Cổ phiếu AMD và 3 điều các nhà đầu tư thông minh nên biết

Học chơi trading – Cổ phiếu AMD đã bị vùi dập trong năm 2022 nhưng đã thu hút lại được nhà đầu tư trong tháng đầu tiên của năm nay.

Cổ phiếu AMD và 3 điều các nhà đầu tư thông minh nên biết
Cổ phiếu AMD và 3 điều các nhà đầu tư thông minh nên biết

Advanced Micro Devices (AMD) đã xuất hiện trong vô số tiêu đề tin tức tháng vừa qua. Sau khi giảm mạnh đến 55% vào năm 2022, cổ phiếu đã tăng 26% kể từ đầu năm mới. Tăng trưởng nhanh chóng này là nhờ kết quả Q4/2022 đáng khích lệ. Trong quý, doanh thu của AMD đã tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,6 tỷ USD, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích với chênh lệch 80 triệu USD.

Mặc dù công ty công nghệ này đã gặp khó khăn trong những tháng gần đây do suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu trên thị trường PC, AMD đã chứng tỏ là một công ty luôn chú ý đến thị phần ngày càng tăng của mình trong không gian bộ xử lý trung tâm (CPU) và trung tâm dữ liệu.

Dưới đây là ba điều mà các nhà đầu tư thông minh nhất biết về AMD.

1. AMD đã tăng trưởng vượt bậc trong thời gian dài

Ngay cả sau khi tính đến đợt bán tháo trong năm 2022, cổ phiếu AMD vẫn tăng 624% trong 5 năm qua và 3.000% trong thập kỷ qua. Tăng trưởng xuất sắc này đã đi cùng với doanh thu hàng năm (tăng 264% kể từ năm 2019 lên 23,6 tỷ USD) và thu nhập hoạt động (tăng 180% lên 1,2 tỷ USD).

Thành công của AMD chủ yếu nhờ vào sự ra mắt của dòng CPU Ryzen vào năm 2017. Dòng chip này đã giúp công ty liên tục chiếm thị phần từ tay Intel (INTC). Thị phần CPU của AMD đã tăng vọt từ mức 17,8% hồi Q4/2016 lên 31,3% trong Q4/2022. Trong khi đó, thị phần của Intel đã tăng từ 82,2% lên 69,7% trong cùng khoảng thời gian.

2. AMD có một phân khúc trung tâm dữ liệu béo bở

AMD vẫn tiếp tục vượt trội so với Intel. Các chip trung tâm dữ liệu mới ra mắt gần đây của họ đang chứng tỏ là một đối thủ cạnh tranh khốc liệt. Chip trung tâm dữ liệu mới nhất của Intel, Sapphire Rapids, đã ra mắt vào tháng 1 sau hai năm trì hoãn. Tuy nhiên, dòng Genoa của AMD đã được tung ra thị trường vào tháng 11 năm 2022 và đã vượt trội so với các sản phẩm của Intel trong các bài so sánh điểm chuẩn. Thành tích này đã tạo nên kỳ vọng cho các chip máy chủ Genoa-X mạnh mẽ hơn của AMD – sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Theo Grand View Research, ngành công nghiệp đám mây – có quy mô khoảng 370 tỷ USD vào năm 2021 – sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 15,7% cho đến năm 2030. AMD đã bắt đầu thu lợi nhuận từ lĩnh vực đang phát triển này, với doanh thu mảng trung tâm dữ liệu tăng 63% lên 6 tỷ USD trong năm tài chính 2022. Trong khi đó, thu nhập từ hoạt động kinh doanh đã tăng 86% lên 1,8 tỷ USD.

Với việc chip Genoa của AMD đã có các khách hàng là những công ty dẫn đầu về đám mây như Azure của Microsoft, Google của Alphabet và Oracle, công ty có thể sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ tăng trưởng của thị trường này trong tương lai.

3. Vai trò quan trọng của AMD trong không gian máy chơi game video

Mặc dù AMD được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm PC, họ cũng có một vị trí mạnh mẽ trong thị trường máy chơi game video. Theo công ty nghiên cứu IDC, công ty nắm giữ 83% thị phần CPU máy chơi game bằng cách cung cấp độc quyền hệ thống trên chip của mình cho PlayStation 5 của Sony và Xbox Series X|S của Microsoft.

Kể từ khi Sony ra mắt PS5 vào tháng 11 năm 2020, công ty của Nhật đã phân phối hơn 28 triệu máy chơi game trên toàn thế giới. Trong khi đó, Xbox Series X|S cũng đã bán được 20,2 triệu chiếc trong cùng khung thời gian. Cả hai máy chơi game đều đã được chứng minh là vô cùng phổ biến, và AMD đã thu được lợi nhuận từ mối quan hệ hợp tác với cả hai công ty.

Với các thế hệ máy chơi game trước, Sony và Microsoft đã phát hành các bản cập nhật thông số kỹ thuật thế hệ giữa và thiết kế lại một chút cho thiết bị của họ khoảng ba năm sau khi ra mắt. Chẳng hạn, PS4 đã được phát hành vào năm 2013 và PS4 Pro vào năm 2016. Xbox One thì ra mắt vào năm 2013, trong khi Xbox One S ra mắt vào năm 2016 và Xbox One X mạnh mẽ hơn vào năm 2017.

Năm nay là thời điểm thích hợp để hai công ty phát hành các phiên bản mạnh mẽ hơn của PS5 và Xbox Series X|S. Do đó, AMD có thể tăng đáng kể doanh thu trong một đến hai năm tới khi các game thủ nâng cấp máy chơi game hiện tại của họ.

Cổ phiếu AMD đã vấp ngã trong năm 2022. Nhưng công ty đã tăng trưởng một cách đáng tin cậy ở nhiều khía cạnh kinh doanh trong dài hạn, biến cổ phiếu bán dẫn này thành một khoản đầu tư hấp dẫn để mua và nắm giữ lâu dài.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI