Bitcoin tăng giá ngược chiều với thị trường chứng khoán

Giá Bitcoin đã quay đầu tăng giá trong ngày thứ Hai (26/9), đi ngược với sự suy yếu của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, đồng tiền số này vẫn chưa vượt qua được phạm vi giao dịch hẹp nối dài từ cuối tuần trước.

Tại thời điểm viết bài, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường giao dịch trên ngưỡng 19.900 USD, tăng 5,5% trong 24 giờ. Giá Bitcoin đã neo quanh ngưỡng 19.000 USD trong tám ngày, tiếp tục biến động theo ảnh hưởng của các chỉ số kinh tế mới nhất.

Hiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

“Thị trường tiền kỹ thuật số đang thể hiện sức chống chịu khá vững chãi trước các sự kiện đang diễn ra trên toàn cầu,” giám đốc điều hành Nauman Sheikh tại Wave Financial nhận định.

Diễn biến tích cực của thị trường tiền số trong ngày 26/9 đi ngược với thị trường chứng khoán Mỹ. Thị trường chứng khoán suy yếu do sự lo lắng của các nhà đầu tư về nguy cơ suy thoái tăng lên. Chỉ số DJIA rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống, tương đương với việc nó đã giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh trước đó.

Cùng ngày, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng vọt lên 4,3%, chạm các mức được thấy lần cuối vào tháng 8/2007. Trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm 3,9% – mức cao nhất kể từ năm 2010. Các loại tiền kỹ thuật số thường di chuyển theo hướng ngược lại so với lợi suất trái phiếu Mỹ.

Hành động giá Bitcoin gợi nhớ lại thời điểm hồi tháng 10/2020, khi đồng USD mạnh tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán cũng như các đồng tiền pháp định khác.

Sau khi ghi nhận mức đóng cửa tuần thấp nhất trong gần 2 năm, Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần mới trong bối cảnh môi trường vĩ mô nhiều bất ổn. Khi các tài sản rủi ro trong nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng và đồng USD tăng giá, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất cũng đang rơi vào tình thế khó khăn. Từ đầu tháng 9 tới nay, giá Bitcoin đã giảm khoảng 6,2%.

Phân tích kỹ thuật

Bất chấp sự xáo trộn trên các thị trường tài chính truyền thống, Bitcoin đã tăng giá tương đối tốt vào thứ Hai (26/9).

Đồng tiền số này hiện đang được giao dịch ở mức giá giống với thời điểm từ giữa đến cuối tháng 6. Ngưỡng 19.000 USD của Bitcoin lúc này thấp hơn khoảng 20% ​​so với mức đỉnh hồi tháng 8, mở ra một cơ hội nhỏ cho các nhà đầu cơ giá lên.

Dù vậy, thị trường phái sinh không có nhiều tín hiệu lạc quan vào lúc này. Hợp đồng mở (OI) trên thị trường quyền chọn cho thấy khẩu vị rủi ro của một số nhà đầu tư dần suy yếu khi hợp đồng quyền chọn mua ở mức giá 20.000 USD đang giảm đi.

Tỷ lệ put/call của OI quyền chọn đang tăng cao hơn, ngụ ý sự gia tăng tâm lý giá xuống ở Bitcoin trong ngắn hạn. Về mặt kỹ thuật, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin hiện đang ở mức 42, gần với mức trung lập.

Ở mức hiện tại, thị trường nhận định rằng Bitcoin được định giá ở mức vừa phải.

Xem thêm

Biểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng ngày. Nguồn: Glenn Williams Jr./CoinDesk

Cá voi vẫn kiểm soát hỗ trợ và kháng cự

Trong khi những người nắm giữ dài hạn từ chối bán ra, các nhà phân tích hiện đang chú ý tới những nhà đầu tư đang nắm giữ khối lượng Bitcoin lớn nhất để nắm bắt diễn biến của biến động giá giao ngay.

Phạm vi giao dịch hiện tại là một khu vực nhận được nhiều sự quan tâm do mức độ hoạt động giao dịch liên quan đến dòng tiền của cá voi trong quá khứ.

Các giao dịch mua lớn tạo thêm sức nặng cho một mức giá hỗ trợ cụ thể trong khi điều này cũng đúng với các mức kháng cự và theo tài nguyên giám sát on-chain Whalemap, Bitcoin hiện đang bị mắc kẹt giữa hai mức này.

Biểu đồ của Whalemap cho thấy các ngưỡng kháng cự của cá voi đang giới hạn đà tăng của đồng tiền số này trong vùng 20.000 USD.

Biểu đồ các mức kháng cự của cá voi Bitcoin. Nguồn: Whalemap/Twitter

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI