spot_img

Cổ phiếu Apple giảm 22%, liệu đã đến lúc mua vào?

Việc cổ phiếu Apple bị bán tháo mạnh có tạo cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn?

Cổ phiếu Apple giảm 22%, liệu đã đến lúc mua vào?

Giống như nhiều công ty khác, Apple (AAPL) đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn trong năm 2022. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này đã giảm 22% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 182 USD vào đầu tháng Một năm nay.

Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận thành công mà Nhà Táo đã đạt được. Ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc từ đầu năm tới nay, giá trị thị trường của Apple vẫn duy trì trên ngưỡng 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, tự mãn và ngủ quên trên chiến thắng là một điều tối kị, bởi suy cho cùng, thành công trong quá khứ không thể đảm bảo cho thành quả trong tương lai.

Do đó, các nhà đầu tư phải đặt ra những câu hỏi hóc búa về triển vọng tương lai của Apple. Giá cổ phiếu giảm liệu có tạo ra cơ hội đầu tư giá trị không? Hay các nhà giao dịch có thể tìm thấy các khoản đầu tư tốt hơn vào thời điểm hiện tại?

Xem thêm

Doanh số bán hàng tiếp tục tăng trưởng

Kết quả kinh doanh Q3 tài chính của Apple (kết thúc vào ngày 25 tháng 6) cho thấy sự suy giảm trong tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng, điều mà các cổ đông Nhà Táo đã dần quen thuộc. Trong quý này, doanh thu của Apple tăng 1,8% lên khoảng 83 tỷ USD. Doanh số bán iPhone, chiếm khoảng 50% doanh thu, chỉ tăng 2,8% lên 40,7 tỷ USD.

Sang tới Q4 tài chính (kết thúc vào ngày 24 tháng 9), Apple ghi nhận doanh thu tăng 8,1% lên 90,1 tỷ USD. Điều quan trọng là doanh số bán iPhone đã tăng 9,7% lên 42,6 tỷ USD. Hãy nhớ rằng Apple chỉ vừa phát hành phiên bản iPhone mới vào tháng 9, nghĩa là các mẫu iPhone 14 mới chỉ được bán trong vài ngày của Q4. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang suy yếu, CEO Tim Cook vẫn tự tin tuyên bố rằng thị phần của iPhone đã tăng lên.

Dựa trên số lượng đơn vị bán ra, Counterpoint Research ước tính rằng iPhone hiện chiếm hơn 50% thị phần điện thoại thông minh tại Mỹ. Ở phân khúc cao cấp, iPhone chiếm 57% thị trường toàn cầu.

Mặc dù doanh số bán iPhone rất quan trọng đối với kết quả kinh doanh của Apple, nhưng tất nhiên, hãng cũng có các sản phẩm và dịch vụ khác. Đáng chú ý, các dịch vụ như hỗ trợ sản phẩm kỹ thuật, App Store và mảng quảng cáo vẫn tiếp tục phát triển. Trong Q4, doanh thu dịch vụ tăng 5% lên 19,2 tỷ USD.

Nói tóm lại, công ty tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mong muốn của hầu hết các đối tượng khách hàng. Ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các chuyên gia phân tích nhận định Apple sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị phần, qua đó giúp Nhà Táo có được vị thế cạnh tranh thậm chí còn tốt hơn khi kinh tế phục hồi trở lại.

Chương trình hoàn tiền cho cổ đông

Hoạt động kinh doanh của Apple cũng tạo ra dòng tiền tự do (FCF) khổng lồ. Trong năm tài chính gần nhất, FCF của Nhà Táo đạt 114,4 tỷ USD so với con số 93 tỷ USD của một năm trước. Bên cạnh việc giữ lại một phần tiền mặt để tiếp tục phát triển, Apple đã trả lại một phần số tiền này cho các cổ đông thông qua cổ tức và các chương trình mua lại.

Apple có lịch sử liên tục tăng mức chi trả cổ tức, lần gần nhất là tăng 1 xu Mỹ lên 0,23 USD/quý vào tháng 5 năm ngoái. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này hiện có tỷ suất cổ tức là 0,7%.

Phải thừa nhận rằng tỷ suất cổ tức của Apple không phải là cao so với nhiều công ty khác trên thị trường, nhưng đó không phải là lý do khiến các nhà đầu tư đánh giá thấp cổ phiếu này. Bên cạnh việc chi trả cổ tức, Apple còn có chương trình mua lại cổ phiếu. Năm ngoái, công ty này đã chi khoảng  90 tỷ USD cho việc mua lại.

Định giá

Với triển vọng dài hạn vững chắc và các chương trình hoàn tiền cho cổ đông, đã đến lúc kiểm tra mức định giá của cổ phiếu Apple. Rốt cuộc, mọi người đều muốn rót tiền vào những loại cổ phiếu có mức giá hợp lý.

Cổ phiếu Apple giảm 22%, liệu đã đến lúc mua vào?

Cổ phiếu Nhà Táo hiện được bán với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là hơn 23. Mặc dù đã giảm so với mức hơn 40 vào đầu năm, nhưng cổ phiếu này vẫn đắt hơn so với những năm trước. Do đó, mặc dù cổ phiếu của Apple có thể không phải là một món hời ở thời điểm này, nhưng định giá của nó cũng không quá cao như hồi đầu năm. Dù vẫn đắt hơn chỉ số S&P 500 với mức P/E là 20,5, nhưng Apple đã có lịch sử vượt trội so với thị trường chung và do đó, hiện tại vẫn đang là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu này trong dài hạn.

Đỗ Hiền – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI