các mạng Proof of stake khác như:

 • Thanh toán phí giao dịch trong mạng Cosmos Hub.
 • Người xác thực đóng góp Mã thông báo ATOM để xử lý các giao dịch trong hệ thống.
 • Người ủy quyền đóng góp Mã thông báo ATOM trên Người xác thực mà họ chọn. Hiện tại có 100 Trình xác thực trong hệ thống của Cosmos Hub Blockchain.
 • Thưởng cho Vidators để xử lý giao dịch.
 • Một phần phí thu được từ các giao dịch sẽ được trả cho Người ủy quyền tương ứng để bỏ phiếu cho Người xác thực.
 • Bỏ phiếu cho các đề xuất Cosmos trong tương lai.
 • Một phần doanh thu từ Phí giao dịch sẽ được đưa vào Kho bạc. Quỹ này có thể được chia cho các dự án mới tiềm năng (các dự án này cũng phải nắm giữ ATOM Token để được quyền nhận).

Thông số kỹ thuật của đồng ATOM

 • Token Name: Cosmos Staking Token
 • Ticker: ATOM
 • Vốn hóa thị trường: 81,450,641,813,061đ
 • Khối lượng 24 giờ: 2,076,969,626,297 đ
 • Lượng cung lưu hành: 286,370,297 ATOM
Thông số kỹ thuật của ATOM Coin
Thông số kỹ thuật của ATOM Coin

Biến động giá của ATOM Token trong những năm gần đây

Mã thông báo ATOM đã được ra mắt vào tháng 3 năm 2019 với giá khởi điểm là 7,5 đô la. Giá giảm xuống còn 3,45 đô la trong vòng vài ngày do những người đã mua ATOM trong ICO đã bán mã thông báo của họ với giá mới. Giá đã tăng lên 7 đô la vào tháng 6 nhưng đã trở lại mức giá ban đầu là 2 đô la vào tháng 9 cùng năm. ATOM kết thúc năm ở mức khoảng $4,20.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, giá đã giảm xuống còn 1,60 đô la. Các nhà đầu tư đã mua khi giá giảm và từ đó giá ATOM tăng lên 8,5 đô la vào tháng 8, đánh dấu một mức cao mới. Tuy nhiên, đến tháng 12, giá ATOM trung bình là 5 đô la.

Kể từ đầu năm nay, ATOM đã tăng đáng kể, gần gấp bảy lần vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, lên mức cao kỷ lục là 32,14 USD. Sự ra mắt của IBC và nâng cấp Stargate đã góp phần làm tăng giá vào tháng 2, nhưng xu hướng tăng sau đó của Bitcoin đã đẩy giá ATOM vào tháng 5 năm 2021 lên một mức cao mới. Điều này có nghĩa là giá sẽ tăng 448% trong khoảng bốn tháng. Giá ATOM đã giảm trở lại trong xu hướng giảm tiền điện tử. ATOM hiện đang giao dịch ở mức 11,57 đô la kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2021.

Làm sao để có ATOM token và stake?

Bước 1: Nhận ATOM bằng cách sử dụng một trong nhiều trao đổi tiền điện tử

 • Mua trực tiếp trên các sàn: Binance, Bibox, Bittrex, Huobi, OKEx,..
 • Trở thành Delegators, Validators để nhận Phần thưởng mã thông báo ATOM.
Có hai cách để nhận được ATOM
Có hai cách để nhận được ATOM

Bước 2: Chuyển ATOM của bạn sang ví

Chọn ví phù hợp với nhu cầu của bạn, tạo tài khoản và chuyển ATOM của bạn từ sàn giao dịch.

Bước 3: Chọn validators

Trong ví của bạn, hãy chọn ủy quyền ATOM của bạn. Hãy nhớ phân tán rủi ro của bạn bằng cách ủy quyền ATOM của bạn cho nhiều validators có trạng thái tốt.

Bước 4: Lock up và stake ATOM

Sử dụng ví của bạn, gửi một giao dịch đơn giản (thường được gọi là “Stake” hoặc “Ủy quyền”) để bắt đầu đặt cược. Thao tác này sẽ khóa ATOM của bạn (tức là bạn không thể chuyển chúng) và cho phép các trình xác thực đã chọn vận hành mạng.

Doge coin là gì có nên đầu tư không

Tầm nhìn của Cosmos 3.0

Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các chuỗi khối và phá vỡ các rào cản giữa các chuỗi khối bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra Internet of Blockchains, một mạng lưới các chuỗi khối có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung. Với Cosmos, các chuỗi khối có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch nhanh chóng và giao tiếp với các chuỗi khối khác trong hệ sinh thái, làm cho nó trở nên tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng.

Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ nguồn mở như Tendermint, Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng chuỗi khối tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và có thể tương tác một cách nhanh chóng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số công cụ quan trọng nhất trong hệ sinh thái cũng như kiến ​​trúc kỹ thuật của mạng Cosmos. Lưu ý rằng Cosmos là một dự án cộng đồng mã nguồn mở ban đầu được xây dựng bởi nhóm Tendermint. Mọi người đều được hoan nghênh xây dựng các công cụ bổ sung để làm phong phú hệ sinh thái nhà phát triển lớn hơn.

Cosmos có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Kể từ khi thành lập, ATOM đã đạt được những thành quả đáng kể với mức tăng gần 600% về giá trị. ATOM đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 38,78 đô la vào tháng 9 năm 2021.

Mặc dù mỗi khu vực có thể phát hành và sử dụng tiền điện tử của mình, ATOM vẫn là mã thông báo chính được sử dụng trong hệ sinh thái Cosmos. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng tương tác trên mạng và có thể được giữ, chi tiêu, gửi hoặc đặt cược.

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM) không?
Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM) không?

Với số lượng khu vực được xây dựng trong mạng ngày càng tăng dựa trên tính bảo mật và tính minh bạch của nó như một sổ cái phân tán đa tài sản, ATOM trở nên có giá trị hơn, đặc biệt là khi việc áp dụng tăng lên. Thật thuận tiện cho người dùng Cosmos khi sở hữu và đặt cược ATOM để có khả năng bỏ phiếu nâng cấp mạng ngoài việc nhận phần thưởng bằng cách làm như vậy.

Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng không có giới hạn đối với nguồn cung lưu thông của ATOM. Thay vào đó, Cosmos điều chỉnh số lượng mã thông báo được tạo dựa trên số lượng ATOM được đặt cược.

Thật dễ dàng để đầu tư vào Cosmos (ATOM). Tiền điện tử lần đầu tiên xuất hiện trên các sàn giao dịch vào năm 2019. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để mua tiền điện tử vũ trụ, thì tất cả các nền tảng quan trọng đều cho phép giao dịch bằng mã thông báo. Coinbase, Binance, Kraken chỉ là một số trong danh sách dài các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ.

Kết luận

Nói tóm lại, hệ sinh thái Cosmos có một trong những mạng bền vững nhất trên thị trường tiền điện tử. Nó kết nối các chuỗi khối khác nhau bằng cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và sử dụng SDK Cosmos để cung cấp cho các nhà phát triển quyền chủ quyền và phương tiện để cộng tác.

Không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ được sử dụng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng mạng và hỗ trợ cộng đồng, điều này sẽ giúp thúc đẩy một hệ sinh thái vũ trụ tốt hơn. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI