Cổ phiếu Apple tiếp tục thống trị thị trường

Apple (APPL) đã có một cú lội ngược dòng ngoạn mục trong phiên giao dịch hôm thứ Ba khi tăng mạnh, đưa công ty về vị trí vốn hóa thị trường mức 2,7 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu Apple hiện đang chiếm tỷ trọng tới 7,3% trong chỉ số S&P 500. Đây cũng là mức lịch sử một cổ phiếu có thể đạt được từ năm 1980 tới nay.

Cổ phiếu Apple tiếp tục thống trị thị trường

Tham khảo thêm

Tỷ trọng cổ phiếu Apple đạt ngưỡng lịch sử

Tỷ trọng của Apple (AAPL) trong S&P 500 hiện đã vượt qua tỷ trọng của mọi công ty hàng đầu khác trong bốn thập kỷ qua. Trong danh sách đó có IBM (IBM), Exxon Mobil (XOM), General Electric (GE) và AT&T (T), mỗi công ty hưởng lợi từ một giai đoạn khác nhau của lịch sử kinh tế Mỹ.

Cổ phiếu Apple đã giảm tới 0,44% xuống 168,49 USD trong phiên giao dịch thứ Năm. Tỷ trọng của S&P 500 đã tăng nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Apple chỉ giảm 4%, trong khi chỉ số chung S&P 500 giảm tới 11%. Theo nhận định của Charlie Bilello, CEO của Compound Capital Advisors, chỉ số Apple vẫn đang dẫn đầu chỉ số.

Lịch sử thị trường

IBM vốn là công ty dẫn đầu trên thị trường máy tính cá nhân từ trước những năm 1980. Vị thế của IBM lúc đó là thống trị thị trường này. Tỷ trọng của cổ phiếu trong S&P 500 đã đạt đỉnh 6,4% vào năm 1985, khi vốn hóa thị trường của công ty đạt 96 tỷ USD.

Tiếp theo đó vào cuối năm 1981, vị trí đứng đầu S&P 500 lại thuộc về cổ phiếu viễn thông AT&T. đây là thời điểm hầu như có rất ít công ty tham gia vào thị trường này. Đỉnh cao nhất của cổ phiếu này là khi chiếm tỷ trọng 5,5% trong chỉ số với vốn hóa thị trường 47 tỷ USD. Sau đó vào năm 1984, công ty buộc phải chia tách. Hồi năm 1981, trước khi thị trường giá tăng của thập kỷ bắt đầu, tổng giá trị vốn hóa thị trường của S&P 500 là khoảng 800 tỷ USD. Hiện nay, con số này đã đạt đến 37 nghìn tỷ USD.

Thị trường tiếp tục chứng kiến sự lớn mạnh của Exxon Mobil vào năm 2008 khi giá dầu đạt đỉnh 150 USD. Cổ phiếu Exxon lúc này chiếm tỷ trọng 5% chỉ số S7P 500 và có vốn hóa thị trường đạt 406 tỷ USD. Con số này đã giảm xuống ngưỡng 377 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Apple đã soán ngôi của Exxon vào năm 2012 và hiện Exxon chỉ xếp vị trí 11 trên bảng xếp hạng.

Tuy nhiên thị trường luôn thay đổi với nhiều biến động về trào lưu và kinh tế. Cuối năm 1999, Microsoft đã trở thành cổ phiếu hàng đầu của S&p 500 khi xu hướng công nghệ bùng nổ. Tuy nhiên, Microsoft không giữ được vị thế lâu dài. Công ty đã sớm bị General Electric vượt mặt khi CEO Exxon đã bị Apple soán ngôi cổ phiếu hàng đầu khoảng một thập kỷ trước và hiện đứng thứ 11 trong chỉ số sau khi tăng gần 50% trong năm nay.

Năm 2000, General Electric chiếm tỷ trọng 4% trên thị trường với giá trị vốn hóa 500 tỷ USD.

Dấu ấn Apple

Apple tạo ra lợi nhuận lớn hơn bất kỳ công ty nào khác trong S&P 500 và cũng trả nhiều cổ tức nhất tính theo tổng giá trị khoản thanh toán. Nhà sản xuất iPhone dự kiến ​​sẽ kiếm được gần 100 tỷ USD sau thuế trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 9).

Công ty không chỉ lớn mạnh về kinh tế mà còn liên tục tăng mức chi trả cổ tức cho các cổ đông trong nhiều năm qua. Cổ đông lớn thứ 3 của Apple là tập đoàn tài chính Bershire Hathaway đã thu về 200 triệu USD trong tổng khoản thanh toán 3,7 tỷ USD Apple đang giải ngân.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI