Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Nhà sản xuất chip sáng tạo này phải đối mặt với một giai đoạn giảm tốc theo chu kỳ khó khăn.

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 1 năm nữa?

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã đóng cửa ở mức đỉnh lịch sử 333,49 USD gần một năm trước. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip sau đó đã bay hơi một nửa do nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tăng trưởng ngày càng chậm lại, biên lợi nhuận bị thu hẹp và những trở ngại về mặt quy định pháp lý. Nvidia vẫn là một khoản đầu tư phân cực. Nhưng liệu cuối cùng đứa con cưng từng tăng trưởng rất nhanh của thị trường có thể bật tăng trở lại vào năm 2023 hay không?

Xem thêm: Cổ phiếu Cisco Systems hiện tại có đáng mua?

Điều gì đã xảy ra với Nvidia trong năm qua?

Nvidia là nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) rời lớn nhất thế giới dành cho gaming PC và trung tâm dữ liệu. Hai thị trường này chiếm đến 91% doanh thu của công ty trong quý gần nhất. 9% còn lại đến từ thị trường trực quan hóa chuyên nghiệp, ô tô và chip cho nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Theo JPR, Nvidia vẫn kiểm soát 80% thị trường GPU rời trong Q2/2022. Advanced Micro Devices (AMD) chiếm 20% còn lại.

Nvidia và AMD đều tạo ra doanh thu vững chắc từ GPU trong thời gian đại dịch khi các biện pháp cách ly phong tỏa thúc đẩy người tiêu dùng nâng cấp PC chơi game của họ hoặc mua PC mới để làm việc từ xa và tham gia các lớp học trực tuyến. Xu hướng sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây tăng vọt cũng thúc đẩy doanh số các lô hàng GPU dành cho trung tâm dữ liệu cao cấp hơn của Nvidia. Giá tiền điện tử ngày càng tăng, với nhiều trong số chúng vẫn có thể được đào bằng GPU cao cấp hơn của Nvidia và AMD, đã thúc đẩy thêm nữa tăng trưởng đó.

Nhưng hơn một năm trở lại đây, hầu hết những yếu tố thuận lợi đó đều đã tan biến. Doanh số PC đã chậm lại trong một thị trường hậu đại dịch, trong khi những khó khăn vĩ mô khiến nhiều khách hàng doanh nghiệp phải hoãn các giao dịch đám mây của họ. Thị trường tiền điện tử cũng sụp đổ, đẩy giá GPU xuống vực khi các thợ đào vỡ mộng bán đổ bán tháo các card đã sử dụng ra thị trường.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chính quyền Biden gần đây đã cấm xuất khẩu sang Trung Quốc tất cả chất bán dẫn tiên tiến (bao gồm các sản phẩm GPU trung tâm dữ liệu A100 và H-100 cấp cao nhất của Nvidia). Quốc gia này vốn đã là một điểm yếu đối với nhà sản xuất chip trong bối cảnh các đợt phong tỏa liên tục được áp dụng với chính sách “không COVID” của chính phủ Bắc Kinh.

Sự giảm tốc của Nvidia gây đau đớn như thế nào?

Doanh thu của Nvidia đã tăng 61% lên mức kỷ lục 26,91 tỷ USD trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 1/2022 dương lịch), trong khi EPS sau điều chỉnh tăng vọt đến 78%. Nhưng trong chín tháng đầu năm tài chính 2023, doanh thu của Nvidia chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,92 tỷ USD và EPS sau điều chỉnh giảm đến 21%. Bảng sau đây nêu rõ những nguyên nhân chính của sự chậm lại đó.

Phân khúc

Q3 2022

Q4 2022

Q1 2023

Q2 2023

Q3 2023

Tăng trưởng doanh thu gaming (YOY)

42%

37%

31%

(33%)

(51%)

Tăng trưởng doanh thu trung tâm dữ liệu (YOY)

55%

71%

83%

61%

31%

Tăng trưởng tổng doanh thu (YOY)

50%

53%

46%

3%

(17%)

Dữ liệu: Nvidia. YOY = so với cùng kỳ năm trước

Nvidia dự kiến ​​doanh thu của mình sẽ giảm khoảng 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ tư và gần như không thay đổi trong cả năm tài chính hiện tại. Các nhà phân tích cũng kỳ vọng doanh thu cả năm của công ty sẽ đi ngang trong khi EPS sau điều chỉnh giảm 26%.

Trong cuộc gọi thu nhập mới nhất của công ty, CFO Colette Kress dự đoán hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia sẽ vẫn gặp khó khăn trong quý tài chính thứ tư với tình trạng “yếu kém ở Trung Quốc”, nhưng doanh thu mảng kinh doanh gaming của họ sẽ “trở lại tăng trưởng so với quý trước” sau mức sụt giảm hàng quý đáng kinh ngạc gần 44% trong quý tài chính thứ ba.

Doanh thu của Nvidia vẫn đang sụt giảm, nhưng biên lợi nhuận gộp đang dần ổn định hơn. Biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh của công ty đã tăng từ mức 45,9% trong quý tài chính thứ hai lên 56,1% trong quý tài chính thứ ba. Và con số đó được dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 66% trong quý tài chính thứ tư, tương đương mức tăng 60 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm tài chính 2022. Sự ổn định so với cùng kỳ năm trước đó cho thấy Nvidia có thể duy trì sức mạnh định giá trên thị trường GPU trong dài hạn.

Xem thêm: Năm điều về cổ phiếu Devon Energy nhà đầu tư cần biết

Điều gì sẽ xảy ra trong năm tới?

Nvidia không ban hành bất kỳ hướng dẫn nào cho năm tài chính 2024. Tuy nhiên, họ tin rằng sự ổn định trở lại của các thị trường gaming, trung tâm dữ liệu và ô tô sẽ giúp tạo ra tăng trưởng doanh thu cho công ty trong vài quý tới.

Kress kỳ vọng hoạt động kinh doanh gaming của Nvidia sẽ cải thiện khi họ vượt qua những “điều chỉnh trên kênh tồn kho” gây ra bởi sự giảm tốc trong lĩnh vực gaming sau đại dịch và trở nên trầm trọng hơn do sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử. Việc nới lỏng các chính sách không COVID ở Trung Quốc cũng có thể giúp ổn định doanh số GPU gaming cấp thấp hơn ở nước này – mặc dù thị trường Trung Quốc vẫn còn gặp khó khăn bởi các hạn chế về thời gian chơi game do chính phủ áp đặt bắt buộc đối với trẻ vị thành niên.

Thật không may, thị trường PC rộng lớn hơn có thể vẫn sẽ thu hẹp trong năm tới. IDC kỳ vọng số ​​lượng thiết bị máy tính cá nhân (PC và máy tính bảng) được xuất xưởng trên toàn cầu sẽ giảm 10,8% vào năm 2022 và giảm thêm 2,3% vào năm 2023.

Đối với mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu, Nvidia dự kiến ​​việc triển khai các đám mây quy mô siêu lớn mới ở Mỹ sẽ bù đắp cho tăng trưởng yếu hơn ở Trung Quốc. Họ cũng có kế hoạch tiếp tục bán cho khách hàng Trung Quốc các sản phẩm GPU trung tâm dữ liệu A800 cấp thấp hơn của mình – sản phẩm này không chịu lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền Biden.

Dựa trên những kỳ vọng này, các nhà phân tích dự báo doanh thu và EPS sau điều chỉnh của Nvidia sẽ tăng lần lượt 10% và 31% trong năm tài chính 2024. Những ước tính tăng trưởng đó có vẻ thực tế xét đến việc công ty chỉ phải đối mặt với một so sánh tăng trưởng hàng năm dễ dàng do sự suy yếu trong năm tài chính 2023. Tuy nhiên, những ước tính đó cũng được cho là không đủ ấn tượng đối với một cổ phiếu giao dịch ở mức giá cao gấp 35 lần thu nhập dự phóng.

Nói một cách đơn giản, có nhiều khả năng cổ phiếu Nvidia sẽ không tăng đáng kể trong 12 tháng tới. Cổ phiếu bán dẫn này vẫn là một khoản đầu tư dài hạn tốt nếu tăng trưởng được dự kiến cho thị trường gaming và trung tâm dữ liệu được hiện thực hóa. Tuy nhiên, công ty rõ ràng đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn trong ngắn hạn.

Xem thêm: MultiBank thông báo dời trụ sở chính đến Dubai cuối năm 2022

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI