Bitcoin có sắp thử lại mức 20.000 USD?

Bitcoin (BTC) đã cố gắng giữ lại phần lớn mức tăng ngoạn mục 40% của tháng 1, nhưng các dấu hiệu của một đợt thoái lui đã xuất hiện trên biểu đồ giá. Hãy cùng xem xét tình hình hoạt động của Bitcoin trong tuần này cũng như những yếu tố có thể ảnh hưởng đến các động thái của thị trường.

Bitcoin có sắp thử lại mức 20.000 USD?
Bitcoin có sắp thử lại mức 20.000 USD?

Giá Bitcoin gây thất vọng với mức đóng cửa tuần

Bitcoin đã khép lại tuần trước ở ngay dưới mức 23.000 USD. Dù vẫn duy trì được sức mạnh của mình, nhưng đồng tiền số này đã tạo một nên tuần đỏ và đã bị từ chối ở ngưỡng kháng cự quan trọng hình thành từ giữa năm 2022.

20230207-hocchoitrading-Do Hien-image 2.pngBiểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng tuần. Nguồn: Rekt Capital/Twitter

Vào cuối tuần qua, các nhà giao dịch đã đưa ra dự đoán về mức giá mục tiêu cho đợt giảm tiềm năng của Bitcoin, cũng như ngưỡng hỗ trợ quan trọng có thể thúc đẩy động lượng tăng giá mới của đồng tiền số này.

Các ngưỡng này hiện xoay quanh khoảng 20.000 USD, từng đóng vai trò là mức cao nhất mọi thời đại (ATH) của Bitcoin từ năm 2017 cho tới khi đồng tiền số này thiết lập ATH mới vào tháng 11 năm 2021.

Thị trường tập trung vào phát ngôn của các quan chức FED và chỉ số CPI

Tuần này không có nhiều dữ liệu vĩ mô quan trọng được đưa ra. Thị trường hiện đang tập trung vào bài phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell vào ngày 7/2 theo giờ địa phương cũng như bình luận của một số quan chức FED khác. Tất cả những điều này đều có khả năng tác động tới hướng đi của thị trường, tương tự như những gì đã xảy ra tại cuộc họp báo của ông Powell sau cuộc họp chính sách của FOMC tuần trước.

Trước thềm các dữ liệu quan trọng mới vào tuần tới, giới phân tích đang thảo luận về cách thức và thời điểm FED có lẽ xoay chiều chính sách của mình. Thực tế, vẫn có không ít người tin rằng Mỹ sẽ không thành công “hạ cánh mềm” và sẽ rơi vào suy thoái.

Những dự liệu lạm phát mới nhất, cụ thể là chỉ số CPI tháng 1 của kinh tế Mỹ, sẽ được công bố vào tuần tới và nó sẽ làm rõ lạm phát của Mỹ đã thực sự giảm như những gì ông Powell tuyên bố hay chưa.

20230207-hocchoitrading-Do Hien-image 3.png Biểu đồ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Mỹ

Thợ đào Bitcoin hoạt động trở lại, song vẫn đang bán ra mạnh mẽ

Các nguyên tắc cơ bản của mạng lưới Bitcoin hiện mang lại một số ổn định nhất định trong một môi trường hỗn loạn.

Theo ước tính từ BTC.com, độ khó khai thác đang ổn định ở mức cao nhất mọi thời đại. Đây có thể được xem là một yếu tố tích cực, khi mà tỷ lệ băm (hashrate) đồng thời cho thấy rằng các công ty khai thác vẫn đang tích cực hoạt động.

20230207-hocchoitrading-Do Hien-image 4.png Biểu đồ thay đổi vị thế ròng của các công ty khai thác Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, có một điều trái ngược là trong khi các thợ đào đã yên tâm hoạt động trở lại thì họ cũng đồng thời đang tăng cường việc bán ra Bitcoin. Dữ liệu mới nhất từ công ty phân tích on-chain Glassnode cho thấy doanh số bán BTC của các công ty khai thác tiếp tục tăng, và dự trữ Bitcoin của họ giảm nhanh hơn trong giai đoạn 30 ngày. Vào ngày 6/2, số dư của các công ty khai thác là 1.822.605,594 BTC, chạm mức thấp nhất trong 1 tháng qua.

20230207-hocchoitrading-Do Hien-image 5.pngBiểu đồ Số dư Bitcoin của các công ty khai thác. Nguồn: Glassnode

Các ví Bitcoin nhỏ cho thấy “sự lạc quan của nhà giao dịch”

Công ty nghiên cứu on-chain Santiment lưu ý rằng số lượng các ví Bitcoin nhỏ đã tăng vọt trong năm nay. Điều này đã cung cấp một tia hy vọng cho những người tham gia thị trường.

Cụ thể, kể khi giá Bitcoin một lần nữa vượt mốc 20.000 USD vào ngày 13/1, số lượng ví chứa tối đa 0,1 Bitcoin đã tăng thêm 620.000 địa chỉ lên 39,8 triệu địa chỉ, mức cao nhất kể từ ngày 19 tháng 11 năm ngoái.

20230207-hocchoitrading-Do Hien-image 6.pngBiểu đồ Số lượng địa chỉ ví Bitcoin so với giá BTC/USD. Nguồn: Santiment/Twitter

Bên cạnh đó, nhìn vào Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear&Greed Index) của tiền kỹ thuật số, có thể thấy “tham lam” vẫn là mô tả chính về tâm lý thị trường.

Vào ngày 30/1, chỉ số này đã chạm mức “tham lam” cao nhất kể từ tháng 11/2021, thời điểm Bitcoin đạt mức giá cao nhất mọi thời đại mới, tới nay.

20230207-hocchoitrading-Do Hien-image 7.pngChỉ số Sợ hãi và tham lam tiền kỹ thuật số. Nguồn: Alternative.me

Đỗ Hiền – học chơi trading

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI