spot_img

Cổ phiếu Starbucks đã đánh bại thị trường trong tháng 9 vì lý do này

Chuỗi cửa hàng cà phê khổng lồ vừa có một con đường mới để tiến về phía trước.

Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks (SBUX) đã tăng nhẹ trong tháng 9 theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp. Hiệu suất đó trái ngược với bối cảnh S&P 500 mất gần 10% trong cùng khoảng thời gian. Nhà đầu tư đã có niềm tin trở lại vào Starbucks sau khi công ty công bố một CEO mới và một kế hoạch cải tổ hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu Starbucks đã đánh bại thị trường trong tháng 9 vì lý do này

Chuyện gì đã xảy ra?

Starbucks đã và đang đối mặt với nhiều thách thức do những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng và áp lực kinh tế toàn cầu. CEO Kevin Johnson đã rời đi vào năm ngoái sau khi điều hành công ty vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu của đại dịch. Do đó, cựu CEO Howard Schultz đã phải tạm thời quay trở lại ghế lãnh đạo trong khi công ty tìm kiếm CEO mới.

Công ty cuối cùng đã công bố Laxman Narasimhan là CEO mới vào đầu tháng 9. Ông là một giám đốc điều hành ngành hàng tiêu dùng dày dạn kinh nghiệm với lịch sử làm việc tại PepsiCo và gần đây nhất là tại Reckitt Benckiser Group.

Sau thông báo đó, Starbucks cho biết họ đang khởi động một kế hoạch tái cấu trúc hoạt động kinh doanh. Sau nhiều tháng nghiên cứu, tiết lộ lớn nhất của Schultz là chiến lược trước đây của công ty – biến các cửa hàng cà phê thành “địa điểm thứ ba” để mọi người đi cùng nhau, sau nhà và nơi làm việc – đã không còn phù hợp trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Các cửa hàng có khu vực ăn uống lớn đã lỗi thời. Chiến lược mới sẽ tập trung vào các cửa hàng Starbucks như một không gian được kết nối kỹ thuật số với nhiều lựa chọn mua hàng đa kênh.

Các phần khác của kế hoạch gắn liền với việc cải thiện chức năng của nơi làm việc, với công nghệ pha chế đồ uống mới và điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động.

Ban lãnh đạo Starbucks kỳ vọng sự thay đổi này sẽ giúp doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng 7% đến 9%, doanh thu tăng 10% đến 12% và thu nhập trên một cổ phiếu tăng 15% đến 20%.

Xem thêm

Tương lai sẽ ra sao?

Starbucks đã phục hồi mạnh mẽ sau sụt giảm trong đại dịch. Trong Q3 năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 3 tháng 7), doanh thu của công ty đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,2 tỷ USD. Doanh số bán hàng cùng cửa hàng cũng đã ghi nhận mức tăng 3%. Thị trường Bắc Mỹ đã đặc biệt mạnh mẽ với doanh thu tăng 13%. Doanh thu của phân khúc quốc tế đã giảm 6% so với cùng năm ngoái do các giai đoạn đóng cửa tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty.

Starbucks đã mở ròng 318 cửa hàng mới trong Q3, nâng tổng số lên gần 35.000 cửa hàng. Công ty cũng đã mở cửa hàng thứ 6.000 tại Trung Quốc vào tháng 9.

Cổ phiếu Starbucks vẫn đang giảm 23% trong năm nay, và tất cả những thay đổi mà công ty đang trải qua khiến cổ phiếu có vẻ không chắc chắn vào lúc này. Bức tranh dài hạn vẫn có vẻ sáng sủa, nhưng nhà đầu tư có thể nên đợi thêm một chút nữa cho đến khi công ty ổn định hơn để mua cổ phiếu.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI