Cổ phiếu Amazon: so sánh luận điểm chủ mua, chủ bán

Một năm 2022 đầy thách thức đang khiến Amazon gặp bất lợi, nhưng điều đó không làm suy yếu triển vọng dài hạn của công ty.

Trong năm 2022, cổ phiếu Amazon (AMZN) đã giảm gần 50% do môi trường kinh tế đầy thách thức tàn phá hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của công ty. Việc cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng và biến động ngoại tệ đã khiến các phân khúc Bắc Mỹ và Quốc tế báo cáo khoản lỗ hoạt động tổng cộng 10,6 tỷ USD trong năm tài chính 2022.

Do đó, cổ phiếu Amazon đã thu hút rất nhiều người vào phe chủ bán với những lo ngại chính đáng về việc công ty sẽ mất bao lâu để đưa các mảng kinh doanh thương mại điện tử của mình có lãi trở lại. Tuy nhiên, phe chủ mua vẫn tiếp tục nhìn thấy tiềm năng dài hạn của Amazon với tư cách là người chơi dẫn đầu trong hai thị trường béo bở.

Các nhà đầu tư tiềm năng nên nhận thức được cả hai lập luận chủ mua và chủ bán ở đây.

Chủ bán: một lựa chọn rủi ro so với các đối thủ khác

Các phân khúc thương mại điện tử của Amazon đã chiếm 84% doanh thu của công ty vào năm 2022 trong khi nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) chiếm phần còn lại. Do đó, sụt giảm của thương mại điện tử năm ngoái đã đặt công ty vào thế bất lợi.

Tin vui là AWS đã giúp công ty có lãi trong năm 2022. Lợi nhuận 22,8 tỷ USD của AWS đã giúp Amazon thoát khỏi tình trạng khó khăn và mang lại cho công ty tổng lợi nhuận 12,2 tỷ USD. Tuy nhiên, những điểm yếu của Amazon cũng biến cổ phiếu thành đối tượng dễ bán so với nhiều đối thủ cạnh tranh. Biểu đồ dưới đây cho thấy những khó khăn  công ty gặp phải gần đây, khiến họ báo cáo dòng tiền tự do thấp nhất trong số 5 tên tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ kể từ ngày 30 tháng 12 năm 2022.

Dòng tiền tự do của các ông lớn công nghệ. Dữ liệu theo Ycharts

Hơn nữa, cổ phiếu Amazon đã tăng 13% từ đầu năm đến nay nhưng vẫn đang giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng mặc dù giá đã giảm đáng kể, cổ phiếu vẫn đắt so với các công ty đồng cấp, như được minh họa trong biểu đồ bên dưới.

Hệ số giá trên thu nhập (dự phóng) của các ông lớn công nghệ. Dữ liệu theo Ycharts

Amazon có hệ số giá trên thu nhập dự phóng cao nhất trong số các công ty như Microsoft, Apple, Meta và Alphabet, cho thấy cổ phiếu của người khổng lồ thương mại điện tử mang lại ít giá trị hơn so với các công ty đồng cấp. Do đó, cổ phiếu Amazon trông giống như một lựa chọn rủi ro hơn so với các lựa chọn khác trên thị trường công nghệ.

Xem thêm: Moneta Markets ra mắt tài khoản “Ultra ECN” hoa hồng thấp

Chủ mua: một tương lai dài hạn sinh lời

Amazon và các nhà đầu tư của họ đã gặp khó khăn trong những năm gần đây, với đại dịch COVID-19 khiến cổ phiếu tăng vọt khi các lệnh phong tỏa khiến mọi người đổ xô đến trang thương mại điện tử của họ vào năm 2020 và 2021. Sau đó, tình hình suy yếu kinh tế đã khiến doanh thu và kết quả hàng quý sụt giảm trong so sánh không công bằng so với sự bùng nổ không điển hình của năm trước.

Bất chấp những khó khăn gần đây, Amazon vẫn dẫn đầu trong hai thị trường tăng trưởng cao: thương mại điện tử và điện toán đám mây. Theo Grand View Research, thị trường thương mại điện tử được định giá 9,09 nghìn tỷ USD vào năm 2019 và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 14,7% cho đến năm 2027. Trong khi đó, Amazon có thị phần lớn nhất tại Mỹ với 37,8%, vượt trội so với thị phần 6,3% của Walmart ở vị trí thứ hai.

Thị trường thương mại điện tử đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thách thức kinh tế vĩ mô vào năm 2022. Tuy nhiên, nó vẫn còn một tương lai rất dài ở phía trước, với Amazon sẽ thu lợi nhiều nhất từ tăng trưởng của ngành.

Hơn nữa, thị phần dẫn đầu đến 34% trong điện toán đám mây của Amazon Web Services là một tài sản dài hạn béo bở cho công ty. Thị trường đám mây đã trị giá 483,98 tỷ USD vào năm 2022 và được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 14,1% cho đến năm 2030. Với các công nghệ như trí tuệ nhân tạo tiếp tục được cải thiện và phát triển các nền tảng điện toán đám mây, thị trường có thể còn nhiều tăng trưởng trong tương lai, với AWS thu được lợi nhuận đáng kể từ vị thế thống trị của mình trong nhiều năm nữa.

Giá mục tiêu trung bình trong 12 tháng tới dành cho cổ phiếu Amazon là 137,86 USD, cao hơn 45,6% so với giá hiện tại. Một năm đầy khó khăn của công ty có thể đã đặt họ vào một vị trí đáng ngờ và kéo giá trị cổ phiếu đi xuống. Tuy nhiên, tiềm năng dài hạn của Amazon vượt trội hơn những thách thức tạm thời. Amazon có thể có một tương lai tốt đẹp, biến cổ phiếu của họ thành một lựa chọn đầu tư dài hạn hấp dẫn.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI