Châu Phi tìm đến năng lượng tái tạo để thúc đẩy nền kinh tế

Theo một báo cáo mới của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, tiềm năng năng lượng tái tạo trên khắp lục địa châu Phi vẫn chưa được khai thác. Từ các trang trại gió trên khắp đường bờ biển châu Phi đến các dự án địa nhiệt ở thung lũng rạn nứt phía đông châu Phi, một báo cáo khí hậu mới của Liên hợp quốc vào hôm thứ Hai đã đưa tiềm năng năng lượng sạch rộng lớn của lục địa trở thành tiêu điểm. Báo cáo cho biết, nếu được thành hiện thực, các dự án năng lượng tái tạo này có thể làm giảm bớt những tác động khắc nghiệt nhất của sự nóng lên toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển kinh tế dự kiến ​​của lục địa và đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc được đưa ra vào thời điểm hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của châu Phi đang bùng nổ. Nhiều quốc gia châu Phi đang tăng cường nỗ lực áp dụng các con đường năng lượng tái tạo thay thế và thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, trong đó các quốc gia như Kenya, Tanzania, Morocco, Ai Cập, Ethiopia và Nam Phi đang dẫn đầu trong việc áp dụng năng lượng sạch trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, châu Phi mới chỉ thu hút được 2% – 60 tỷ USD – trong tổng số 2,8 nghìn tỷ USD đầu tư vào năng lượng tái tạo trên toàn thế giới trong hai thập kỷ qua và chỉ chiếm 3% công suất năng lượng tái tạo hiện tại của thế giới. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, việc giới hạn sự nóng lên ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) hoặc 2 độ C (3,6 độ F), phù hợp với thỏa thuận khí hậu Paris năm 2016, sẽ liên quan đến sự chuyển đổi hệ thống năng lượng lớn hơn nữa.

Châu Phi tìm đến năng lượng tái tạo để thúc đẩy nền kinh tế

Châu Phi tìm đến năng lượng tái tạo để thúc đẩy nền kinh tế

Điều đó có nghĩa là cần có thêm nhiều công ty năng lượng tái tạo khác, chẳng hạn như Phong điện Hồ Turkana của Kenya, ra mắt vào năm 2019, cách thủ đô Nairobi khoảng 600 km (372 dặm) về phía tây bắc và chiếm 18% sản lượng năng lượng của đất nước, là cần thiết. Giám đốc điều hành của nó, Phylip Leferink, cho biết các dự án lớn như thế này có thể được nhân rộng, nhưng nó vẫn còn nhiều thách thức về mặt hậu cần.

“Điều kiện gió ở phía bắc của Kenya khá độc đáo đối với lục địa. Bạn sẽ khó tìm được một địa điểm khác ở châu Phi có chế độ gió tương tự ”, Leferink nói. “(Điều này) tuy nhiên không có nghĩa là không có tiềm năng cho các dự án gió khác ở Châu Phi; chắc chắn là có. Đặc biệt là đường bờ biển châu Phi, từ Djibouti đến tận phía nam quanh Nam Phi và ngược lên phía bắc đến Cameroon, có tiềm năng gió tốt và chắc chắn đảm bảo cho các sáng kiến ​​trong vấn đề này. ”

Dự án đã hoạt động tốt, với nguồn điện mặt trời không nối lưới cũng góp phần vào sản xuất năng lượng của đất nước. Tại quận Nakuru, cách Nairobi khoảng 167 km (104 dặm) về phía tây bắc, James Kariuki đã đăng ký điện mặt trời M-Kopa, một khoản tài chính chi phí thấp trả tùy theo nhu cầu để cung cấp điện mặt trời không nối lưới cho nhà anh ấy.

Xem thêm

“Khi tôi lắp đặt năng lượng mặt trời vào nhà của mình, tôi đã tiết kiệm được đáng kể từ việc sử dụng đèn dầu để thắp sáng và than củi trong nhà của mình,” Kariuki nói. “Các hóa đơn viện phí cho gia đình tôi kể từ đó đã giảm xuống và giờ đây chúng tôi có Internet và xem các môn thể thao quốc tế tại nhà của tôi”.

Kể từ năm 2012, M-Kopa đã cung cấp năng lượng mặt trời không nối lưới cho hơn 225.000 ngôi nhà ở Kenya, Uganda và Tanzania. Kenya cũng đã mở rộng năng lực địa nhiệt và năng lượng sinh học trong vài năm. Theo tác giả báo cáo kiêm chuyên gia năng lượng Yamina Saheb, những sáng kiến ​​này là một bước đi đúng hướng.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI