Các công ty công nghệ chưa gì đầu năm đã ‘rục rịch’

Nguy cơ ‘cơn bão sa thải’ sẽ lan sang năm 2023

Các công ty công nghệ chưa gì đầu năm đã ‘rục rịch’

Vào những ngày đầu năm 2023, các gã khổng lồ công nghệ lần lượt đưa ra những công bố sa thải hàng ngàn nhân viên. Các CEO đã có chiến lược sai lầm khi tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch.

Các công ty công nghệ chưa gì đầu năm đã ‘rục rịch’

Thông tin từ CNBC, Salesforce vừa đưa ra các thông báo cắt giảm -10% nhân sự và giảm diện tích thuê văn phòng để tái cấu trúc. Tính đến T12/2022, các công ty phần mềm Mỹ tuyển dụng hơn 79000 nhân viên.

Trong bức thu gửi đến nhân viên của mình, đồng giám đốc Marc Benioff – Salesforce đã cho hay khách hàng đang trở nên cân nhắc nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng do môi trường kinh tế vĩ mô rất thách thức. Điều đó khiến cho Salesforce phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn là sa thải nhân viên.

Ông còn chia sẻ thêm, ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc này: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cách giải quyết. Khi doanh thu tăng nhanh nhờ đại dịch, chúng ta đã tuyển dụng ồ ạt. Điều đó dẫn tới vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt khi kinh tế suy yếu”.

Đồng nghĩa với việc Salesforce sẽ phải chi trả 1-1,4 tỷ USD liên quan tới việc sa thải nhân sự, và 450-650 triệu USD để cắt giảm diện tích thuê văn phòng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, giá cổ phiếu của hãng công nghệ Mỹ tăng hơn 3%.

Các công ty công nghệ chưa gì đầu năm đã ‘rục rịch’

Vào cùng ngày, CEO của Amazon – Andy Jassy thông báo sẽ sa thải 18.000 nhân viên. Đây dự kiến là đợt cắt giảm quy mô lớn hơn dự báo ban đầu. Hồi tháng 11/2022, New York Times cho biết công ty dự kiến cắt giảm 10.000 nhân viên. Trước đó 2 tháng, Amazon thông báo công ty có tổng cộng 1,5 triệu người.

Ông Jassy cho biết các nhân viên sẽ dần bị sa thải kể từ ngày 18/1. Amazon chia sẻ rằng sẽ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng về các khoản phí, bảo hiểm và giới thiệu việc là

Trên thực tế, Amazon là một trong những công ty công nghệ ổn định nhất về mặt tuyển dụng. Quyết định sa thải 18.000 nhân sự, hay thậm chí là 10.000 việc làm như dự báo ban đầu, sẽ là đợt cắt giảm lớn nhất của Amazon từ trước đến nay.

Trong thời kỳ đại dịch, các lệnh phong tỏa trong thời kỳ đại dịch khiến người tiêu dùng mắc kẹt ở nhà. Họ dành nhiều thời gian mua hàng trực tuyến, sử dụng mạng xã hội và chơi game nhiều hơn.

Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, các công ty công nghệ đã tuyển dụng ồ ạt. Riêng Amazon thuê thêm hàng trăm nghìn lao động để xử lý lượng công việc tăng vọt. Công ty thậm chí còn gửi thêm hoa hồng cho những người lao động mới.

Nhưng khi dịch Covid-19 qua đi, mọi người trở lại văn phòng và dành nhiều thời gian ở ngoài hơn, mức độ tương tác trên các nền tảng công nghệ giảm đi và kéo tụt doanh thu. Những đế chế công nghệ – vốn đã mở rộng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch – giờ cần ít nhân viên hơn để quản lý các nền tảng.

Các công ty công nghệ từng cho rằng đại dịch sẽ làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng vĩnh viễn, ngay cả khi dịch Covid-19 qua đi. Nhưng họ đã nhầm.

Tồi tệ hơn, nền kinh tế toàn cầu đang phát đi những tín hiệu về một cuộc suy thoái. Nhu cầu đối với các sản phẩm không thiết yếu đã đi xuống.

Triển vọng kinh tế xấu đi và sức mua giảm xuống khiến người tiêu dùng trì hoãn chi tiêu.

Các công ty công nghệ chưa gì đầu năm đã ‘rục rịch’

Vài ngày sau khi Elon Musk – ông chủ mới của Twitter – sa thải một nửa lực lượng lao động, Meta – công ty mẹ của Facebook (NASDAQ:META) cắt giảm kỷ lục 13% việc làm. Các gã khổng lồ công nghệ như Lyft, HP (NYSE:HPQ) và DoorDash cũng sa thải hàng loạt nhân viên.

Nhóm phân tích tại Piper Sandler – đứng đầu là chuyên gia Brent Bracelin – ước tính rằng việc cắt giảm có thể tiết kiệm cho Salesforce 1,5 tỷ USD chi phí hoạt động mỗi năm, thậm chí hơn, và mở rộng biên lợi nhuận hoạt động từ 21% lên 26%.

Công ty muốn thúc đẩy lợi nhuận thông qua chi tiêu hiệu quả hơn. Salesforce cũng đã tuyển dụng ráo riết trong thời kỳ đại dịch.

Trong một hồ sơ tháng 12, công ty cho biết số lượng nhân viên đã tăng 32% kể từ tháng 10/2021 “nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ tăng cao”.

Cú sốc giảm lợi nhuận của Samsung

Cú sốc giảm lợi nhuận của Samsung

Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ, giữa lúc đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu kéo giảm nhu cầu thiết bị điện tử mạnh hơn dự báo.

Công ty lớn nhất của Hàn Quốc đã và đang vật lộn vì nhu cầu về chip nhớ, điện thoại thông minh và màn hình giảm mạnh. Tình trạng ảm đạm diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng giảm chi tiêu giữa lúc lãi suất và lạm phát đều tăng. Bên cạnh vấn đề về nhu cầu, Apple (NASDAQ:AAPL) – một trong những khách hàng lớn nhất của Samsung về màn hình và chip nhớ – bị gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc.

Xem thêm: Apple BCTC Q3: “thời điểm của sự thật” cho lĩnh vực công nghệ

Lợi nhuận hoạt động của Samsung giảm 69% xuống 4.3 ngàn tỷ Won (3.4 tỷ USD) trong quý 4/2022, thấp hơn cả ước tính 6.7 ngàn tỷ Won từ các chuyên viên phân tích. Doanh số giảm xuống 70 ngàn tỷ Won, theo báo cáo của Samsung. Ông lớn Hàn Quốc dự kiến cung cấp báo cáo tài chính đầy đủ cùng với các thông tin về các mảng hoạt động vào ngày 31/01/2023.

Những con số sơ bộ ảm đạm trong quý 4/2022 càng gây thêm áp lực để Samsung thay đổi, cắt giảm sản xuất và chi tiêu vốn. Điều này càng thổi bùng hy vọng Samsung sẽ xoay chuyển được tình thế. Cổ phiếu Samsung tăng 1% sau khi trồi sụt trong phiên sáng. Cổ phiếu SK Hynix – đối thủ Samsung – cũng tăng 1%, trong khi cổ phiếu của các nhà cung ứng chip Hàn Quốc cũng tăng vọt.

“Samsung đã kiên quyết rằng họ không có kế hoạch cắt giảm vốn đầu tư vào tài sản cố định hoặc nguồn cung. Tuy nhiên, việc nhu cầu giảm nhanh và khả năng sinh lời giảm sút có thể thôi thúc ban lãnh đạo phải xem xét điều không tưởng trước đó: Cắt giảm sản xuất chip nhớ”, Sanjeev Rana, Chuyên viên phân tích của CLSA, cho biết.

Daniel Yoo, Trưởng bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu tại Yuanta Securities Korea, nhận định rằng với mức tồn kho hiện tại của Samsung, tình hình có thể xoay chuyển trong quý 2/2023. Tuy nhiên, theo ông, việc cắt giảm sản xuất chip bộ nhớ có thể giúp Samsung xoay chuyển tình thế “sớm hơn một chút”.

Trước đó, các nhà sản xuất chip đẩy mạnh sản lượng lên mức kỷ lục giữa lúc nhu cầu tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, sau đó, nhu cầu giảm sút và buộc các nhà sản xuất chip phải cắt giảm chi tiêu mở rộng sản xuất và cắt giảm chi phí để đối phó.

Các nhà sản xuất chip nhớ, bao gồm cả Micron Technology, cho biết họ không mong sẽ phục hồi cho tới nửa cuối năm 2023, đồng thời đã cắt giảm ngân sách đầu tư thiết bị và nhà máy mới cũng như siết chặt chi phí. Micron cảnh báo thêm Công ty khó có lãi trở lại trong năm nay, đồng thời tuyên bố cắt giảm 10% lực lượng lao động và cắt giảm thêm chi phí vốn. Hynix đã nói rằng họ sẽ cắt giảm một nửa ngân sách đầu tư cho tài sản cố định vào năm 2023.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI