Cổ phiếu AMD: 3 điều nhà đầu tư cần biết

Học chơi trading – AMD đã vấp ngã vào năm 2022, nhưng triển vọng sinh lợi trong dài hạn đang biến nó thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn.

Cổ phiếu AMD: 3 điều nhà đầu tư cần biết
Cổ phiếu AMD: 3 điều nhà đầu tư cần biết

Là một công ty dẫn đầu về chip bán dẫn, Advanced Micro Devices (AMD) đang xây dựng tương lai với triển vọng sinh lợi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau cần đến phần cứng của công ty để phát triển.

Cổ phiếu AMD đã giảm mạnh đến 55% vào năm 2022 trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng đều đặn 26% kể từ ngày 1 tháng 1 khi các cổ phiếu công nghệ được nhà đầu tư ưa chuộng trở lại và nhờ vào kết quả thu nhập hàng quý đầy hứa hẹn.

Với cổ phiếu có dấu hiệu phục hồi, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để tìm hiểu thêm về công ty của tương lai này. Dưới đây là ba điều về AMD mà nhà đầu tư cần biết.

1. AMD là lựa chọn đầu tư tốt hơn Nvidia

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của AMD, và công ty thường được so sánh nhất, là Nvidia. Cả hai công ty đều cạnh tranh trên thị trường bộ xử lý đồ họa tiêu dùng (GPU), với 2 cổ phiếu đều giảm hơn 50% vào năm 2022 trong bối cảnh chi tiêu cho linh kiện PC sụt giảm.

Tuy nhiên, có một vài lý do khiến AMD là lựa chọn đầu tư tốt hơn. Năm ngoái là một năm khó khăn đối với mọi công ty trên thị trường PC, với số lượng GPU bán ra trên toàn thế giới giảm 42% trong cả năm. Tuy nhiên, AMD ít bị ảnh hưởng hơn do chỉ có 8% thị phần trong không gian GPU tiêu dùng, ít hơn hẳn so với 88% của Nvidia. Kết quả là trong năm tài chính 2022, doanh thu của AMD vẫn tăng 43,6% so với cùng kỳ năm trước lên 23,6 tỷ USD, trong khi của Nvidia chỉ tăng 0,2% lên 26,97 tỷ USD.

Sự đa dạng trong các nguồn doanh thu của AMD đã cho phép công ty xoay chuyển hoạt động kinh doanh của mình sang các phân khúc sinh lợi hơn như trung tâm dữ liệu và sản phẩm nhúng  khi các phân khúc tập trung vào PC bị ảnh hưởng trong năm ngoái. Kết hợp lại, các phân khúc này đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 169% so với cùng kỳ năm trước lên 10,5 tỷ USD vào năm 2022. AMD có triển vọng tương tự như Nvidia tại các thị trường tăng trưởng cao như trí tuệ nhân tạo (AI) và trung tâm dữ liệu nhưng mang lại cảm giác là một doanh nghiệp mạnh hơn và đáng tin cậy hơn nhờ sự đa dạng của mình.

2. AMD là tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thực tế ảo

Theo Grand View Research, thị trường thực tế ảo (VR) đã trị giá 21,83 tỷ USD vào năm 2021 và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 15% cho đến năm 2030. Trong khi đó, AMD giữ vị trí thống trị trong ngành với tư cách là nhà sản xuất phần cứng cần thiết để chạy và phát triển phần mềm VR. Trên thực tế, AMD đã hợp tác với Windows Mixed Reality của Microsoft, Vive của HTC và Oculus của Meta Platform để cung cấp năng lượng cho các tai nghe VR tương ứng của họ.

Ngoài ra, ông lớn công nghệ Apple cũng dự kiến sẽ ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp đầu tiên vào năm 2023, có khả năng thúc đẩy thị trường một cách đáng kể. Công ty iPhone có lịch sử thâm nhập vào thị trường mới với các sản phẩm của mình và nhanh chóng đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ hàng loạt. Apple đã đạt được điều này khi ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng, tai nghe Bluetooth và đồng hồ thông minh.

Do đó, AMD có thể hưởng lợi đáng kể từ động thái tiến vào AR của Apple, vì nó sẽ khuyến khích cạnh tranh nhiều hơn và tạo ra nhiều hoạt động kinh doanh hơn cho nhà sản xuất chip.

3. Trí tuệ nhân tạo có tương lai béo bở

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một chủ đề hot của giới công nghệ trong những tháng gần đây sau khi công ty khởi nghiệp OpenAI ra mắt chatbot tiên tiến ChatGPT vào tháng 11 năm 2022. Khả năng tạo ra các cuộc đối thoại giống con người của chương trình đã khiến thế giới công nghệ phải kinh ngạc và thắp sáng một ngành được Grand View Research đáng giá ở mức 136,55 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 37,3% cho đến năm 2030.

Tương tự như VR, AMD là một cách tuyệt vời để đầu tư vào phần cứng của thị trường AI. GPU và bộ xử lý của công ty có khả năng chạy và phát triển phần mềm AI, khiến các sản phẩm của họ trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các công ty như Microsoft, Amazon và Alphabet, những công ty hiện đang trong cuộc đua giành ngôi vua trong trí tuệ nhân tạo.

AI có tiềm năng tăng cường sức mạnh cho vô số ngành công nghiệp, từ học máy đến chăm sóc sức khỏe, xe tự lái, giáo dục, v.v. CEO AMD, Lisa Su, đã tiết lộ trong cuộc gọi thu nhập Q4 năm 2022 của công ty rằng “bạn có thể mong đợi khả năng tăng tốc AI bổ sung trong danh mục máy chủ của chúng tôi… Vì vậy, bạn sẽ thấy AI khắp nơi trên lộ trình của chúng tôi.”

Điều tích cực là AMD đã để mắt đến ngành công nghiệp tăng trưởng cao này và đang củng cố triển vọng dài hạn của công ty.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI