Bob Iger trở lại Disney: 3 lý do nhà đầu tư nên chú ý

Sau đây là cách CEO mới của Nhà Chuột có thể tạo ra một sự khác biệt lớn.

Bob Iger trở lại Disney: 3 lý do nhà đầu tư nên chú ý

Bob Iger trở lại Disney: 3 lý do nhà đầu tư nên chú ý

Các nhà đầu tư của Walt Disney (DIS) đã vui mừng trước tin tức CEO Bob Iger quay trở lại công ty, và không khó để hiểu tại sao.

Trong gần ba năm CEO tiền nhiệm Bob Chapek nắm quyền lãnh đạo, cổ phiếu đã giảm mạnh khi chiến lược xoay trục công ty sang thành một doanh nghiệp ưu tiên truyền phát trực tuyến dường như mất động lực và làm đổ nhiều mực đỏ vào báo cáo thu nhập. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, cổ phiếu Disney đã có hiệu suất kém hơn đáng kể so với chỉ số S&P 500 trong nhiệm kỳ của Chapek.

Xem thêm: Chuyên gia luận bàn 2022: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

Bob Iger trở lại Disney: 3 lý do nhà đầu tư nên chú ý

Hiệu suất cổ phiếu Disney so với chỉ số S&P 500. Dữ liệu theo Ycharts

Cổ phiếu Disney đã tăng 6,3% vào ngày tin tức được đưa ra, cho thấy Bob Iger nhận được sự ủng hộ của nhà đầu tư. Nhưng liệu sự trở lại của ông có thay đổi điều gì cho công ty không? Sau đây là lý do tại sao Bob Iger có thể thay đổi kịch bản tại Nhà Chuột.

1. Iger là người thương thuyết hàng đầu

Khi còn là CEO từ năm 2005 đến năm 2020, Bob Iger đã chốt một loạt thương vụ mang lại cho Disney khối tài sản trí tuệ khổng lồ, bao gồm thương vụ mua lại Pixar, Marvel, chủ sở hữu Star Wars – Lucasfilm – và cuối cùng là 21st Century Fox.

Disney đã khai thác các tài sản trí tuệ mới đó cho các bộ phim ăn khách, các trò chơi trong công viên giải trí, các sản phẩm tiêu dùng như đồ chơi và các chương trình truyền phát trực tuyến. Chẳng hạn, thương vụ mua lại Marvel trị giá 4 tỷ USD có thể là một trong những thương vụ tốt nhất trong lịch sử hiện đại. Vũ trụ Điện ảnh Marvel – tức là những bộ phim Marvel mà Disney thực hiện – đã mang về cho công ty gần 20 tỷ USD chỉ tính riêng tại phòng vé trong năm 2019 (năm cuối cùng trước đại dịch).

Chúng ta vẫn đang trong thời kỳ hoàng kim của các thương vụ M&A trong ngành giải trí khi Warner Bros. Discovery vừa mới thành lập và có vẻ như hầu hết dịch vụ truyền phát trực tuyến đều đang tìm cách mở rộng thư viện nội dung của mình hoặc liên kết với một đối tác lớn hơn. Có thể cho rằng không ai điều hướng kỷ nguyên hợp nhất này phù hợp hơn Bob Iger, người có kinh nghiệm và khả năng đưa Disney vào con đường truyền phát trực tuyến tốt nhất.

2. Iger được kính trọng ở Hollywood

Người lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ ngành nào vì các CEO thiết lập văn hóa và giọng điệu cho công ty. Và một nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ như Bob Iger sẽ truyền cảm hứng và giúp Disney tuyển dụng được những tài năng mới gia nhập công ty.

Ở Hollywood, khả năng lãnh đạo tốt thậm chí còn quan trọng hơn vì đó là chìa khóa để thu hút nhân tài làm những bộ phim và chương trình truyền hình ăn khách. Và việc Iger trở lại ghế CEO sẽ giúp Disney tiến thêm một bước trong lĩnh vực đó.

Ngay cả đồng giám đốc điều hành của Netflix, Reed Hastings cũng đã ngả mũ trước Iger khi ông trở lại. Hastings đã viết trên Twitter vào ngày 21 tháng 11: “Ugh. Tôi đã hy vọng Bob Iger sẽ tranh cử Tổng thống. Ông ấy thật tuyệt”.

Theo Business Insider, một số nhân viên của Disney, bao gồm cả những giám đốc điều hành cấp cao, đã hoan nghênh sự trở lại của ông, nói rằng kế hoạch tái tổ chức để ưu tiên cho bộ phận truyền phát trực tuyến của Chapek đã khiến các bộ phận sáng tạo cảm thấy bị xáo trộn và tạo ra sự thù địch trong công ty. Thậm chí đã có người gọi sự trở lại của Iger là “giấc mơ viển vông” – và trong trường hợp này, giấc mơ viển vông đã trở thành sự thật.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc mang Bob Iger trở lại cũng đã thúc đẩy tinh thần cho những nhân viên tuyến đầu của Disney. Một phóng viên có trụ sở tại Orlando, Gabrielle Russon, đã nói với The Motley Fool rằng phản ứng của các nhân viên đóng vai nhân vật và những người khác tại Disney World là rất tích cực.

Xem thêm: USD/CHF có chiều hướng đi xuống

3. Iger đã bắt tay vào làm việc

Trong tuần đầu tiên làm việc, Bob Iger đã không lãng phí thời gian để sửa lỗi cho Chapek. Ông chủ mới đã sa thải Kareem Daniel, người đứng đầu Bộ phận Giải trí và Truyền thông Disney mà Chapek đã tạo ra. Và ông cũng đã lên kế hoạch tái cấu trúc ông lớn truyền thông một lần nữa.

Bob Iger cho biết cấu trúc tổ chức mới sẽ được thành hình trong vài tháng nữa, nhưng nhấn mạnh rằng kể chuyện sẽ là trung tâm của hoạt động kinh doanh. Ông cũng cho biết điều quan trọng là tạo ra một cấu trúc hiệu quả hơn về mặt chi phí, ngụ ý công ty sẽ cắt giảm một số chi phí đã khiến bộ phận phát trực tuyến lỗ 4 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua.

Có vẻ như Bob Iger tin rằng con lắc đã đi quá xa về hướng hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến. Ông cũng xem việc tung ra nội dung tốt nhất phải là ưu tiên hàng đầu của công ty.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Bob Iger hành động nhanh chóng và dữ dội. Thỏa thuận với hội đồng quản trị là người đàn ông 71 tuổi này sẽ giữ vị trí CEO trong hai năm và giúp tìm người thay thế trong khi ông còn ngồi ở đó. Công việc của ông sẽ không dễ dàng, đặc biệt là khi bộ phận truyền phát trực tuyến của Disney đang chảy máu tiền mặt và công ty đang cần một cuộc tái cấu trúc khác. Nhưng sau thành công trong quá khứ, thật khó để nghi ngờ rằng ông chính là người phù hợp nhất cho công việc.

Sẽ mất thời gian để những thay đổi của Iger được đền đáp. Nhưng cổ phiếu Disney có vẻ có rất nhiều tiềm năng tăng giá, xét đến kho tài sản trí tuệ vô song và mô hình kinh doanh “bánh đà” của công ty, nơi giải trí video, các công viên chủ đề và các sản phẩm tiêu dùng củng cố lẫn nhau và củng cố thương hiệu Disney bao trùm lên tất cả.

Bộ sưu tập tài sản đó rất khó để đánh bại. Đã đến lúc để Bob Iger bắt nó làm việc cho các nhà đầu tư của công ty.

Xem thêm: Zenfinex gia nhập khu vực MENA

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI