spot_img

Ba lý do mua Nvidia trước khi cổ phiếu tăng vọt

Nhà sản xuất chip GPU này đang được hưởng lợi lớn từ siêu xu hướng AI.

Ba lý do mua Nvidia trước khi cổ phiếu tăng vọt
Ba lý do mua Nvidia trước khi cổ phiếu tăng vọt

Với việc OpenAI phát hành ChatGPT của vào cuối năm 2022, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một xu hướng lớn có khả năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực thông qua việc tăng cường sức lao động và sức sáng tạo của con người. Hãy khám phá ba lý do Nvidia (NVDA) là một cổ phiếu tuyệt vời để đặt cược vào cơ hội này.

1. Thị trường tiềm năng rất lớn

Các nhà phân tích tại Next Move Strategy Consulting kỳ vọng giá trị thị trường AI sẽ tăng gấp 20 lần lên gần 2.000 tỷ USD vào cuối năm 2030 khi công nghệ này thâm nhập vào các ngành từ chuỗi cung ứng đến ứng dụng di động. Và nếu bạn ví cơ hội này với cơn sốt vàng ở California, thì việc mua Nvidia sẽ giống như chiến lược “cuốc chim và xẻng” (pick and shovel strategy) – tức là đầu tư vào công cụ khai thác thay vì trực tiếp mua vàng, một chiến lược ít hào nhoáng hơn nhưng có thể an toàn hơn và sinh lợi hơn.

Ba lý do mua Nvidia trước khi cổ phiếu tăng vọt
Thị trường tiềm năng rất lớn

Xem thêm: Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Theo nghiên cứu của Omdia, Nvidia kiểm soát 80% thị phần khổng lồ trong các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) tiên tiến được sử dụng để đào tạo các nền tảng AI như ChatGPT. Hiện tại, ChatGPT đang sử dụng 10.000 chip A100 của hãng. Và khi các nền tảng AI tổng thể được cập nhật và trở nên tiên tiến hơn, chúng được cho là sẽ sử dụng một khối lượng phần cứng tương tự, thậm chí còn lớn hơn so với ChatGPT hiện nay.

Những chiếc A100 của Nvidia có giá khoảng 10.000 USD/chiếc, vì vậy sự tăng trưởng về nhu cầu liên quan đến AI có thể trở thành động lực thúc đẩy doanh thu đáng kể. Công ty cũng đang tích hợp AI vào hoạt động kinh doanh truyền thống của mình. Giám đốc điều hành Jensen Huang tin rằng công nghệ này có thể giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất chip máy tính bằng cách nâng cao hiệu quả sản xuất.

2. Nvidia vẫn đang sở hữu con hào sâu rộng

Nvidia không phải là công ty duy nhất có thể thiết kế chip cho lĩnh vực AI. Alphabet, công ty mẹ của Google, đang tham gia cuộc đua với đơn vị xử lý tenxơ (TPU) tùy chỉnh của riêng mình, với mục tiêu trở thành một đối thủ cạnh tranh nặng ký với GPU của Nvidia khi được thiết kế để hoạt động nhanh hơn trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Alphabet tuyên bố rằng một siêu máy tính được cung cấp bởi TPU thế hệ thứ tư mới nhất của họ có tốc độ vượt trội hơn A100 của Nvidia tới 1,7 lần trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Thế nhưng, bản thân Nvidia không hề ngủ quên trên chiến thắng. Vào đầu năm 2022, công ty đã công bố GPU H100, sản phẩm kế thừa của A100, có tốc độ đào tạo AI nhanh hơn tới 9 lần so với sản phẩm tiền nhiệm.

Trên thực tế, Alphabet có thể mang lại nhiều cơ hội hơn là mối đe dọa cho Nvidia. Vào tháng 5, gã khổng lồ tìm kiếm internet đã công bố siêu máy tính A3 được thiết kế để giúp khách hàng đào tạo các mô hình AI tổng quát, đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất. A3 chạy trên chip H100 của Nvidia và mang tới cho Nvidia thêm một tấm vé trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với vị trí dẫn đầu về công nghệ của nhà sản xuất GPU này.

Nvidia cho biết họ có kế hoạch tiếp tục đổi mới với mục tiêu cuối cùng là làm cho việc đào tạo AI nhanh hơn “1 triệu phần trăm” trong dài hạn.

3. Tiền nào của nấy

Thị phần của Nvidia đã tăng 100% kể từ đầu năm 2023, vì vậy tiềm năng to lớn của nó trong ngành AI đã được thị trường chú ý. Tất nhiên, với P/E dự phóng là 63, không thể phủ nhận rằng cổ phiếu hiện đắt hơn so với mức trung bình của Nasdaq Composite là 24. Mức định giá cao có thể hạn chế tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn của cổ phiếu.

Nhưng có một câu nói là “tiền nào của nấy”. Và nói chung, cổ phiếu của các công ty chất lượng cao nhất thường sẽ được giao dịch với giá cao. Thêm vào đó, Nvidia có rất nhiều thứ cho thấy nó xứng đáng với mức giá này.

Thị trường ngách của nhà sản xuất chip sẽ cho phép hãng này hưởng lợi từ sự phát triển của lĩnh vực AI nói chung mà không gặp rủi ro khi phát triển nền tảng hướng tới người tiêu dùng của riêng mình. Và lợi thế công nghệ trong thiết kế chip cũng sẽ chính là lợi thế của Nvidia trước các đối thủ cạnh tranh. Đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, đây sẽ vẫn là một cổ phiếu nên mua và nắm giữ ngay lúc này.

Đỗ Hiền – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI