Cổ phiếu Meta giảm mạnh sau chỉ trích từ Hội đồng giám sát, quy định của EU

Học chơi trading – Hội đồng giám sát của Meta Platforms đã chỉ trích chương trình “kiểm tra chéo” của ông lớn công nghệ vào thứ Ba và đưa ra cho công ty một số khuyến nghị để cải thiện.

Cổ phiếu Meta giảm mạnh sau chỉ trích từ Hội đồng giám sát

Cổ phiếu Meta giảm mạnh sau chỉ trích từ Hội đồng giám sát, quy định của EU

Xem thêm

Hội đồng giám sát là một cơ quan độc lập mà mọi người có thể tìm đến nếu họ không đồng ý với các quyết định mà công ty đưa ra về nội dung trên Facebook và Instagram. Cơ quan này đã đăng một báo cáo vào thứ Ba với nghiên cứu được thực hiện để phản hồi một bài báo của Wall Street Journal từ năm 2021 tuyên bố rằng Meta “đã miễn cho những người dùng nổi tiếng khỏi một số hoặc tất cả các quy tắc của công ty”.

Trong báo cáo, hội đồng cho biết họ đã tìm thấy “một số thiếu sót trong chương trình kiểm tra chéo của Meta”. Chương trình kiểm tra chéo được Meta định nghĩa là một hệ thống để giúp đảm bảo rằng các quyết định thực thi được đưa ra một cách chính xác và có thêm các cấp độ xem xét bởi con người.

“Mặc dù Meta đã nói với hội đồng rằng việc kiểm tra chéo là nhằm mục đích thúc đẩy các cam kết nhân quyền của Meta, chúng tôi nhận thấy chương trình dường như được cấu trúc trực tiếp hơn để đáp ứng các mối quan ngại của doanh nghiệp”, báo cáo cho biết. “Hội đồng hiểu rằng Meta là một doanh nghiệp, nhưng bằng cách cung cấp thêm sự bảo vệ cho một số người dùng nhất định được lựa chọn chủ yếu theo lợi ích kinh doanh, kiểm tra chéo đang cho phép kéo dài thời gian tồn tại của những nội dung đáng ra phải nhanh chóng bị xóa và có khả năng gây hại”.

Hội đồng giám sát cho biết chương trình kiểm tra chéo cấp cho một số người dùng sự bảo vệ tốt hơn những người khác và họ “lo ngại” về “sự thiếu minh bạch trong cách thức hoạt động của chương trình kiểm tra chéo”.

Sau đó, Hội đồng đã cung cấp một danh sách đề xuất để Meta cải thiện hệ thống này, bao gồm cả việc tăng cường tính minh bạch đối với quy trình kiểm tra chéo, “ưu tiên những nội dung quan trọng đối với quyền con người” và giảm tác hại từ một số nội dung còn sót lại trong quá trình xem xét tăng cường.

Khi được yêu cầu bình luận, Meta đã chuyển cho Barron’s phản ứng công khai của công ty đối với báo cáo của ban giám sát. Meta cho biết trong phản hồi rằng họ đã thực hiện một số việc để giúp cải thiện chương trình kiểm tra chéo. Tuy nhiên, để giải quyết đầy đủ các khuyến nghị, họ sẽ phải cung cấp phản hồi chuyên sâu hơn để Hội đồng xem xét trong vòng 90 ngày.

Bên cạnh những chỉ trích từ Hội đồng giám sát, theo một báo cáo của The Wall Street Journal hôm thứ Ba, các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu đã phán quyết rằng Meta không nên yêu cầu người dùng các nền tảng mạng xã hội của mình đồng ý với các quảng cáo được cá nhân hóa, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Các phán quyết không trực tiếp yêu cầu công ty thay đổi cách thức thực hiện mọi việc. Thay vào đó, họ kêu gọi Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland “ban hành các lệnh công khai phản ánh các quyết định của họ”, theo các nguồn tin của The Wall Street Journal. Trụ sở chính ở Châu Âu của Meta được đặt tại Ireland.

Người phát ngôn của Meta đã nói với Barron’s trong một tuyên bố rằng “đây không phải là quyết định cuối cùng và còn quá sớm để suy đoán. GDPR [Quy định chung về bảo vệ dữ liệu] cho phép một loạt các cơ sở pháp lý mà theo đó dữ liệu có thể được xử lý bên ngoài phạm vi đồng ý hoặc hiệu lực của hợp đồng. Theo GDPR, không có phân cấp giữa các cơ sở pháp lý này và không có cơ sở nào được coi là tốt hơn bất kỳ cơ sở nào khác”.

“Chúng tôi đã tham gia đầy đủ với DPC về các yêu cầu của họ và sẽ tiếp tục tham gia với họ khi họ đưa ra quyết định cuối cùng”, người phát ngôn nói thêm.

Cổ phiếu Meta đã giảm 6,79% vào thứ Ba. Cổ phiếu đã giảm 66% trong năm nay.

Huân Hà – Theo barrons.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI