Bitcoin giằng co trong biên độ hẹp

Đồng tiền ảo Bitcoin đã khép lại tháng 7 với sự sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử khi giá giảm xuống mức trung bình động (MA) 100 và 200 tuần trong tháng. Đầu tuần mới cũng là khởi đầu tháng mới, đồng tiền ảo này hiện đang giằng co để thử mức  23.000 USD như ngưỡng hỗ trợ khi Phố Wall mở cửa ngày 1/8.

Trọng tâm của thị trường hiện vẫn là các đường trung bình động mấu chốt. Trong khi chỉ một ngày trước đó, Bitcoin đã khởi sắc với mức đóng cửa tuần cao nhất kể từ giữa tháng 6. Cây nến tháng cũng tạo ra mức tăng lớn nhất kể từ trước mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD của năm ngoái.

Hành động giá của Bitcoin

Bitcoin giằng co trong biên độ hẹpBiểu đồ nến BTC/USD trên khung thời gian 1 giờ. Nguồn: TradingView

Phe giá lên và phe giá xuống Bitcoin hiện đan giằng co nhằm chiếm được quyền kiểm soát trong một phạm vi giao dịch hẹp.

Đối với các chuyên gia phân tích và các nhà giao dịch, điều quan trọng lúc này là liệu thị trường có đủ khả năng để duy trì mức tăng trong thời gian tới hay không.

Mặc dù đã lấy lại được các đường xu hướng quan trọng như đường trung bình động (MA) 200 tuần và giá thực tế, có vẻ như Bitcoin sẽ không thể vượt ra khỏi phạm vi hoạt động cho đến khi nó tạo các nến tuần vững chắc phía trên những ngưỡng này.

“Đợt tăng của thị trường giá xuống vẫn đang hoạt động tốt,” công ty phân tích on-chain Material Indicators nhận định. “Để được coi là sự bắt đầu của xu hướng tăng, Bitcoin cần xác nhận sự đột phá lên trên các đường MA chính, trước hết là đường MA 200 tuần và MA 50 tháng.”

Bitcoin giằng co trong biên độ hẹpBiểu đồ BTC/USD trên khung thời gian 1 tháng, với đường MA 50 tháng. Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng ngày cho thấy Bitcoin đã phá vỡ và vượt lên trên đường kháng cự giảm dần được hình thành từ cuối tháng 3. Động thái này xảy ra vào ngày 18/7, nhưng từ đó đến nay, giá tăng lên không đáng kể.

Như vậy, 22.880 USD và 21.965 USD là những ngưỡng mà phe bò cần giữ vững. Đáng lưu ý là giá giao ngay đang ngày càng gần với 2 ngưỡng này.

Một điểm tích cực là Bitcoin đã bứt phá lên trên vùng ngang 21.750 USD và xác nhận nó là hỗ trợ. Chỉ báo RSI hàng ngày cũng đã di chuyển lên trên mức trung bình 50.

Chỉ báo RSI hiện đang hình thành phân gì giảm nhẹ (đường màu xanh lá cây). Điều này có thể dẫn đến sự thoái lui về vùng 21.750 USD trong ngắn hạn, trước khi giá tiếp tục đi lên. Vùng kháng cự tiếp theo là 29.370 USD, trùng với với mức kháng cự Fib thoái lui 0,382.

Nhà phân tích Rekt Capital dự báo rằng Bitcoin sẽ cố gắng thử lại đường MA 200 tuần như là ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn.

Theo Rekt Capital, đây là lần đầu tiên giá phục hồi lên phía trên đường MA 200 tuần, sau “xu hướng giảm kéo dài” kể từ vụ sụp đổ do COVID-19 vào tháng 3/2020.

Xem thêm

Bitcoin vẫn nằm trong thị trường giá xuống

Với việc thị trường chứng khoán Mỹ đi ngang trong ngày 1/8, có rất ít áp lực vĩ ​​mô ảnh hưởng đến hành động giá Bitcoin và các altcoin.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu tại công ty phân tích on-chain Glassnode vẫn cảnh báo rằng, tình hình có phần không chắc chắn, do các thị trường vẫn phản ánh tâm trạng tiêu cực sau nhiều tháng đi xuống.

“Giá Bitcoin và Ether đều đã phục hồi trong tuần này. Điều đó được thúc đẩy bởi tâm lý chấp nhận rủi ro sau cuộc họp FOMC tháng 7,” bản tin hàng tuần ‘The Week On-Chain’ của Glassnode chỉ ra. “Dù vậy, nhu cầu giao dịch on-chain vẫn còn mờ nhạt, và đợt tăng này vẫn chưa cho thấy một sự tiếp nối thuyết phục về mặt nhu cầu.”

Glassnode nói thêm rằng dữ liệu on-chain vẫn chỉ đại diện cho “một phần của bức tranh toàn cảnh”, và sự chú ý của thị trường giờ đây sẽ hướng tới việc: liệu những dấu hiệu thay đổi này có thể tồn tại lâu dài hay không.

Theo báo cáo mới đây từ Glassnode, trong bối cảnh một số chỉ số on-chain của Bitcoin vẫn trong phạm vi giảm, giá của đồng tiền số này chỉ có thể phục hồi khi nhu cầu và phí sử dụng trên mạng lưới tăng lên.

Báo cáo đã nêu bật các đặc điểm của thị trường giá xuống, bao gồm sự suy giảm hoạt động trên chuỗi và sự luân chuyển từ các nhà đầu cơ sang những người nắm giữ dài hạn. Và tới thời điểm này, mạng Bitcoin vẫn đang thể hiện rõ các đặc điểm trên.

Theo Glassnode, ngoại trừ một số hoạt động tăng đột biến trong các sự kiện đầu hàng lớn, hoạt động mạng hiện tại cho thấy nhu cầu mới hầu như không xuất hiện.

Điều này ngược với tuần trước, khi một lượng nhu cầu đáng kể xuất hiện tại thời điểm giá neo quanh mức 20.000 USD. Hiện tại, thị trường gần như không có nhu cầu bổ sung cần thiết để duy trì bất cứ đợt tăng giá nào.

Tiềm năng giá lên

Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng Bitcoin sẽ vẫn tăng giá trong thời gian tới.

Trong bài đăng vào cuối tuần qua, Material Scientist – nhà sáng lập Material Indicators, đã nhận thấy funding rate trên các nền tảng phái sinh ngày càng có dấu hiệu chuyển dương. Điều này cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ rằng giá có thể tăng mạnh mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

“Funding rate ở mức âm đã hoàn toàn được thiết lập lại, giống như vào cuối tháng 3. Chúng ta thậm chí có thể sớm thấy mức funding rate dương ở một số altcoin,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng Bitcoin sẽ chứng kiến một đợt bùng nổ cuối cùng trong khu vực này trước khi các mức tăng của thị trường giá xuống tan biến.”

Dẫu vậy, giá Bitcoin vẫn đang tạo ra mức tăng khoảng 19% trong tháng 7. Điều này hoàn toàn trái ngược với bất kỳ tháng nào khác trong năm cho đến nay.

Theo dữ liệu từ Coinglass, lợi nhuận của tháng 7 thậm chí còn là mức tốt nhất kể từ khi Bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại hồi năm 2021.

Tiềm năng giá lên Biểu đồ lợi nhuận của Bitcoin theo tháng. Nguồn: Coinglass

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI