Cổ phiếu Alphabet: có nên bán sau khi Microsoft tích hợp với ChatGPT?

Học chơi trading – Kể từ sai lầm của mình, Alphabet đã mất hơn 150 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Cổ phiếu Alphabet: có nên bán sau khi Microsoft tích hợp với ChatGPT?
Cổ phiếu Alphabet: có nên bán sau khi Microsoft tích hợp với ChatGPT?

Công cụ tìm kiếm Google của Alphabet (GOOG) đã và đang thống trị không gian này. Trên thực tế, vào năm 2021, cụm từ được tìm kiếm nhiều trên công cụ tìm kiếm Bing do Microsoft (MSFT) sở hữu là “google.”

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu triều đại của Alphabet đã kết thúc hay chưa sau khi Microsoft bắt đầu tung ra các tính năng Bing mới được hỗ trợ bởi công nghệ của OpenAI (nhà sản xuất ChatGPT). Liệu có phải điều này là sự thật? Hay liệu Alphabet có còn giữ được vị thế trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu.

Một sai lầm có thể khiến Alphabet phải trả giá đắt

Khi Microsoft tung ra nền tảng mới, Alphabet đã nhanh chóng phản hồi bằng cách tổ chức một sự kiện về trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, công nghệ Bard của Alphabet đã mắc một sai lầm khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và bán tháo cổ phiếu. Điều này đã khiến Alphabet mất hơn 150 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ sau chưa đầy một tuần.

0217_hocchoitrading_huanha_alpha_chart1.png

Vốn hóa thị trường của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts

Nhưng đợt bán tháo này đã đi quá xa.

Alphabet đã đầu tư vào công nghệ AI trong nhiều năm, và CEO Sundar Pichai đã bắt đầu chia sẻ tầm nhìn của mình về việc Alphabet trở thành công ty ưu tiên AI từ hơn 6 năm trước. Mặc dù Alphabet đã bị Microsoft đánh bại, họ sẽ sớm tung AI của mình ra cho công chúng sử dụng. Điều này sẽ cho phép họ phân tích sâu hơn về công cụ này.

Alphabet cũng đầu tư vào các công cụ AI dành cho nhà phát triển cũng như trong bộ phận Google Cloud của mình. Nhiều công cụ này hiện đã được sử dụng.

Sự tiến bộ về trí tuệ nhân tạo của Alphabet là rất đáng tin tưởng, ngay cả khi công ty vấp phải một chút sai sót trong phần trình bày. Tuy nhiên, Alphabet phải làm được việc này vì tìm kiếm là một phần quan trọng trong nguồn tài chính của họ.

Công cụ tìm kiếm Google là một phần quan trọng trong bức tranh tài chính của Alphabet

Trong Q4, Google Tìm kiếm đã mang lại doanh thu 42,6 tỷ USD, tương đương 56% tổng doanh thu của Alphabet. Căn cứ vào mức độ quan trọng của phân khúc này đối với sức khỏe tài chính của Alphabet, ban lãnh đạo không thể để thua cuộc chiến công cụ tìm kiếm hỗ trợ bởi AI này.

Nhà đầu tư không nên nhảy khỏi chuyến tàu Alphabet chỉ vì một sự kiện, đặc biệt là khi các sản phẩm của Alphabet và Microsoft chưa được cung cấp cho công chúng. Hơn nữa, sản phẩm ChatGPT của OpenAI đã khởi động cuộc đua tung ra các công cụ tìm kiếm mới, và các cải tiến cũng đã mắc lỗi. Vì vậy Bard của Alphabet không phải là sản phẩm duy nhất có sai sót.

Vậy đợt bán tháo này có phải là cơ hội mua cổ phiếu không? Sau đợt sụt giảm nhanh chóng này, Alphabet đang giao dịch với giá bằng khoảng 21 lần thu nhập, một mức định giá thấp trong lịch sử.

0217_hocchoitrading_huanha_alpha_chart2.png

Hệ số giá trên thu nhập của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts

Do bất ổn kinh tế, Alphabet cũng đang phải đối phó với môi trường quảng cáo khó khăn do các doanh nghiệp thắt chặt ngân sách quảng cáo. Nếu nền kinh tế tiếp tục có xu hướng tích cực, Alphabet có thể sẽ thấy một số dấu hiệu doanh thu quảng cáo được cải thiện vào cuối năm nay. Điều này sẽ có thể thúc đẩy thu nhập cho công ty.

Ngoài ra, Google Cloud cũng đã có quý tốt nhất trong số các nhà cung cấp điện toán đám mây. Vì vậy, phân khúc quan trọng này đang tiếp tục hoạt động tốt và sắp sửa có lãi.

Các nhà đầu tư của Alphabet có lý do để quan ngại về việc triển khai AI, nhưng không đến mức họ phải sẵn sàng bán. Alphabet sẽ phải thực thi đúng trên phương diện này. Nhưng việc nhà đầu tư bỏ cuộc chỉ sau một bài thuyết trình là phản ứng quá vội vàng. Alphabet có vẻ là một cổ phiếu đáng mua sau đợt bán tháo gần đây, nhưng nhà đầu tư sẽ cần phải theo dõi xem sản phẩm AI của họ được đón nhận như thế nào khi nó chính thức ra mắt.

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI