Bitcoin nguy cơ trượt dốc không phanh

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Golman Sachs mới đây cho rằng, lộ trình tăng lãi suất của FED đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng giá của Bitcoin trong năm 2022.

Việc lãi suất được nâng lên cao hơn – từ gần 0 đến phạm vi 2,25-2,5% hiện nay – đã thúc đẩy các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro hơn và tìm kiếm nơi trú ẩn trong các lựa chọn thay thế an toàn hơn như tiền mặt. Bitcoin đã giảm gần 60% tính đến thời điểm hiện tại và hiện đang dao động quanh ngưỡng  hỗ trợ tâm lý 20.000 USD. Tuần trước, Bitcoin (BTC) đã bị từ chối bởi một đường kháng cự dài hạn và tạo ra một hình nến nhấn chìm giảm giá.

Bitcoin nguy cơ trượt dốc không phanh

Tham khảo thêm

Ngày 19/9, Bitcoin giao dịch ở khoảng 19.450 USD, giảm hơn 2,5% trong cùng kỳ và xuống gần mức thấp nhất trong 10 ngày. Từ đầu tuần trước, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về giá trị thị trường bắt đầu giảm từ mức trên 22.000 USD, sau khi dữ liệu lạm phát được công bố cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục mạnh tay trong vấn đề lãi suất. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ quyết định lãi suất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong cuộc họp chính sách tuần này. Dự kiến, nhiều khả năng lãi suất sẽ tiếp tục được tăng thêm 75 điểm cơ bản. Hiện tại, có 82% xác suất FOMC sẽ tăng lãi suất 75 bps và 18% khả năng lãi suất sẽ tăng 100 bps.

“Nếu bạn nhìn vào các giai đoạn lạm phát cao trước đây và các chu kỳ tăng lãi suất của FED, thực sự có rất nhiều bằng chứng cho thấy thị trường sẽ chưa chạm đáy cho đến khi FED tiến tới giai đoạn cuối của kế hoạch cắt giảm lãi suất,” chuyên gia kinh tế chính trị Benjamin J. Cohen cho biết. “Tuy nhiên, có một số trường hợp trong lịch sử, khi chỉ số S&P 500 chạm đáy gần thời điểm FED kết thúc kế hoạch tăng lãi suất.

Bitcoin nguy cơ trượt dốc không phanhHiệu suất thị trường tiền kỹ thuật số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Hành động giá Bitcoin

Bitcoin đã giảm kể từ khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD vào tháng 11 năm ngoái. Xu hướng giảm kéo dài tới nay đã khiến Bitcoin chạm mức thấp cục bộ là 17.622 USD vào tháng 6/2022.

Dù Bitcoin đã bắt đầu tăng giá sau đó, nhưng đồng tiền số này đã bị từ chối bởi đường kháng cự giảm dần vào tuần trước (biểu tượng màu đỏ) và nhanh chóng tạo ra một nến nhấn chìm giảm giá (được đánh dấu) trên biểu đồ hàng tuần.

Ngoài ra, Bitcoin có nguy cơ phá vỡ xuống dưới vùng hỗ trợ ngang 19.000 USD. Vì khu vực này trùng với mức thấp hàng năm nên việc giá giảm xuống dưới mức này có thể khiến Bitcoin nhanh chóng lao dốc xuống các mức thấp mới.

Triển vọng giảm giá sẽ được xác nhận khi giá đóng cửa tuần bên dưới vùng hỗ trợ ngang này. Trong khi đó, việc giá bứt phá lên trên đường kháng cự sẽ làm mất hiệu lực của giả định giảm giá trên.

Bitcoin nguy cơ trượt dốc không phanhBiểu đồ BTC/USDT trên khung thời gian hàng tuần. Nguồn: TradingView

Một số nhà phân tích, trong đó có nhà giao dịch Doctor Profit, tin rằng Bitcoin đã đi vào giai đoạn tạo đáy ở mức hiện tại. Tuy nhiên, nhà giao dịch này cảnh báo: “Hãy xem xét các quyết định tiếp theo của FED. Mức tăng 0,75% đã được định giá. Và nếu mức tăng là 1%, chúng ta sẽ thấy thị trường đổ máu.”

Mối tương quan cao của Bitcoin với thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là với chỉ số công nghệ Nasdaq Composite, cũng gây ra rủi ro điều chỉnh sâu hơn.

Sharon Bell, chiến lược gia tại Goldman Sachs, cho rằng những đợt phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán có thể là bẫy tăng giá, đồng thời lặp lại cảnh báo rằng thị trường chứng khoán có thể giảm 26% nếu FED quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Bitcoin nguy cơ trượt dốc không phanhSo sánh hiệu suất giá Bitcoin giai đoạn 2012-2016 và 2020-2022. Nguồn: Doctor Profit / TradingView

Bitcoin có thể giảm về 12.000 USD

Các quyền chọn Bitcoin hết hạn vào cuối năm 2022 cho thấy hầu hết các nhà giao dịch đang đặt cược vào việc giá đồng tiền số này có thể giảm xuống khu vực 10.000 USD – 12.000 USD.

Bitcoin nguy cơ trượt dốc không phanhHợp đồng mở Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI