spot_img

Cổ phiếu Pfizer – Lựa chọn thông minh của nhà đầu tư định hướng thu nhập

Cổ phiếu Pfizer – Lựa chọn thông minh của nhà đầu tư định hướng thu nhập

Các nhà đầu tư định hướng cổ tức luôn được khuyên nên đầu tư vào các doanh nghiệp trưởng thành đã được kiểm chứng. Các cổ phiếu ngành dược chất lượng cao nhất thuộc loại này là những công ty có danh mục sản phẩm hàng đầu cùng với một hệ thống phát triển sản phẩm đủ chiều sâu. Trong đó, Pfizer là “ông lớn” không thể bàn cãi trong thị trường vắc-xin và phương pháp điều trị COVID-19.

Cổ phiếu Pfizer – Lựa chọn thông minh của nhà đầu tư định hướng thu nhập

Cổ phiếu Pfizer (PFE) đang giảm 13% từ đầu năm đến nay  và đây thường là cơ hội tốt để các nhà giao dịch mua vào cổ phiếu.

Cổ phiếu Pfizer - Lựa chọn thông minh của nhà đầu tư định hướng thu nhập

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Pfizer được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm phòng chống dịch. Comirnaty – Vắc-xin ngừa COVID mà Pfizer đồng sở hữu với đối tác BioNTech (BNTX) của Đức – đã tạo ra tổng doanh thu kỷ lục 59,1 tỷ USD trong năm 2021. Thuốc Paxlovid kháng virus SARS-CoV-2 của Pfizer cũng đã được khẳng định là một sản phẩm hàng đầu trên thị trường.

Báo cáo kết quả thu nhập quý 2 năm 2022 của Pfizer công bố hồi cuối tháng 7 chắc chắn đã không khiến nhà đầu tư thất vọng, đánh bại ước tính đồng thuận của các nhà phân tích đối với cả doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng không tính theo GAAP (sau điều chỉnh).

“Đại gia” dược phẩm đã ghi nhận doanh thu đạt 27,7 tỷ USD trong quý 2, tăng 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn đáng kể so với mức doanh thu 26,2 tỷ USD mà các nhà phân tích kỳ vọng. Các sản phẩm COVID-19 của Pfizer lại một lần nữa trở thành động lực tăng trưởng chính. Doanh thu của Comirnaty đã tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,8 tỷ USD trong quý 2. Paxlovid cũng ghi nhận mức doanh thu khổng lồ 8,1 tỷ USD.

Hiệu suất danh mục sản phẩm không liên quan đến COVID của Pfizer không thực sự nổi bật trong quý 2 nhưng vẫn tạo ra 10,8 tỷ USD doanh thu. Loại trừ tác động của ngoại tệ, con số này đã tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đã được dẫn đầu bởi mức tăng trưởng doanh thu hai con số % của thuốc chống đông máu công ty đồng sở hữu với Bristol-Myers Squibb (BMY) – có tên là Eliquis – và thuốc chữa bệnh tim hiếm gặp Vyndaqel/Vyndamax.

Pfizer đã công bố EPS sau pha loãng sau điều chỉnh đạt 2,04 USD trong quý 2, tương đương mức tăng trưởng cao ngất trời 92,5% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả cũng cao hơn mức EPS 1,95 USD mà các nhà phân tích dự đoán cho quý này. Đây cũng là quý thứ 8 trên 10 quý gần nhất công ty ghi nhận kết quả tốt hơn mức ước tính đồng thuận cho EPS sau pha loãng sau điều chỉnh của các nhà phân tích.

Cơ sở doanh thu cao hơn đáng kể của Pfizer và biên lợi nhuận ròng không tính theo GAAP mở rộng 1.010 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm 2021 lên 42% đã dẫn đến mức tăng trưởng EPS sau pha loãng sau điều chỉnh đáng kinh ngạc này. Con số này đã bị trì kéo nhẹ do số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,7 tỷ trong quý.

Cổ phiếu Pfizer - Lựa chọn thông minh của nhà đầu tư định hướng thu nhập

Cổ phiếu Pfizer đang cung cấp cho nhà đầu tư tỷ suất cổ tức 3%, cao gấp đôi mức tỷ suất 1,5% của chỉ số S&P 500.

Pfizer sở hữu hệ thống hơn 100 sản phẩm đang được phát triển lâm sàng khiến các nhà phân tích tin rằng mức thu nhập cao của công ty sẽ vẫn ổn định trong 5 năm tới. Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ chỉ ở mức dưới 25% trong năm 2022 là một biên độ an toàn đủ lớn để Pfizer không chỉ tiếp tục trả cổ tức mà còn phần nào mở rộng tỷ lệ chi trả.

Trong suốt thời gian đó, công ty vẫn còn thừa thu nhập để mua lại cổ phiếu, hoàn thành các thương vụ mua bán sáp nhập nhỏ hoặc thành lập quan hệ đối tác mới và thanh toán nợ.

Xem thêm

Cổ phiếu Pfizer - Lựa chọn thông minh của nhà đầu tư định hướng thu nhập

Có rất nhiều yếu tố cho thấy cổ phiếu Pfizer là một giao dịch mua thông minh dành cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Thứ nhất, hoạt động kinh doanh của Pfizer về cơ bản là lành mạnh Tuy nhiên, có một sự mất kết nối giữa các chỉ số cơ bản của công ty và giá cổ phiếu. Thực tế hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng 9,5 lần của Pfizer thấp hơn đáng kể so với hệ số P/E dự phóng trung bình của lĩnh vực dược phẩm là 11,2 lần.

Thứ hai, cổ phiếu Pfizer đang giảm giá sâu so với chính mình trong quá khứ. Ví dụ, hệ số giá trên doanh thu (P/S) của Pfizer hiện đang ở mức 2,8 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm là 3,9 lần.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI