Cổ phiếu Amazon sụt giảm, nhà đầu tư nên tận dụng ngay thời cơ mua bắt đáy

Lạm phát cao hơn đang đè nặng lên hai hoạt động kinh doanh chính của Amazon.

Cổ phiếu Amazon sụt giảm, nhà đầu tư nên tận dụng ngay thời cơ mua bắt đáy

Cổ phiếu Amazon sụt giảm, nhà đầu tư nên tận dụng ngay thời cơ mua bắt đáy

Amazon (AMZN) đã không chỉ giao các gói hàng trong những năm qua – họ đã mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận dài hạn khổng lồ. Đơn cử, cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử đã tăng hơn 700% trong thập kỷ qua.

Xem thêm: Dầu quay đầu giảm giá do đồng USD tăng

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã là một khoảng thời gian khó khăn đối với ông lớn thương mại điện tử. Và nếu bạn là một nhà đầu tư mới của Amazon, thời gian qua có lẽ cũng khó khăn đối với bạn. Cổ phiếu đã mất hơn 40% giá trị trong năm nay.

Lạm phát gia tăng, các gián đoạn chuỗi cung ứng và khả năng thực hiện đơn hàng dư thừa đã ảnh hưởng xấu đến Amazon. Và điều này đã đè nặng lên các số liệu chính như thu nhập hoạt động và dòng tiền tự do. Hiệu suất của cổ phiếu Amazon đã phản ánh sự hỗn loạn, nhưng liệu sụt giảm này có phải là một cơ hội để mua cổ phiếu? Và liệu điều đó có đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nên mua bắt đáy cổ phiếu Amazon? Hãy cùng tìm hiểu.

Những vấn đề ngày nay

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các vấn đề của Amazon ngay hôm nay. Lạm phát gia tăng đang làm tổn thương Amazon theo nhiều cách. Đầu tiên, lạm phát làm tăng chi phí của công ty. Chi phí nhiên liệu cao hơn đồng nghĩa với việc Amazon phải trả nhiều chi phí hơn cho mỗi đơn vị hàng hóa được vận chuyển. Và rõ ràng, đây là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của ông lớn thương mại điện tử.

Thứ hai, lạm phát tăng bóp nghẹt ví tiền của khách hàng. Kết quả là họ có thể có ít tiền hơn để chi cho hàng hóa trên Amazon.com. Và tác động của lạm phát đối với khách hàng không dừng lại ở đó. Nó thậm chí còn lan rộng đến hoạt động kinh doanh lớn khác của Amazon: dịch vụ điện toán đám mây.

Trong cuộc gọi thu nhập Q3 vào tháng trước, công ty cho biết khách hàng của Amazon Web Services (AWS) đã bắt đầu hạn chế chi tiêu. Tăng trưởng doanh thu của AWS trong quý đã giảm xuống còn 27% từ hơn 30% trong các quý gần đây.

Cuối cùng, các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu đã tàn phá hoạt động của Amazon. Và công ty đã phải vật lộn để cân bằng cung và cầu trên mạng lưới thực hiện đơn hàng khổng lồ của mình. Do nhu cầu khổng lồ trong các giai đoạn trước của đại dịch, Amazon đã phải nhân đôi quy mô mạng lưới thực hiện đơn hàng của mình trong vòng chưa đầy hai năm.

Đó là tất cả tin xấu. Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang tin tốt. Điều đầu tiên bạn cần nhớ là môi trường lạm phát và những thách thức kinh tế đang diễn ra chỉ là tạm thời. Tình hình đang rất khó khăn đối với Amazon, nhưng công ty có đủ nguồn lực để vượt qua cơn bão.

Doanh thu của Amazon đã tiếp tục tăng lên trong suốt quãng thời gian khó khăn này. Trong Q3, doanh thu thuần của công ty đã tăng 15%. Và mặc dù tăng trưởng doanh thu của AWS đã chậm lại, bộ phận đám mây này của Amazon vẫn đang tăng doanh thu và thu nhập hoạt động với tốc độ hai con số.

Xem thêm: USD/JPY có thể tăng cao hơn sau động thái của FED

Một cấu trúc chi phí mạnh mẽ hơn

Công ty cũng đã đạt được tiến bộ trong việc cắt giảm chi phí trên mạng lưới thực hiện đơn hàng của mình – và nói rằng họ đang làm việc để đạt đến “cấu trúc chi phí mạnh mẽ hơn”. Đây sẽ là một điểm cộng lớn cho hiệu suất của công ty trong dài hạn. Tất cả những nỗ lực này có thể hỗ trợ cho Amazon cho đến khi tình hình kinh tế được cải thiện.

Có một điều quan trọng nhà đầu tư phải nhớ: Amazon là người chơi hàng đầu trong hai lĩnh vực đang tăng trưởng. Dịch vụ thương mại điện tử và điện toán đám mây đều được dự báo sẽ tăng trưởng hai con số trong những năm tới. Amazon chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Những nỗ lực của công ty để thu hút ngày càng nhiều thành viên đăng ký dịch vụ Prime đang mang lại kết quả. Chương trình bóng đá đêm thứ Năm gần đây của Prime đã tạo ra ba giờ tăng trưởng đăng ký lớn nhất trong lịch sử của Prime tại Mỹ. Và AWS vẫn tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng trên toàn cầu.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào giá cổ phiếu Amazon. Cổ phiếu đang giao dịch với giá bằng không đến hai lần doanh thu. Đây là mức thấp nhất của bội số định giá này trong khoảng sáu năm trở lại đây. Đồng thời, công ty cũng tiếp tục mở rộng dịch vụ đăng ký Prime và doanh thu từ thương mại điện tử. Và AWS vẫn là trụ cột sức mạnh của Amazon. Bộ phận đám mây này đã đứng sau toàn bộ thu nhập hoạt động của công ty trong thời gian gần đây.

Như đã đề cập ở trên, Amazon có những gì họ cần để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại – và phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. Đó là lý do tại sao, ở mức giá hiện tại, cổ phiếu Amazon đang có vẻ là một giao dịch rất hời – và một cổ phiếu nhà đầu tư nên xem xét mua bắt đáy bất cứ khi nào có cơ hội.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI