Buy the dip là gì? Khi nào nên sử dụng buy the dip

“Buy the dip” là thuật ngữ mua vào trong các nhịp giảm mạnh. Thuật ngữ này không còn xa lạ với các nhà đầu tư cổ phiếu. Vậy Buy the dip là gì? Chiến lược mua bắt đáy trong bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ giải thích thuật ngữ “Buy the dip” để các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn và tận dụng được tốt cơ hội mà thị trường mang lại. 

Tổng Quan Về Buy The Dip 

Buy the dip là một khái niệm mua bắt đáy. Có nghĩa là mua cổ phiếu sau khi chiết khẩu nhưng việc mua chưa hẳn là chắc chắn. Bởi lẽ một số giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm do có những thay đổi tiêu cực khác. Mua cổ phiếu chỉ có hiệu lực trên thị trường bị bán quá mức. Vì vậy, nhà đầu tư cần có những chiến lược rõ ràng. 

Tổng Quan Về Buy The Dip
Tổng Quan Về Buy The Dip

Buy The Dip Là Gì?

Một cụm từ đề cập đến việc mua vào cổ phiếu sau khi thị trường hoặc cổ phiếu có nhịp giảm giá mạnh là buy the dip. Sau khi có một bước chênh lệch đáng kể và giá của chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán đã có chiết khấu lớn đồng thời mức định giá trở nên hấp dẫn hơn thì nhà đầu từ nên gia tăng việc mua các loại cổ phiếu khác nhau với cơ hội mua tại đáy. 

Buy The Dip Là Gì?
Buy The Dip Là Gì?

Buy The Dip Xảy Ra Khi Nào?

Khi thị trường có thông tin bất lợi lớn thì thông thường giá chứng khoán hoặc chỉ số bị bán mạnh ngay lập tức và đẩy lùi xuống một mức giá thấp. Đặc biệt là trong nhịp giảm này, giá chứng khoán hay chỉ số sẽ rơi nhanh và mạnh trong thời gian ngắn.

Trong khi nhiều biến số khác có sự ảnh hưởng lớn đến chứng khoán hoặc chỉ số như lợi nhuận công ty, yếu tố vi mô, chính sách không thay đổi quá nhiều nhưng giá chứng khoán giảm sẽ tạo ra nhiều cơ hội. Mặt khác, việc mua bắt đáy – buy the dip sẽ có những rủi ro nhất định vì thực tế khó có thể xác định được đáy cụ thể. Bởi thế nên chiến lược này cần đi kèm thêm những kế hoạch khác mà nhà đầu tư cần phải xây dựng song hành với nhau. 

Tìm hiểu kiến thức về nến shooting star là gì

Buy The Dip Xảy Ra Khi Nào?
Buy The Dip Xảy Ra Khi Nào?

Ý Nghĩa Của Chiến Lược Buy The Dip

Chiến lược đầu tư buy the dip thì nhà đầu tư se mua vào và nắm giữ ở trong giai đoạn giá cổ phiếu đang lao dốc mạnh trong ngắn hạn. Họ cũng kỳ vọng rằng các cổ phiếu này sẽ quay lại tăng trưởng trong thời gian tới. 

Ý Nghĩa Của Chiến Lược Buy The Dip
Ý Nghĩa Của Chiến Lược Buy The Dip

Dựa trên lý thuyết liên quan đến những biến động của thị trường mà hình thành nên nguyên lý của “buy the dip”. Khi đưa ra quyết định mua vào cổ phiếu đang trên đà lao dốc, nhà đầu tư có nhận định rằng những cổ phiếu này sẽ tăng trở lại trong tương lai. Khi giá cổ phiếu tăng lên cao thì họ sẽ nhận được mức lợi nhuận hấp dẫn vô cùng. Qua đó, nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Lý Thuyết Về Mua Bắt Đáy (Buy The Dip) 

Có 2 khái niệm cần lưu tâm, đó là tâm lý thị trường và giá trị. Tâm lý hoặc thị trường lo lắng thái quá đã đẩy giá chứng khoán xuống dưới giá trị một cách đột ngột. Dựa trên lý thuyết này, giá sẽ phải về vùng trung tâm hay còn gọi là vùng định giá trước khi tiếp tục tăng thêm khi tâm lý bình ổn. Mặc dù lý thuyết này rất đơn giản nhưng khá tương đồng với câu nói nổi tiếng của Warrent Buffett: “tham lam khi thị trường sợ hãi”. 

Nên Áp Dụng Chiến Lược Buy The Dip Như Nào Cho Đúng? 

Không ai có thể xác định được đâu là đáy để mua nên đây là một chiến lược đầu tư rất mạo hiểm. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có cách để gia tăng tỷ lệ thành công khi tiến hành mua Dip qua phương pháp sau đây: 

Nên Áp Dụng Chiến Lược Buy The Dip Như Nào Cho Đúng
Nên Áp Dụng Chiến Lược Buy The Dip Như Nào Cho Đúng

Áp Dụng Đúng Theo Chiến Lược Mua Đáy 

Với chiến lược mua đáy này, nhà đầu tư cần phải sử dụng thành thạo những tín hiệu của phương pháp giao dịch Price Action

Nếu mua theo buy the dip thì nhà đầu tư nên sử dụng một trong ba mô hình nến đảo chiều mạnh là Hammer, Bullish Engulfing, Morning Star. Điều quan trọng nhất là mẫu hình nến này cần phải xuất hiện ở vùng hỗ trợ quan trọng như đường MA200 hay vùng giá từng phản ứng trước đây hoặc tỷ lệ vàng của chỉ báo Fibonacci.

Nếu kết hợp Buy the dip với sự quá bán trên đường RSI và phân kỳ MACD thì đây cũng là một trong số chiến lược giao dịch tuyệt vời mà nhà đầu tư có thể tham khảo. 

Lệnh Stop limit là gì?

Buy The Dip Trong Xu Hướng 

Trong trường hợp mua tại đáy thì rất rủi ro và nguy hiểm. Nhưng nếu như mua tại đáy của một xu hướng tăng thì sẽ mang đến những tỷ lệ thành công cao hơn. Lý do là “trend is friend” và trong xu hướng tăng, nhà đầu tư chỉ nên ưu tiên lệnh Buy mà không nên đặt lệnh Sell. 

Nhà đầu tư nên hiểu được là trong xu hướng tăng thì luôn có những đợt Pullback nhỏ. Những đợt này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các cơ hội mua dip tốt. 

Buy The Dip Trong Xu Hướng
Buy The Dip Trong Xu Hướng

Bạn cũng có thể kết hợp cùng với đường trendline để thực hiện mua Dip. Cũng có một số trường hợp thì Dip ở khu vực này sẽ trùng với khu vực quá bán trên chỉ báo RSI hoặc chỉ báo Stochastic. 

Xem thêm về long short là gì trong giao dịch

Kết Luận 

Tóm lại, Buy the dip là một chiến lược giao dịch nhiều rủi ro. Thế nhưng nếu nhà đầu tư áp dụng đúng cách thì chiến lược này sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho bạn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đừng quên đặt lệnh stop loss khi thực hiện mua Dip để bảo vệ tài khoản của mình. Hy vọng qua bài viết của HocChoiTrading.Com, bạn sẽ biết cách đầu tư hiệu quả. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI