Bán khống là gì? Lợi thế và nguy cơ của việc bán khống

Cụm từ “bán khống” (short sales) được sử dụng thường xuyên trong thị trường chứng khoán, ngoại hối và thậm chí nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư thực sự không biết bán khống là gì? Những lợi thế và nguy hiểm của việc bán khống là gì? Hãy cùng Hocchoitrading tìm hiểu về short sales qua bài viết dưới đây nhé!

Bán khống là gì? Lợi thế và nguy cơ của việc bán khốngTham khảo thêm

Bán khống là gì?

Đây chính là hình thức kiếm lợi từ việc giảm giá cổ phiếu, trái phiếu, vàng hoặc các sản phẩm phái sinh. Ngoài ra, bạn có thể hiểu short sales như một kiểu đầu cơ giảm giá. Người bán khống không trực tiếp sở hữu cổ phiếu, trái phiếu hoặc các chứng khoán khác, nhưng họ có thể vay để bán, sau đó chờ giá giảm trước khi mua lại với giá thấp hơn để trả cho người cho vay.

Ví dụ: A có một cây vàng, B vay của A và bán với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, giá vàng cuối cùng đã giảm xuống còn 48 triệu đồng một cây. B đã mua lại số vàng và đưa cho A. Tất nhiên B nhanh chóng thu được 2 triệu đồng tiền lãi do chênh lệch giá.

Sau đây là một minh họa khác về bán khống trên thị trường chứng khoán:

Giả sử rằng mỗi cổ phiếu của Công ty A có giá 10 đô la. Nếu vay 100 cổ phiếu của Công ty A, người bán khống sẽ bán chúng với giá 1.000 đô la. Trong trường hợp giá cổ phiếu của Công ty A cuối cùng giảm xuống còn 8 đô la/cổ phiếu, người short sales sẽ chi ra 800 đô la để mua lại 100 cổ phiếu đó và trả lại cổ phiếu cho chủ sở hữu ban đầu và nhận được tiền lợi nhuận sau cùng là 200 USD.

Những mục đích của việc bán khống

Các nhà đầu tư tham gia vào việc bán khống vì nhiều lý do, bao gồm:

Bán khống để đầu cơ

Khi các nhà đầu tư dự đoán được sự giảm giá của một loại tài sản nào đó. Họ rất có thể sẽ mở các vị thế bán ngay bây giờ để kiếm lời nếu thị trường xuất hiện các dấu hiệu cho thấy giá sẽ giảm.

Sử dụng bán khống để giảm rủi ro

Một nhà đầu tư có thể tham gia thị trường thông qua việc bán khống mà không thực sự sở hữu tài sản đó. Hơn nữa, khi thị trường không ổn định, việc short sales có thể giảm rủi ro.

Những thị trường nào cho phép bán khống?

Bán khống có thể được thực hiện trên bất kỳ thị trường nào. Hợp đồng Chênh lệch (CFD) không yêu cầu nhà đầu tư phải đáp ứng điều kiện tài sản cơ bản. Do đó, bạn được phép bắt đầu một vị thế bán trên bất kỳ hợp đồng nào liên quan đến hàng hóa quan trọng, bao gồm vàng, dầu, DE30, US100, tỷ giá cặp tiền tệ, cổ phiếu.

Lợi thế của bán khống

Không chỉ đối với cá nhân, mà còn đối với các quỹ đầu tư, nền kinh tế và thị trường chứng khoán, short sales có một số lợi thế sau đây:

Lợi ích cho nhà đầu tư: Bằng cách nhìn thấy trước sự sụp đổ của cổ phiếu, việc bán khống cho phép nhà đầu tư thu lợi nhuận từ chênh lệch giá bán. Ngoài ra, người mua có quyền chọn mua một số cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng.

Đối với quỹ đầu tư: Bán khống cho phép quỹ đầu tư hoạt động ổn định và giảm thiểu rủi ro trong quá trình giảm giá bất ngờ trên thị trường. Bằng cách này, các quỹ đầu tư sẽ được che chắn khỏi tác động tiêu cực của thị trường.

Việc thị trường chứng khoán tăng tính thanh khoản sẽ có lợi cho nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán nhờ bán khống

Số lượng người mua sẽ tăng lên khi số lượng người bán tăng lên. Short sales làm tăng tính thanh khoản của thị trường, mang lại trạng thái cân bằng và hiệu quả.

Một phương pháp khác để vạch trần các tập đoàn giao dịch công khai có dấu hiệu gian lận, lạm dụng và thao túng cổ phiếu là thông qua bán khống. 

Từ đó, nguồn cung được kích thích cũng làm giảm khả năng xảy ra bong bóng thị trường.

Rủi ro bán khống

Bán khống tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu sự sụt giảm không diễn ra như dự đoán. Do đó, các nhà đầu tư phải phân tích cẩn thận các lựa chọn của mình trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động short sales nào. Trong số các mối nguy hiểm có thể là:

Sử dụng các khoản vay

Trước khi vay tiền từ một công ty môi giới và sử dụng khoản đầu tư của bạn làm tài sản thế chấp khi bán khống, bạn phải có một tài khoản ký quỹ. Nếu tài khoản của bạn giảm xuống dưới mức duy trì tối thiểu bắt buộc là 25%, nguy cơ thua lỗ của bạn là rất cao. Sau đó, một cuộc gọi ký quỹ (margin call) sẽ được đưa ra, buộc bạn phải thực hiện một khoản tiền gửi lớn hơn hoặc bán cổ phần của mình.

Sai thời điểm

Bạn không thể dự đoán chắc chắn khi nào giá sẽ giảm. Ngay cả khi một công ty được định giá quá cao, giá cổ phiếu sẽ mất một thời gian để giảm. VÌ vậy trong thời gian này, bạn có thể sẽ bị nhận các cuộc gọi ký quỹ hoặc quyết định bán tài sản.

Short Squeeze

Khi số lượng short sales và ngày hết hạn của cổ phiếu đều cao, tình trạng ép ngắn xảy ra. Những người bán khống giải quyết giao dịch của họ bằng cách mua lại các vị thế bán của họ khi giá cổ phiếu đang chịu áp lực. Do đó, hoạt động mua lại này sẽ làm tăng giá cổ phiếu, điều này có hại cho những người bán khống.

Nguy hiểm về mặt pháp lý

Nếu cơ quan quản lý phát hiện dấu hiệu đầu cơ cao, các hạn chế pháp lý sẽ được thực hiện trong các lĩnh vực cụ thể. Giá cổ phiếu có thể tăng do kết quả của đợt điều chỉnh bất ngờ này, khiến người bán khống mất vị thế một lần nữa.

Đảo ngược xu hướng

Lịch sử đã chứng minh rằng cổ phiếu luôn đi lên. Do đó, xu hướng chung của thị trường bị ảnh hưởng bởi tình trạng bán khống được che giấu phổ biến.

Cách bảo vệ khỏi nguy cơ bán khống

Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư phải hiểu cách xác định cơ hội tham gia hợp lý và lựa chọn cổ phiếu thực sự vượt trội so với giá trị ban đầu. Để quản lý tài chính phù hợp, bạn cũng nên đặt giới hạn rõ ràng cho các khoản thua lỗ.

Luôn nhớ rằng bạn chỉ nên bán cổ phiếu sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và dự đoán các động thái trong tương lai của cổ phiếu.

Cách hoàn thành một giao dịch bán khống

Bước 1: Các nhà đầu tư nên mở một tài khoản tại một sàn giao dịch đáng tin cậy. Để mở một tài khoản, bạn cũng có thể tìm một nhà môi giới chứng khoán.

Bước 2: Sau khi tạo tài khoản, hãy dành thời gian theo dõi thị trường. Bạn có thể đặt lệnh bằng tài khoản demo hoặc đặt trước để xem hiệu quả nếu muốn chắc chắn hơn. Hãy bắt đầu đặt lệnh ngắn khi bạn đã nắm chắc thị trường và các nguyên tắc giao dịch.

Bước 3: Nhà đầu tư mở vị thế bán khống trên thị trường để thực hiện lệnh bán khống. Bạn đang vay tài sản của sàn giao dịch tại thời điểm này để giao dịch, do đó, trước tiên bạn phải mở một tài khoản ký quỹ.

Bước 4: Nếu thị trường giảm điểm, nhà đầu tư đóng đợt bán khống. Tại thời điểm đó, bạn hoàn thành giao dịch bán khống và trao cho sàn giao dịch tài sản mà bạn đã cho vay.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức toàn diện về bán khống là gì, cũng như những lợi thế và rủi ro của nó. Thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu từ này dễ dàng hơn và hoàn thành một giao dịch phù hợp.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI