Cổ phiếu Novavax giữa tâm bão: 1 lý do để bán và 1 lý do để mua

Do một số tin xấu, thị trường có thể đang đánh giá thấp cơ hội quay trở lại của nhà sản xuất vắc-xin Novavax.

Cổ phiếu Novavax giữa tâm bão: 1 lý do để bán và 1 lý do để mua
Cổ phiếu Novavax giữa tâm bão: 1 lý do để bán và 1 lý do để mua

Cổ phiếu Novavax giữa tâm bão: 1 lý do để bán và 1 lý do để mua

Năm nay không phải là một năm dễ dàng đối với các nhà đầu tư Novavax (NVAX). Sau một loạt các vấp ngã với đỉnh điểm là báo cáo thu nhập thảm hại vào ngày 8 tháng 8, cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này đã giảm đến 60% từ đầu năm 2022 đến nay. Và với việc ban lãnh đạo cắt giảm khoảng một nửa hướng dẫn doanh thu cả năm, không có nhiều hy vọng lộ trình của cổ phiếu sẽ suôn sẻ hơn trong ít nhất một vài quý nữa.

Đối với một nhà đầu tư định hướng ngược dòng, sụt giảm này đồng nghĩa với việc cổ phiếu có thể đã chín muồi để mua với mục tiêu nắm giữ cho đến khi công ty trở mình sống dậy. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không đi theo định hướng ngược dòng. Vì vậy, bây giờ có thể là lúc để rút tiền và bỏ chạy, hoặc ít nhất là trì hoãn việc mua cổ phiếu cho đến khi tình hình được cải thiện.

Trên lưu ý đó, sau đây là một lập luận để bán cổ phiếu Novavax và một lập luận để mua nhiều hơn.

Doanh thu từ Nuvaxovid (vẫn) kém hơn dự kiến

Lý do lớn nhất bạn nên suy nghĩ về việc bán cổ phiếu Novavax là lợi nhuận Q2/2022 của công ty đã thấp hơn kỳ vọng nhiều đến mức công ty phải có một thông cáo báo chí đặc biệt ngoài báo cáo thu nhập để đưa ra tuyên bố về kết quả hoạt động dự kiến ​​trong tương lai nhằm cố gắng xoa dịu cổ đông.

Trong Q2, công ty công nghệ sinh học đã tạo ra 186 triệu USD doanh thu, giảm mạnh so với mức 298 triệu USD công ty kiếm được trong cùng kỳ năm ngoái (phần lớn thông qua tài trợ nghiên cứu của chính phủ). Chỉ có 55 triệu USD doanh thu trong Q2 là đến từ việc bán vắc-xin ngừa Covid Nuvaxovid. Trong quý, công ty chỉ bán được 3 triệu liều, ít hơn rất nhiều so với con số 2 tỷ liều mà họ tuyên bố có năng lực sản xuất vào đầu năm.

Vấn đề đã phần nào giảm nhẹ với 23 triệu liều đã được vận chuyển đến khách hàng kể từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, phần còn lại của năm có vẻ vẫn sẽ là một sự thất vọng. Mới đây vào tháng 5, ban lãnh đạo đã xác nhận hướng dẫn cho năm 2022, ước tính doanh thu từ vắc-xin của mình trong phạm vi 4 tỷ đến 5 tỷ USD. Hiện tại, họ chỉ dự kiến ​​sẽ kiếm được 2 tỷ đến 2,3 tỷ USD doanh thu trong khi biên lợi nhuận cũng không có khả năng cải thiện nhiều.

Với kỳ vọng doanh thu cho năm 2023 thậm chí còn thấp hơn so với dự kiến ​​ban đầu cho năm 2022, Novavax cũng có nhiều khả năng sẽ bước vào năm tới trong khi phải đối mặt với nhu cầu suy giảm trên thị trường vắc-xin. Với tất cả những lý do trên, thật khó để biện minh cho việc nắm giữ hoặc mua cổ phiếu.

Xem thêm

Vắc-xin Nuvaxovid có thể có lợi thế

Có một lý do tiềm năng Novavax vẫn có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư phù hợp. Theo một số kết quả lâm sàng và tiền lâm sàng vào cuối tháng 6, Nuvaxovid có thể bảo vệ đáng kể chống lại tình trạng lây nhiễm, thậm chí chống lại một số biến thể virus né tránh miễn dịch tốt hơn trong các dòng omicron.

Còn tốt hơn nữa, sự bảo vệ đó có vẻ lâu bền và thậm chí có thể được củng cố theo thời gian khi vắc-xin được sử dụng như một liều tăng cường. Nhưng những phát hiện này cần được xác nhận với nhiều dữ liệu thực tế hơn từ các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.

Novavax cũng đang phát triển các loại vắc-xin nhắm vào các biến thể cụ thể – thậm chí có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh so với phiên bản hiện có trên thị trường. Vì vậy, công ty có thể sẽ có một sản phẩm mạnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Moderna hoặc Pfizer vào cuối năm nay. Điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho Novavax trong suốt năm 2023. Hiệu quả cao hơn của vắc-xin có thể là xúc tác làm thay đổi cuộc chơi cho nhà đầu tư.

Và điều đó đặc biệt đúng với sụt giảm sâu của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Hoàn toàn có khả năng thị trường đang phản ứng thái quá trước những thông tin xấu từ báo cáo thu nhập Q2. Mặc dù bạn không nên kỳ vọng một sự phục hồi ngay lập tức, cổ phiếu có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho những người theo định hướng ngược dòng, những người sẵn sàng chấp nhận tham gia vào một ván cược lâu dài trên xác suất hiệu quả của vắc-xin Nuvaxovid trở thành một yếu tố quan trọng quyết định nhu cầu trong tương lai.

Đối với hầu hết những người khác, mua cổ phiếu Novavax có lẽ là một hành động quá mạo hiểm, đặc biệt vì công ty vẫn đang phải nỗ lực để chứng minh tiềm năng hiệu suất của mình trong dài hạn.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI