spot_img

Cổ phiếu Apple sau sự kiện ra mắt iPhone 14: vẫn rất đáng xuống tiền

Dòng sản phẩm iPhone mới của công ty đã chiếm lĩnh các tiêu đề tin tức.

Là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 2,5 nghìn tỷ USD, Apple (AAPL) thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Tuy nhiên, sự chú ý của công chúng thường tăng lên vào khoảng tháng 9, thời điểm Apple có truyền thống công bố dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo của iPhone và các sản phẩm khác.

Cổ phiếu Apple sau sự kiện ra mắt iPhone 14: vẫn rất đáng xuống tiền

Năm nay cũng không có gì khác. Các nhà phân tích đang cố gắng đánh giá thành công của dòng iPhone 14 năm 2022. Những chiếc điện thoại mới này đã ghi nhận những điểm tích cực và tiêu cực, với các phiên bản đắt tiền hơn có vẻ bán chạy hơn các phiên bản cơ sở lần đầu tiên trong nhiều năm.

Bất kể điều gì có thể xảy ra với những mẫu iPhone mới nhất của Apple thì công ty cũng đã liên tục chứng minh khả năng chống chịu bền bỉ của mình trên thị trường – và vì vậy, Nhà Táo là một tài sản tốt để thêm vào bất kỳ danh mục đầu tư nào tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn.

Chống lại sự trì trệ

Công nghệ điện thoại thông minh đã liên tục được cải tiến. Mỗi năm, các thiết bị lại trở nên mạnh mẽ hơn, cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ hơn và tuổi thọ pin dài hơn. Do đó, các công ty công nghệ đang gặp phải ngày càng nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người tiêu dùng rằng nâng cấp hàng năm là cần thiết. Tuy nhiên, cho đến nay, Apple vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự trì trệ của thị trường điện thoại thông minh do hệ sinh thái tạo ra bởi các sản phẩm kết nối với nhau khiến người tiêu dùng liên tục quay trở lại với iPhone. Tuy nhiên, dòng điện thoại thông minh mới nhất cũng là động lực lớn nhất để công ty đối phó với sự trì trệ.

Vào ngày 7 tháng 9, Apple đã công bố dòng sản phẩm điện thoại thông minh năm 2022 của mình, bao gồm mẫu cơ bản iPhone 14, phiên bản Plus lớn hơn, cùng hai mẫu cao cấp 14 Pro và 14 Pro Max. ​​Đáng chú ý, Apple đã nới rộng hơn nữa khoảng cách giữa các phiên bản cơ sở và phiên bản Pro, thúc đẩy người tiêu dùng chọn các sản phẩm đắt tiền hơn. Ví dụ: các mẫu Pro được trang bị camera 48 megapixel tốt hơn nhiều so với camera 12 megapixel của năm ngoái, một bản cập nhật phần mềm được tùy chỉnh để biến khoảng trống cho camera ở mặt trước thành một công cụ giao diện người dùng hữu ích có tên là Dynamic Island, chip A16 Bionic nhanh hơn và tính năng màn hình luôn bật always-on lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone.

Trong khi đó, iPhone 14 phiên bản cơ sở chỉ được trang bị những cải tiến nhỏ so với phiên bản 13 của năm 2021, chủ yếu bao gồm một lõi bổ sung trong chip A15 Bionic, thời lượng pin thêm một giờ và kết nối vệ tinh trong trường hợp khẩn cấp. Kết quả là người tiêu dùng đã đổ xô vào các mẫu Pro. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple báo cáo rằng 85% đơn đặt hàng iPhone 14 đã chọn các mẫu Pro.

Tuy nhiên, không phải tất cả tiêu đề đều màu hồng liên quan đến các mẫu Pro đắt tiền hơn. Một số người dùng đã gặp phải sự cố khiến máy ảnh mặt sau thực sự bị rung trong các ứng dụng bên thứ ba. Bloomberg đã đưa tin vào ngày 19 tháng 9 rằng Apple sẽ phát hành một bản cập nhật để giải quyết vấn đề vào tuần tới, nhưng vẫn còn phải xem đó là vấn đề phần mềm hay phần cứng. Cổ phiếu của công ty dường như không bị ảnh hưởng bởi các báo cáo này cho đến nay. Tuy nhiên, Apple sẽ cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề thông qua một bản cập nhật phần mềm vì một vấn đề phần cứng sẽ rất tốn kém.

Một mô hình kinh doanh thành công

Chiến lược hiện tại của Apple trong việc thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới các mẫu Pro là một chiến lược tuyệt vời nếu thành công. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro đi kèm. Trong Q2/2022, Apple đã bán được số lượng iPhone mẫu cơ sở – 13 và 13 Mini – nhiều hơn khoảng 37% so với hai phiên bản Pro của dòng sản phẩm. Chênh lệch này là rất bình thường, với iPhone 11 cũng bán được nhiều hơn khoảng 80% so với các phiên bản Pro trong nửa đầu năm 2020. Dựa trên đánh giá từ các năm trước, các mẫu iPhone 14 Pro hiện tại sẽ cần phải bán được nhiều hơn đáng kể so với trong quá khứ để bù đắp doanh số thấp hơn của các phiên bản cơ sở.

Nhưng bất chấp một chút nghi vấn về các sản phẩm iPhone mới, không thể phủ nhận Apple vẫn là một công ty mà nhà đầu tư có thể tin tưởng. Hệ sinh thái sản phẩm mạnh mẽ của Nhà Táo có nghĩa là ngay cả trong trường hợp doanh số iPhone yếu kém thì công ty vẫn có khả năng tiếp tục tạo ra doanh thu từ các nguồn thay thế. Khu vườn sản phẩm có tường bao quanh của Apple giúp công ty dễ dàng thu hút người tiêu dùng chỉ với một sản phẩm. Ví dụ, người dùng iPhone nâng cấp điện thoại thông minh của họ ba năm một lần vẫn có khả năng chuyển sang mua các sản phẩm như MacBook hoặc AirPods để đáp ứng các nhu cầu khác vì khả năng kết nối của các thiết bị này với iPhone.

Và chưa kể đến việc công ty còn có mảng kinh doanh Dịch vụ với các mô hình đăng ký trả phí hàng tháng cho dịch vụ truyền phát trực tuyến video, âm nhạc, nền tảng tập thể dục, lưu trữ đám mây và nhiều thứ khác. Phân khúc đang bùng nổ này đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3/2022, đạt 19,8 tỷ USD, và trở thành nguồn doanh thu lớn thứ hai của công ty sau iPhone.

Xem thêm

Cổ phiếu Apple sau sự kiện ra mắt iPhone 14: vẫn rất đáng xuống tiền

Vậy cổ phiếu Apple có đáng mua không?

Là một trong những công ty sáng tạo nhất trên thế giới, Apple là một trong những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư dài hạn. Trong năm 2022, các cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lạm phát cao ngất ngưởng và nhu cầu yếu hơn của tiêu dùng. Ảnh hưởng đã được thấy rõ trong chỉ số lĩnh vực công nghệ Nasdaq 100 – giảm 36% kể từ tháng 1. Tuy nhiên, mức giảm khiêm tốn hơn của Apple trong cùng khung thời gian – chỉ 15% – đã chứng tỏ sự ổn định và khả năng chống chịu của cổ phiếu trong những điều kiện khắc nghiệt.

Tháng 9 đã là một tháng bận rộn của Apple với việc ra mắt iPhone mới hơi hỗn loạn. Tuy nhiên, công ty chắc chắn vẫn là một lựa chọn an toàn để nhà đầu tư nắm giữ trong dài hạn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI