Cổ phiếu Alphabet có còn đáng mua sau BCTC Q2 với những kết quả trái chiều?

Cổ phiếu Alphabet đã ghi nhận các kết quả thu nhập trái chiều trong Q2. Với sự kiện phân tách cổ phiếu giờ đã hoàn tất, nhà đầu tư đang phải đối mặt với những thách thức của người khổng lồ internet.

Cổ phiếu Alphabet có còn đáng mua sau BCTC Q2 với những kết quả trái chiều?

Năm 2022 cho đến nay đã là một năm bận rộn đối với cổ phiếu Alphabet (GOOG) (GOOGL). Ông lớn công nghệ đã mua lại hai công ty an ninh mạng và gần đây đã hoàn tất việc phân tách cổ phiếu. Hồi tháng 7, cổ phiếu Alphabet cũng đã báo cáo thu nhập Q2/2022 với các kết quả trái chiều. Mặc dù mảng tìm kiếm và đám mây đã là những chiến thắng lớn, một số nhà đầu tư có thể đang lo lắng về khả năng của ông lớn internet trong việc vượt qua cạnh tranh và chống lại các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát kéo dài. Hãy cùng tìm hiểu BCTC Q2 và phân tích xem nhà đầu tư nên mua cổ phiếu Alphabet hay tìm kiếm cơ hội ở nơi khác.

Cổ phiếu Alphabet có còn đáng mua sau BCTC Q2 với những kết quả trái chiều?
Cổ phiếu Alphabet có còn đáng mua sau BCTC Q2 với những kết quả trái chiều?

Doanh thu chậm lại có phải lý do để lo ngại?

Trong Q2/2022 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6), cổ phiếu Alphabet đã tạo ra tổng doanh thu 69,7 tỷ USD. Kết quả này tương đương mức tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, Alphabet đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc đến 62% so với cùng kỳ năm 2021. Với tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn, nhà đầu tư có thể đang nghĩ đến việc bán cổ phiếu và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Tuy nhiên, điều thận trọng nhất nhà đầu tư có thể làm là xem xét nơi nào Alphabet có thể đang trải qua trì trệ hoặc thậm chí giảm tốc tăng trưởng và nơi nào họ đang hoạt động tốt. Bảng dưới đây mô tả các dòng doanh thu của cổ phiếu Alphabet trong Q2/2022 và tỷ lệ phần trăm thay đổi so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc doanh thu

Q2 2021

Q2 2022

Thay đổi %

Google Tìm kiếm

35.845

40.689

14%

Quảng cáo YouTube

7.002

7.340

5%

Google Network

7.597

8.259

9%

Tổng doanh thu quảng cáo từ Google

50.444

56.288

12%

Khác

6.623

6.553

(1%)

Tổng doanh thu từ dịch vụ Google

57.067

62.841

10%

Đám mây (Google Cloud)

4.628

6.276

36%

Các đặt cược khác (Other Bets)

192

193

1%

Lãi (lỗ) phòng hộ

(7)

375

NM

Tổng doanh thu

61.880

69.685

13%

Nguồn dữ liệu: Thông cáo báo chí thu nhập Q2/2022 của Alphabet. Các số liệu tài chính được trình bày theo đơn vị hàng triệu đô la Mỹ. NM = không đáng kể.

Bảng trên cho thấy doanh thu phân khúc tìm kiếm và đám mây đã tăng lần lượt 14% và 36%. Quảng cáo từ YouTube chỉ tăng 5%. Trong Q2/2021, doanh thu quảng cáo trên YouTube đã tăng 84%. Một phần sự giảm tốc tăng trưởng là do các ứng dụng cạnh tranh như TikTok. Điều quan trọng cần lưu ý là Alphabet đã triển khai phiên bản phái sinh của riêng mình để cạnh tranh với TikTok, YouTube Shorts. Tuy nhiên, ban quản lý đã lưu ý trong cuộc gọi thu nhập rằng YouTube Shorts đang trong giai đoạn đầu phát triển và chưa được kiếm tiền hoàn toàn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên biết rằng các nhà cung cấp đã cắt giảm ngân sách quảng cáo trên nhiều ngành khác nhau do sự không chắc chắn xung quanh môi trường kinh tế rộng lớn hơn, do đó, gây ra rủi ro mang tính hệ thống cho dòng doanh thu quảng cáo của Alphabet.

Do ngân sách quảng cáo và tác động của lạm phát không có con đường cải thiện rõ ràng, nhà đầu tư có thể muốn tập trung vào các lĩnh vực khác của Alphabet, cụ thể là điện toán đám mây.

Các thương vụ mua bán sáp nhập có thành công không?

Đầu năm nay, cổ phiếu Alphabet đã mua lại hai công ty an ninh mạng, Mandiant và Siemplify. Cơ sở lý luận chiến lược đằng sau các thương vụ này là Alphabet sẽ tích hợp các sản phẩm và dịch vụ mới vào Google Cloud Platform. Đây là một nỗ lực trực tiếp để cạnh tranh với ông lớn đám mây Amazon, cũng như đối thủ cạnh tranh trong không gian đám mây và an ninh mạng Microsoft.

Trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, cổ phiếu Alphabet đã báo cáo doanh thu từ đám mây đạt 6,3 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, trong Q2/2021, Google Cloud đã có tốc độ doanh thu hàng năm khoảng 18,5 tỷ USD. Chỉ một năm sau, Google Cloud đã có tốc độ doanh thu hàng năm đến 25,1 tỷ USD. Mặc dù mức tăng trưởng doanh thu này rất ấn tượng, cái giá cho tăng trưởng đó cũng rất đắt. Google Cloud đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 858 triệu USD trong Q2/2022, tăng so với khoản lỗ 591 triệu USD trong Q2/2021. Mặc dù tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, Alphabet vẫn chưa thu được lợi nhuận từ nền tảng đám mây của mình. Để so sánh, mảng kinh doanh đám mây của Amazon đã hoạt động có lãi, với biên lợi nhuận tăng từ 28% trong Q2/2021 lên 29% trong Q2/2022.

Theo dõi định giá

Kể từ sau đợt phân tách vào đầu tháng 7, cổ phiếu Alphabet đã tăng khoảng 5%. Với số tiền mặt 17,9 tỷ USD và dòng tiền tự do 12,6 tỷ USD, thật khó để lập luận rằng Alphabet đang gặp khó khăn về mặt tài chính. Tuy nhiên, Alphabet đang ở trong một thời điểm quan trọng, nơi họ đang chứng kiến ​cạnh tranh từ những người chơi nhỏ hơn cũng như các ông lớn công nghệ đồng cấp.

Có lẽ nhà đầu tư nên xem cổ phiếu Alphabet như một công ty tăng trưởng. Với mảng kinh doanh đám mây còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng và những vấn đề kinh tế như lạm phát sẽ không kéo dài mãi, có thể lập luận Alphabet sẽ tạo ra tăng trưởng có ý nghĩa trong những năm tới. Mặc dù cổ phiếu đã khá im hơi lặng tiếng kể từ thời điểm phân tách, bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để bắt đầu chiến lược quân bình chi phí đầu tư hoặc bắt đầu một vị thế dài hạn trong khi vẫn chú ý đến các báo cáo thu nhập sắp tới. Mặc dù Alphabet vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm, có một số lý do để tin bây giờ là thời điểm tốt để mua cổ phiếu.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI