Cổ phiếu Johnson & Johnson có đáng mua bắt đáy?

Học chơi trading – Cổ phiếu của ông lớn chăm sóc sức khỏe đang đối mặt với những cơn gió ngược.

Cổ phiếu Johnson & Johnson có đáng mua bắt đáy?
Cổ phiếu Johnson & Johnson có đáng mua bắt đáy?

Những tin tức gần đây đã không được tốt cho ông lớn chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (JNJ). Vào ngày 24 tháng 1, công ty đã báo cáo doanh thu Q4 đạt 23,7 tỷ USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước, và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đạt 1,33 USD, giảm 24,9% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu cả năm đã tăng 1,3% lên 94,9 tỷ USD. Tuy nhiên, EPS năm 2022 chỉ được báo cáo đạt 6,73 USD, giảm 3,6% so với năm 2021.

Sau đó, vào ngày 30 tháng 1, Tòa phúc thẩm lưu động thứ ba đã bác bỏ việc công ty sử dụng biện pháp bảo hộ phá sản cho một công ty vỏ bọc có tên là LTL Management để tránh các vụ kiện về khả năng gây ung thư của các sản phẩm phấn rôm trẻ em của công ty. Lý do được đưa ra là LTL Management không phải là con nợ đang gặp khó khăn về tài chính vì có sự hậu thuẫn của Johnson & Johnson. Động thái này đã làm hồi sinh khoảng 40.000 vụ kiện có thể được đưa ra chống lại Johnson & Johnson. Một nhà phân tích nói với The Wall Street Journal rằng quyết định của tòa án có thể đồng nghĩa với việc Johnson & Johnson phải trả thêm 10 tỷ USD chi phí giải quyết tranh chấp.

Những tin xấu liên tiếp đã góp phần lớn khiến giá cổ phiếu Johnson & Johnson của công ty giảm hơn 7% từ đầu năm đến nay. Liệu đây có phải là cơ hội để mua bắt đáy hay lý do để bán tháo cổ phiếu Johnson & Johnson?

Xem xét kỹ hơn các con số của Johnson & Johnson, bao gồm cả các dự đoán

So với thu nhập đang sụt giảm, các vụ kiện có nhiều khả năng sẽ kéo cổ phiếu của công ty xuống nhiều hơn trong một thời gian. Ngay bây giờ, cổ phiếu blue-chip này đang giao dịch ở mức giá bằng không đến 25 lần thu nhập. Mặc dù cổ phiếu đã tăng trở lại một chút vào ngày 30 tháng 1, sẽ không ngạc nhiên nếu cổ phiếu chững lại trong vài tuần tới khi nhà đầu tư tiêu hóa tin xấu.

Công ty đã có thể bù đắp tổn thất do các vụ kiện liên quan đến thuốc có nguồn gốc thuốc phiện và tiếp tục phát triển. Vì vậy, công ty cũng có thể xử lý các vụ kiện về phấn rôm. Điều đáng chú ý là, mặc dù đã rút các sản phẩm phấn rôm của mình ra khỏi thị trường vào năm 2020,  Johnson & Johnson đã giành được phần thắng trong các vụ kiện bao gồm cả quyết định bác bỏ yêu cầu bồi thường trị giá 50 triệu USD ở Illinois hồi năm 2021.

Hướng dẫn của công ty Johnson & Johnson cho năm 2023 dự đoán doanh thu hàng năm khoảng 96,9 tỷ USD đến 97,9 tỷ USD, tăng 4,5% đến 5,5% so với năm 2022. EPS hàng năm sau điều chỉnh cho năm 2023 được dự báo đạt từ 10,45 USD đến 10,65 USD, tăng 3% đến 5% so với năm 2022.

Ẩn trong tất cả các tin tức khác là năm nay, công ty dự kiến ​​sẽ tách phân khúc sức khỏe người tiêu dùng ra thành một công ty giao dịch công khai mới có tên Kenvue. Trong vài năm qua, phân khúc này đã liên tục mang lại ít lợi nhuận hơn, với biên lợi nhuận thấp hơn so với phân khúc công nghệ y tế và dược phẩm của J&J. Trong năm 2022, phân khúc sức khỏe người tiêu dùng đã đạt doanh thu 14,9 tỷ USD, tăng 0,5% so với năm 2021. Trong khi đó, phân khúc dược phẩm đã tăng 6,7% so với năm 2021 lên 52,6 tỷ USD và công nghệ y tế đạt 27,4 tỷ USD, tăng 6,2% so với năm 2021.

Phân khúc công nghệ y tế sẽ được thúc đẩy bởi thương vụ mua lại nhà sản xuất máy bơm tim Abiomed vừa hoàn tất vào tháng 12. CEO Joaquin Duato cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q4 của công ty rằng thương vụ sẽ bắt đầu cộng thêm vào kết quả của J&J từ năm 2024.

Duato cũng cho biết ông thấy dược phẩm sẽ mang lại doanh thu 60 tỷ USD mỗi năm vào năm 2025. Một số liệu pháp điều trị của công ty Johnson & Johnson đã đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm 2021, bao gồm thuốc điều trị ung thư Darzalex (7,9 tỷ USD doanh thu trong năm 2023, tăng 32,4%) và Erleada (1,9 tỷ USD trong năm 2023, tăng 45,7%) và thuốc miễn dịch Tremfya (2,6 tỷ USD doanh thu trong năm 2023, tăng 25,4%). Công ty Johnson & Johnson cũng tung ra hai phương pháp điều trị đa u tủy có tiềm năng mạnh mẽ là Tecvayli và Carvykti. 

Tin vào lợi nhuận nhất quán

Johnson & Johnson từ lâu đã được coi là một cổ phiếu trú ẩn an toàn. Với nhiều dự đoán về suy thoái kinh tế trong năm nay, sự ổn định của công ty sẽ tiếp tục thu hút những người tìm kiếm lợi nhuận ổn định trong thời điểm khó khăn. Cổ phiếu này đã vượt trội hơn S&P 500 gần 22 điểm phần trăm vào năm ngoái, 28 điểm phần trăm trong cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 25 điểm phần trăm trong cuộc suy thoái năm 2001.

0203_hocchoitrading_huanha_jnj.png

Cổ phiếu J&J. Dữ liệu theo Ycharts

Trong 10 năm qua, tổng lợi nhuận của Johnson & Johnson đã đạt hơn 190%. Con số đó không phải là ngoạn mục, nhưng công ty cũng không rơi vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng. Một lý do cho điều đó là cổ tức, phần thưởng cho các nhà đầu tư dài hạn. Trong năm 2022, công ty đã tăng cổ tức thêm 6,6% lên 1,13 USD/cổ phiếu, với tỷ suất hiện tại đạt 2,8%, cao hơn nhiều so với tỷ suất trung bình của S&P 500 là 1,7%. J&J đã tăng cổ tức trong 60 năm liên tiếp. Và mặc dù tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt của công ty đã đạt gần 65%, có thể chắc chắn họ sẽ tăng cổ tức thêm một lần nữa trong năm nay.

Chắc chắn đáng để chờ đợi một lần sụt giảm nữa

Như đã đề cập ở trên, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các vụ kiện về bột talc khiến cổ phiếu của công ty giảm một chút. Nhà đầu tư có thể chờ đợi một đợt giảm giá khác để tận dụng lợi thế của một trong những cổ phiếu đáng tin cậy nhất của thị trường. Việc công ty chia tách với bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng có vẻ vẫn chưa được đưa vào tính toán giá trị của nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, tham gia trước khi công ty bắt đầu cho thấy khả năng sinh lời cao hơn là một động thái cực kỳ hợp lý.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI