spot_img

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu với 4 bước đơn giản

Cách mua cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi mới gia nhập vào thị trường chứng khoán. Nếu biết cách mua cổ phiếu thông minh thì khả năng sinh lời sẽ rất lớn. Bài viết dưới đây, HocChoiTrading.Com sẽ chia sẻ đến bạn các bước đơn giản nhất để mua cổ phiếu hiệu quả, hãy cùng tham khảo nhé! 

Hướng Dẫn Cách Mua Chứng Khoán Qua 4 Bước Đơn Giản 

Bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình như tại sao bạn muốn mua cổ phiếu, bạn mua với mục đích đầu tư lâu dài hay ngắn hạn… Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ có những mục tiêu khác nhau. Có người thích đầu tư ngắn hạn, số khác thích đầu tư trung và dài hạn. 

Hướng Dẫn Cách Mua Chứng Khoán Qua 4 Bước Đơn Giản
Hướng Dẫn Cách Mua Chứng Khoán Qua 4 Bước Đơn Giản

Nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn với đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, đầu tư ngắn hạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đầu tư dài hạn sẽ cải thiện nhược điểm đó vì có độ an toàn cao hơn. Cùng HocChoiTrading.Com tìm hiểu 4 bước mua cổ phiếu chi tiết nhất dưới đây. 

Mở Tài Khoản Chứng Khoán 

Muốn mua cổ phiếu thì buộc nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán. Tài khoản này là nơi lưu trữ tiền và giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch các cổ phiếu. Để mở được tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần có giấy tờ tùy thân như CCCD hoặc chứng minh nhân dân. Có 2 hình thức để mở tài khoản chứng khoán là trực tiếp hoặc online tại các công ty chứng khoán uy tín nhất hiện nay.

Mở Tài Khoản Chứng Khoán
Mở Tài Khoản Chứng Khoán

Tải Và Cài Đặt Phần Mềm Giao Dịch Chứng Khoán

Sử dụng phần mềm giao dịch hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh và quản lý các lệnh một cách rõ ràng hơn. Ngoài ra, những phần mềm thông minh còn hỗ trợ nhà đầu tư phân tích và cung cấp một số thông tin dữ liệu cụ thể về ngành và doanh nghiệp. Qua đó, nhà đầu tư có thể giao dịch thành công và mang lại lợi nhuận cao. 

Một số công cụ phổ biến mà HocChoiTrading.Com gợi ý cho bạn bao gồm:  FiinPro, Tradingview, Amibroker. Muốn lựa chọn công cụ phù hợp thì nhà đầu tư cần tham khảo thông tin về nó và xem qua cách cài đặt do nhà sản xuất hướng dẫn. 

Nạp Tiền Vào Tài Khoản Chứng Khoán

Tài khoản chứng khoán chỉ giao dịch được khi nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản. Ngân sách tương ứng phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà đầu tư. Hiện tại, chỉ từ 2 triệu đồng là nhà đầu tư có thể tiến hành mua cổ phiếu của các công ty. 

Nạp Tiền Vào Tài Khoản Chứng Khoán
Nạp Tiền Vào Tài Khoản Chứng Khoán

Đặt Lệnh Mua Cổ Phiếu 

Đặt lệnh mua cổ phiếu sẽ dựa vào các lệnh trên sàn chứng khoán và đây cũng là cách mua cổ phiếu online. Số tiền trong tài khoản phải đủ để mua số lượng cổ phiếu với mức giá mà bạn mong muốn. Dưới đây là một số lệnh mà người mới gia nhập vào thị trường chứng khoán cần tìm hiểu kỹ. 

Lệnh ATO

ATO là lệnh mở cửa phiên giao dịch, diễn ra từ 9h – 9h15. Lệnh ATOO giao dịch tại giá khớp lệnh nhằm xác định giá mở cửa và chỉ áp dụng cho sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư thường ưu tiên lệnh ATO hơn trước mọi lệnh giới hạn tại thời điểm so với khớp lệnh và tự động bị hủy bỏ sau khi đã xác định được giá mở cửa. Nếu thời điểm này lệnh không được tiến hành thì sẽ  bị hủy bỏ. 

Lệnh ATC

Lệnh ATO được diễn ra trong ngày khi lệnh ATC được diễn ra vào cuối ngày từ 14h30 đến 14h45. Lệnh ATC được coi như là lệnh đóng cửa. Đây là lệnh tại mức giá khớp lệnh giúp xác định được giá đóng cửa diễn ra vào 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch. Khi khớp lệnh, lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn khác. Nếu lệnh không được tiến hành sau thời gian khớp lệnh thì sẽ được hủy bỏ. 

Lệnh LO

LO là tên lệnh giới hạn với mục đích mua hoặc bán các loại chứng khoán tại một mức giá được xác định hoặc tốt hơn mức giá mà chúng ta đang mong đợi. Lệnh này có ý nghĩa kể từ thời điểm được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hay khi lệnh được hủy bỏ. 

Tìm hiểu toàn tập về chứng khoán là gì?

Người Mới Đầu Tư Nên Mua Cổ Phiếu Nào?

Với các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức về chứng khoán và cổ phiếu thì các chuyên gia khuyên bạn nên mua cổ phiếu nằm trong VN30 thay vì nghĩ đến cách mua cổ phiếu nước ngoài hay mua cổ phiếu phát hành thêm. 

Người Mới Đầu Tư Nên Mua Cổ Phiếu Nào?
Người Mới Đầu Tư Nên Mua Cổ Phiếu Nào?

Lý do giải thích cho điều này là các công ty, tập đoàn nằm trong danh sách VN30 thường có số vốn lớn, tính thanh khoản cao nên khá an toàn để các nhà đầu tư mới có thể tham gia. 

Một số công ty, tập đoàn nằm trong danh sách này là ngân hàng ACB, Công ty Cổ phần FPT, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động, Tập đoàn Vingroup…thuộc các lĩnh vực bất động sản, ngân hàn, y tế và sức khỏe, công nghệ…

Cổ Phiếu Ngân Hàng

Cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư vì tính an toàn. Ngân hàng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn có dấu hiệu khởi sắc khi các điều kiện sống thay đổi thậm chí là thiên tai và dịch bệnh. 

Cổ Phiếu Ngân Hàng
Cổ Phiếu Ngân Hàng

Xem xét ở nhiều khía cạnh, ngành này được đánh giá là dễ trong việc dự đoán xu hướng nên rất phù hợp cho những người mới bắt đầu. Bên cạnh lợi ích, nhà đầu tư cũng cần lưu ý và hết sức cẩn thận đó là nguy cơ che giấu các khoản nợ xấu của ngân hàng. Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này trước khi muốn mua cổ phiếu của ngân hàng. 

Cổ Phiếu Y Tế – Sức Khoẻ

Một trong những lĩnh vực quan trọng của đời sống con người là y tế và sức khỏe. Đặc biệt là sau đại dịch Covid 19, cổ phiếu của lĩnh vực này càng được quan tâm đến nhiều hơn. Ngoài ra, khi điều kiện sống của chúng ta ngày càng trở nên đủ đầy hơn thì chúng ta sẽ có xu hướng chăm lo cho sức khỏe và đời sống tinh thần nhiều hơn. Vì lẽ đó mà lĩnh vực này được chuyên gia dự đoán sẽ có khả năng tăng trưởng mạnh. 

Cổ Phiếu Fintech

Cổ Phiếu Fintech
Cổ Phiếu Fintech

Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ thông tin và Internet ngày càng phát triển và lan rộng ra các lĩnh vực trên thế giới cũng như mọi ngóc ngách của đời sống xã hội. Nhắc đến công nghệ không thể thiếu ngành tài chính ngân hàng. Các ứng dụng công nghệ thông tin giống như một làn sóng mới làm thay đổi toàn bộ mô hình hoạt động và hệ thống cung ứng của các dịch vụ tài chính.

Fintech là thuật ngữ được ra đời trong chính hoàn cảnh đó. Hiểu một cách đơn giản nó là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ. Các công ty khởi nghiệp đang khởi nghiệp về lĩnh vực tài chính và công nghệ.  Từ đó, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư. Mặt khác, vẫn tồn tại một hạn chế nhỏ là tại Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý đầy đủ cho các hoạt động của công ty Fintech.

Những Điều Nhà Đầu Tư Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Cổ Phiếu

Khi đã tìm hiểu được cách mua cổ phiếu bạn cần hạn chế rủi ro nhất có thể theo những phương pháp sau: 

Những Điều Nhà Đầu Tư Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Cổ Phiếu
Những Điều Nhà Đầu Tư Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Cổ Phiếu

Đặt Ra Mục Tiêu

Bước đặt ra mục tiêu là không thể thiếu trước khi làm bất cứ việc gì. Và trong đầu tư cũng vậy. Xác định được mục tiêu, nhà đầu tư sẽ biết cách mua cổ phiếu sao cho hiệu quả nhất cũng như phân bổ nguồn vốn hợp lý để bám sát vào mục tiêu.

Đặt mục tiêu sẽ giúp cho nhà đầu tư nhìn rõ được định hướng của mình trong tương lai qua đó hạn chế rủi ro. Chẳng hạn như bạn đặt mục tiêu mua cổ phiếu để chuẩn bị cho quỹ hưu trí của mình hoặc đầu tư học vấn cho con cái, mua nhà và mua đất. 

Xác Định Mục Tiêu Thời Gian

Từ mục tiêu, nhà đầu tư sẽ có cách mua cổ phiếu và phân bổ nguồn vốn phù hợp. Nếu mục tiêu đầu tư quỹ hưu trí, nhà đầu tư sẽ biết được tương lai của mình cần bao nhiêu tiền và hiện tại còn quỹ thời gian là bao lâu để đạt được mục tiêu trên.

Dựa vào mục tiêu và thời gian cụ thể, nhà đầu tư có thể biết mình nên đầu tư như thế nào, đầu tư bao nhiêu tiền,… Hướng đến việc tham gia các cổ phiếu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn và lợi nhuận trong tương lai là lời khuyên hữu ích nhất dành cho các nhà đầu tư lúc này. 

Đánh Giá Mức Độ Rủi Ro

Cách mua cổ phiếu có tiềm ẩn những rủi ro không? Câu trả lời là bất cứ khoản đầu tư nào cũng có rủi ro ngay cả cổ phiếu. Việc của bạn trang bị cho mình những kiến thức đểcó thể đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro đó. 

Kế hoạch đầu tư hiệu quả là “không nên để hết trứng vào một rổ” nghĩa là phân tán rủi ro. Nghĩa là bạn không nên đầu tư với tất cả số tiền mà mình đang có cũng như không nên dùng tất cả số tiền đầu tư vào để mua cổ phiếu. Vì vậy, trước khi bạn đầu tư, hãy xác định bạn sẽ mất số tiền bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ rủi ro và biết cách mua cổ phiếu sao cho hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu về nghề trader

Tính Toán Khoản Đầu Tư Hợp Lý 

Bạn cũng sẽ tính toán được khoản đầu tư hợp lý để có thể đạt được mục tiêu của mình sau khi đã thực hiện 3 điều trên. Nhà đầu tư thông minh thì không nên bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Bạn cũng không nên dùng hết số tiền hiện có để đầu tư mà hãy trang bị cho mình những rào chắn tài chính an toàn khác nhằm hạn chế rủi ro ở mức tối đa. 

Lời Kết

Qua bài viết trên, HocChoiTrading.Com đã chia sẻ đến bạn những cách mua cổ phiếu an toàn và hiệu quả thông qua 4 bước cơ bản. Hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn đã tự tin bắt đầu hành trình đầu tư của mình. Đừng quên cập nhật tin tức thị trường tài chính và chứng khoán trên HocChoiTrading.Com bạn nhé!

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img