Cổ phiếu Disney sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Với Bob Iger trở lại ghế lãnh đạo, công ty đang thực hiện những thay đổi quan trọng.

Cổ phiếu Disney sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?
Cổ phiếu Disney sẽ ở đâu trong 1 năm nữa?

Sau một năm 2022 đầy biến động, kết thúc với sự trở lại ngoạn mục của cựu CEO Bob Iger, câu chuyện kịch tính của Walt Disney (DIS) cuối cùng cũng lắng xuống. Người khổng lồ giải trí và truyền thông đã công bố các kết quả hầu hết là tầm thường trong Q1 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022), và cổ phiếu của họ đang giao dịch giảm khoảng 31% trong năm qua. Nhưng với việc Iger nổi tiếng đã trở lại ghế lái và một số bước phát triển quan trọng đang diễn ra tốt đẹp, cổ phiếu Disney sẽ rất khác vào thời điểm này năm tới.

Disney đang ổn định con đường truyền phát trực tuyến

Hoạt động được chú ý nhiều nhất của Disney gần đây là hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến, bao gồm dịch vụ hàng đầu Disney+ cũng như Hulu, ESPN+, Star+ và NHL.tv. Sau khi ra mắt cực kỳ thành công và 3 năm hoạt động, Disney+ cung cấp dịch vụ cho gần 162 triệu người dùng đăng ký và tiếp tục triển khai ra các thị trường toàn cầu khác. Giữ được sự quan tâm của những người đăng ký đó buộc Disney+ phải gánh chịu chi phí cao liên quan đến cả quá trình sản xuất và triển khai. Khoản lỗ do dịch vụ này tạo ra đang đè nặng lên lợi nhuận của Disney. Doanh thu của phân khúc phát trực tiếp đến người tiêu dùng, bao gồm các mạng truyền phát trực tuyến, đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, khoản lỗ hoạt động của phân khúc đó đã tăng 78%, từ mức 593 triệu USD trong năm ngoái lên hơn 1 tỷ USD trong năm nay năm.

Ban quản lý Disney đã tái khẳng định trong cuộc gọi báo cáo thu nhập gần đây nhất rằng Disney+ sẽ có lãi vào cuối năm 2024. Công ty đã tăng giá gói cước vào tháng 12 và ra mắt gói đăng ký có hỗ trợ quảng cáo. Cho đến nay, phản hồi từ người dùng đã được như mong đợi. Công ty cũng giảm đáng kể chi phí trong quý đầu tiên khi cắt giảm nhân sự và kỳ vọng động thái đó sẽ tiếp tục trong quý thứ hai.

Kiến tạo ước mơ với công viên và trải nghiệm

Trong khi đó, các công viên và khu nghỉ dưỡng đã hoạt động trở lại và phát triển mạnh. Doanh thu của phân khúc này đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, trong khi thu nhập hoạt động tăng 25%. Nhu cầu rất cao và Disney đã có thể tăng giá mà không hạn chế nhu cầu đó. Số lượng đặt phòng trong tương lai cũng cho thấy nhu cầu là bền vững, đưa phân khúc này vào một vị trí tuyệt vời trong tương lai gần.

Thúc đẩy tương tác thông qua đế chế truyền thông

Khi Iger tái đảm nhận vai trò CEO, ông thừa nhận rằng Disney cần được tái khởi động với mục tiêu cải thiện mức độ tương tác và lợi nhuận. Ông đang tập trung chiến lược của mình vào việc trao cho đội ngũ sáng tạo nhiều quyền lực và trách nhiệm hơn.

Vào đầu đại dịch, ban quản lý đã tổ chức lại công ty thành hai bộ phận chính, giảm từ bốn bộ phận. Giờ đây, Iger đang tái cấu trúc công ty một lần nữa, lần này thành ba phân khúc: Giải trí, ESPN và Công viên, trải nghiệm và sản phẩm. Điều mới và thú vị ở đây là sự độc lập của ESPN, vốn chưa bao giờ là một phân khúc của riêng nó.

Iger cam kết thực hiện một chương trình tiết kiệm chi phí để cắt giảm 5,5 tỷ USD trong một khoảng thời gian không xác định. Trong số đó, 3 tỷ USD sẽ liên quan đến nội dung và 2,5 tỷ USD khác đến từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như loại bỏ 7.000 việc làm. Disney tuyển dụng khoảng 220.000 người trên toàn cầu.

Một phần của kế hoạch trở nên hiệu quả hơn là sự tập trung vào các thương hiệu cốt lõi và nhượng quyền thương mại, hoạt động mang lại lợi nhuận cao hơn. Những thương hiệu này có thể kể đến như Chiến tranh giữa các vì sao, Avatars và Nữ hoàng băng giá, đặc biệt là Vũ trụ Điện ảnh Marvel, những thương hiệu thúc đẩy mức độ tương tác và doanh thu cao thông qua các bộ phim, nội dung và sản phẩm khác. Ví dụ, Avatar: The Way of Water đã được phát hành vào tháng 12 và trở thành bộ phim có doanh thu phòng vé cao thứ ba từ trước đến nay. Người hâm mộ sau đó có thể nâng tầm trải nghiệm với một điểm du lịch của Disney World có tên là Pandora — thế giới của Avatar. Disney cũng sẽ ra mắt một điểm giải trí theo chủ đề Avatar tại Disneyland.

Tất cả những điều này có thể đi đến đâu

Cổ phiếu Disney đã tăng 10% từ đầu năm đến nay, và cổ phiếu đang được giao dịch ở mức giá rất hợp lý, cao gấp 2 lần doanh thu 12 tháng qua. Các bội số định giá khác khó đánh giá hơn vì lợi nhuận của Disney quá biến động. Tuy nhiên, con số trên đã nói lên điều gì đó.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, Disney sẽ trở thành một công ty hoạt động hiệu quả và có lãi hơn vào thời điểm này năm tới, với hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ và nhiều nội dung mới để cung cấp cho bộ máy của mình. Nếu điều đó xảy ra và nếu nó trùng khớp với sự cải thiện của nền kinh tế, cổ phiếu Disney có thể tăng vọt. Khả năng là các số liệu về lợi nhuận sẽ được cải thiện ít nhất ở một mức độ nào đó, đồng thời các phương tiện và trải nghiệm mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Trong mọi trường hợp, tiềm năng dài hạn của Disney vẫn rất lớn và nhà đầu tư nên cân nhắc mua cổ phiếu ở mức giá hiện tại.

Xem thêm: Alphabet có phải là cổ phiếu AI tốt để mua vào lúc này?

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI