spot_img

Bitcoin vẫn chưa thể vượt ngưỡng 30.000 USD?

Sự không chắc chắn về quy định và các hành động thực thi gần đây đối với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn làm giảm khả năng Bitcoin phá vỡ lên trên ngưỡng 30.000 USD trong ngắn hạn. Nhưng có vẻ như các nhà đầu tư vẫn giữ tâm trạng lạc quan.

Bitcoin vẫn chưa thể vượt ngưỡng 30.000 USD?
Bitcoin vẫn chưa thể vượt ngưỡng 30.000 USD?

Bitcoin (BTC) có thể đã bắt đầu thể hiện sức mạnh sau khi bảo vệ thành công mức hỗ trợ 28.000 USD giữa những tin đồn vô căn cứ liên quan đến Binance. Tuy nhiên, có một sự phát triển thú vị cần lưu ý là đồng tiền số này đang trở nên ít tương quan hơn với các thị trường truyền thống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) quyết định cung cấp lượng thanh khoản khẩn cấp trị giá tới 152,6 tỷ USD cho các ngân hàng.

Động thái này đã gây ra sự thay đổi trong quỹ đạo Trái phiếu kho bạc, khi các nhà giao dịch tìm nơi ẩn náu khỏi áp lực lạm phát tăng cao.

Cụ thể, lợi suất trái phiếu 5 năm đã giảm từ mức 3,70% trong tuần trước xuống 3,50% vào ngày 3 tháng 4. Nhu cầu cao hơn đối với các công cụ nợ làm giảm khả năng chi trả, dẫn đến lợi suất thấp hơn.

Sự thiếu tin tưởng của công chúng đối với các ngân hàng cũng khiến họ phải xem xét lại vai trò của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cũng như năng lực của FED trong việc kiểm soát lạm phát.

Trong khi đó, Bitcoin dường như không bị tác động bởi những gì đang diễn ra và giá của nó đã dao động quanh mức 28.000 USD trong tuần qua.

Câu hỏi liệu Bitcoin có thể đóng vai trò là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy trong thời kỳ khủng hoảng hay không vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng mức tăng 70% từ đầu năm đến nay chắc chắn là một điều đáng để xem xét.

Các nhà đầu tư đang giảm vị thế tiền mặt của họ

Theo dữ liệu từ Bank of America, tổng tài sản của các quỹ thị trường tiền tệ ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục 5,1 nghìn tỷ USD. Các công cụ này đầu tư vào các chứng khoán nợ ngắn hạn như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, chứng chỉ tiền gửi và thương phiếu. Hơn nữa, nhà quản lý và phân tích quỹ Genevieve Roch-Decter tuyên bố rằng, các nhà đầu tư đã rút 1 nghìn tỷ USD từ các ngân hàng vì các quỹ thị trường tiền tệ mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều.

Mặc dù các nhà đầu tư Bitcoin coi tiền điện tử là nơi trú ẩn an toàn trước lạm phát, nhưng suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ, dẫn đến giảm phát. Rủi ro tăng lên đáng kể sau khi dữ liệu Chỉ số quản lý mua hàng ISM tháng 3 của Hoa Kỳ được công bố. Ở mức 46,3, chỉ báo đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 47,5.

Theo chuyên gia phân tích vĩ mô Jim Bianco tại Bianco Research, đây là lần thứ 16 kể từ năm 1948, chỉ số này giảm xuống mức thấp như vậy. Và trong 75% trường hợp ISM giảm thấp, một cuộc suy thoái sẽ xảy ra sau đó.

Hãy xem xét các số liệu phái sinh Bitcoin để xác định vị thế thị trường hiện tại của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Các nhà giao dịch phái sinh không lo sợ vì FUD

Hợp đồng tương lai hàng quý của Bitcoin là một công cụ được các cá voi và các quầy chênh lệch giá ưa thích. Chúng thường giao dịch ở mức cao hơn một chút so với thị trường giao ngay, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu thêm tiền để trì hoãn việc thanh toán trong một thời gian dài hơn.

Do đó, trong thị trường lành mạnh, các hợp đồng tương lai sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 10%, một tình huống được gọi là bù hoãn mua (contango).

Bitcoin vẫn chưa thể vượt ngưỡng 30.000 USD?
Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 2 tháng. Nguồn: Laevitas

Kể từ ngày 30 tháng 3, phí bảo hiểm tương lai Bitcoin đã lơ lửng gần ngưỡng từ trung lập đến giảm, cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp không chưa thực sự tin tưởng vào xu hướng tăng giá, mặc dù giá BTC vẫn ở mức gần 28.000 USD.

Sự thiếu vắng nhu cầu đối với các vị thế Long có sự dụng đòn bẩy không phải lúc nào cho thấy tâm lý tiêu cực. Do đó, các nhà giao dịch nên xem xét các thị trường quyền chọn Bitcoin để tìm hiểu cách các cá voi và các nhà tạo lập thị trường đánh giá khả năng biến động giá trong tương lai.

Độ lệch delta 25% cho biết khi nào các nhà tạo lập thị trường và các quầy chênh lệch giá tính phí quá cao để bảo vệ giá tăng hoặc giảm. Trong các thị trường giá xuống, các nhà giao dịch quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc giá giảm, khiến chỉ báo độ lệch tăng lên trên 8%. Ngược lại, các thị trường giá lên có xu hướng đẩy chỉ số độ lệch xuống dưới -8%, cho thấy rằng nhu cầu với các quyền chọn bán giảm giá đang ở mức thấp.

Bitcoin vẫn chưa thể vượt ngưỡng 30.000 USD?
Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 60 ngày. Nguồn: Laevitas.ch

Độ lệch delta 25% hiện ở mức -5% vì các quyền chọn bán bảo vệ đang được giao dịch rẻ hơn một chút so với các quyền chọn mua từ trung lập đến tăng giá. Đó là một chỉ báo dự đoán giá sẽ tăng lên, do FUD gần đây được tạo ra sau khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đệ đơn kiện Binance vào ngày 27 tháng 3. Cơ quan quản lý cáo buộc rằng Binance và giám đốc điều hành của sàn này đã vi phạm luật tuân thủ quy định và luật công cụ phái sinh khi cung cấp giao dịch cho khách hàng Hoa Kỳ mà không đăng ký với cơ quan quản lý thị trường.

Cho đến nay, Bitcoin vẫn đứng vững khi những hỗn loạn của hệ thống ngân hàng buộc FED phải đảo ngược chính sách thắt chặt tín dụng của mình. Tuy nhiên, chỉ khi nào những nguy cơ về mặt quy định đối với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn được giải quyết thì lúc đó, Bitcoin mới có thể vượt qua được ngưỡng 30.000 USD.

Xem thêm: Bitcoin giảm mạnh sau tin đồn CEO Binance bị truy nã

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI