Cổ phiếu Tesla: 3 điều các nhà đầu tư thông minh cần biết

Một mẫu xe điện với giá cả phải chăng hơn có thể mang lại nhiều tăng trưởng hơn mong đợi của thị trường.

Cổ phiếu Tesla: 3 điều các nhà đầu tư thông minh cần biết
Cổ phiếu Tesla: 3 điều các nhà đầu tư thông minh cần biết

Xem thêm: Giảm 74% trong thị trường gấu, cổ phiếu Tesla có thể phục hồi vào năm 2023?

Tesla (TSLA) đang nổi lên như một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng của thế giới. Mức tăng trưởng doanh thu 51% của công ty vào năm ngoái – ghi nhận trong một năm mà lĩnh vực ô tô có doanh số tệ nhất trong hơn một thập kỷ – nói lên rất nhiều điều về sức mạnh thương hiệu của công ty.

Nhưng hiệu suất mạnh mẽ này đã không giúp ích gì cho cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể đổ lỗi cho định giá đắt đỏ nhưng cũng đổ lỗi cho việc Tesla giảm giá đối với một số mẫu xe nhất định, khiến các nhà phân tích lo ngại về biên lợi nhuận và khả năng nhu cầu duy trì được trong thời kỳ suy thoái. Sau khi tăng 52% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu vẫn đang giảm so với mức đỉnh của năm trước.

Nhưng những lo ngại này là không đáng kể so với những thế mạnh cạnh tranh quan trọng hơn của công ty. Hãy xem xét ba khía cạnh kinh doanh của Tesla mà các nhà đầu tư thông minh biết là cuối cùng sẽ gia tăng giá trị cho các cổ đông của công ty.

1. Tesla đang mở rộng thị trường có thể phục vụ

Việc giảm giá bán gần đây không phản ánh nhu cầu yếu mà là một phần trong mục tiêu dài hạn của ban quản lý công ty nhằm làm cho ô tô của họ có giá phải chăng hơn, và do đó, mở rộng thị trường có thể phục vụ. Một phần của mục tiêu đó là mở rộng danh sách xe điện (EV).

Xe tải và SUV là một trong những loại xe bán chạy nhất mỗi năm. Trên thực tế, ba loại xe hạng nhẹ bán chạy nhất ở Mỹ trong năm ngoái đều là xe bán tải, theo Car and Driver. Và Tesla sẽ sớm bắt đầu hành trình chiếm lĩnh nhiều thị trường xe tải với việc ra mắt Cybertruck.

Xe tải là mảnh ghép quan trọng còn thiếu trong đội hình của Tesla nếu công ty muốn chiếm thị phần lớn hơn trong doanh số ô tô. Theo Statista, có khoảng 15 triệu chiếc xe tải hạng nhẹ được bán ra mỗi năm. Những chiếc xe tải bán chạy nhất đã bán được khoảng 500.000 chiếc mỗi chiếc vào năm 2022, nhiều hơn tổng số xe tải của Tesla trong toàn bộ dòng sản phẩm của họ trong Q4.

Mặc dù Cybertruck được dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay, nó sẽ không đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của Tesla cho đến năm 2024, như CEO Elon Musk đã nói với nhà đầu tư trong cuộc gọi thu nhập Q4. Nhưng thiết kế của chiếc xe tải cho thấy những lợi thế cạnh tranh chính của Tesla mà nhà đầu tư nên đặt tiền vào.

2. Tesla đang tìm cách tiết kiệm tiền

Các tấm thép không gỉ lớn tạo nên ngoại thất của Cybertruck không giống với bất kỳ thứ gì khác trên đường ngày nay. Các vật liệu và thiết kế yêu cầu Tesla phải suy nghĩ lại về quy trình sản xuất của mình.

Ví dụ, cách truyền thống để chế tạo ô tô là lắp các tấm (hoặc thân xe) lại với nhau trước, sau đó lắp cửa và lắp các bộ phận bên trong (ví dụ: ghế ngồi, động cơ, v.v.). Điều này có nghĩa là nhóm làm việc trên các bộ phận bên trong phải đợi cho đến khi nhóm làm việc trên các tấm hoàn thành công việc của họ trước khi bắt đầu lắp ráp.

Tesla đã đưa ra một quy trình hiệu quả hơn cho phép các nhóm khác nhau làm việc lắp ráp cùng một lúc. Họ đã đề cập đến sự cải tiến này như là sự gia tăng hiệu quả trong không-thời gian, mà công ty cho biết đã cải thiện thêm 30% với các phương tiện thế hệ tiếp theo của mình.

Những cải tiến sản xuất này cũng nói lên sự sẵn sàng của ban quản lý Tesla để giảm giá cho các phương tiện của mình. Tesla đang làm việc để làm cho xe điện của mình có giá cả phải chăng hơn, đồng thời nỗ lực cắt giảm chi phí theo những cách sáng tạo.

Công ty đã chứng kiến ​biên lợi nhuận hoạt động sụt giảm vào cuối năm 2022 nhưng đã kết thúc năm ở mức gần 17% – gấp đôi biên lợi nhuận của Ford và General Motors. Việc phát triển Cybertruck và các phương tiện thế hệ tiếp theo có thể tiếp tục làm tăng lợi nhuận của Tesla.

Biên lợi nhuận hoạt động của Tesla, Ford, GM. TTM = cơ sở 12 tháng gần nhất. Dữ liệu theo Ycharts

Với 13,8 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, Tesla có nhiều nguồn lực để tái đầu tư vào các công nghệ mới và dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện.

3. Thương hiệu Tesla ngày càng tăng giá trị

Với hệ số giá trên thu nhập dự phóng 45 lần, cổ phiếu Tesla rất đắt đối với một nhà sản xuất ô tô. Nhưng đây là một thương hiệu đang tiếp tục tăng giá trị. Nhiều người vẫn khao khát sở hữu một chiếc Tesla, một chất lượng không thể được đánh giá chính xác.

Trong số các công ty hàng đầu được ghi nhận trong bảng xếp hạng hàng năm của Brand Finance về các thương hiệu giá trị nhất, Tesla đã có bước nhảy vọt lớn nhất, từ vị trí thứ 28 lên vị trí thứ 9 trong danh sách. Với mức vốn hóa thị trường 581 tỷ USD gần đây, nhà đầu tư đã bỏ phiếu ủng hộ công ty từ lâu, nhưng sự thay đổi trong bảng xếp hạng này là rất quan trọng.

Khi ban lãnh đạo tiếp tục giảm giá ô tô và mở rộng dòng sản phẩm của mình, Tesla có thể tiếp tục vươn lên dẫn đầu danh sách.

Trong khi Phố Wall lo lắng về tác động của một cuộc suy thoái kinh tế đối với nhu cầu trong ngắn hạn, lợi thế của Tesla trong việc cung cấp xe điện giá cả phải chăng, đồng thời với những cải thiện quy trình sản xuất để duy trì lợi nhuận đầu ngành, là những yếu tố chính sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lai dài hạn.

Huân Hà học chơi trading – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI