spot_img

Chuyên gia luận bàn 2022: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

Năm 2022 đã là một năm đầy biến động đối với các công ty công nghệ, khi nhà đầu tư chạy trốn khỏi các cổ phiếu tăng trưởng trước lãi suất tăng cao và những thách thức khác.

Chuyên gia luận bàn: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

Xem thêm: Cổ phiếu Apple giảm 22%, liệu đã đến lúc mua vào?

Apple đã trụ vững tốt hơn trong cuộc tàn sát đối với lĩnh vực công nghệ. Cổ phiếu “chỉ” giảm 21% từ đầu năm đến nay – ít nghiêm trọng hơn so với chỉ số Nasdaq bao phủ rộng hơn. Chỉ số lĩnh vực công nghệ này đã giảm khoảng 30% trong cùng khoảng thời gian.

Tiếp xúc với Trung Quốc của công ty đã trở thành gót chân Achilles đối với một cổ phiếu đã tăng giá khi các tên tuổi lớn khác – như Alphabet và Microsoft – mất hỗ trợ và rơi xuống các mức đáy mới trong năm. Apple chiếm 6,5% vốn hóa thị trường của S&P 500.

Tuy nhiên, ông lớn công nghệ đã bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa ngừa Covid-19 ở Trung Quốc và các cuộc biểu tình trên khắp đất nước châu Á này.

Hai nhà đầu tư đã đối đầu trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC vào thứ Tư để đưa ra quan điểm ủng hộ và phản đối việc mua cổ phiếu.

Trường hợp chủ bán: tăng trưởng sẽ ‘khó khăn hơn’

Jordan Cvetanovski, giám đốc đầu tư của Pella Funds Management, tin rằng tăng trưởng của Apple “sẽ ngày càng khó khăn hơn trong tương lai”.

“Họ phụ thuộc rất nhiều vào việc người tiêu dùng tiếp tục thuyết phục bản thân rằng Apple 14 là thứ phải có so với Apple 13”, ông nói.

“Thực tế là, bạn càng lớn — đến một lúc nào đó — thì tăng trưởng ở mức 7%, 8% đó sẽ khó khăn hơn nhiều và bạn phải phụ thuộc nhiều vào giá cả cũng như yêu cầu nhiều người tiêu dùng của mình trả ngày càng nhiều tiền cho các dịch vụ. Và đến một lúc nào đó, sẽ có một số phản ứng tiêu cực”, ông nói.

Cvetanovski nói thêm rằng đối với một doanh nghiệp rất lớn, “cần rất nhiều thứ để có tác động đáng kể” đến hoạt động của công ty.

Ông thừa nhận Apple là một công ty “tuyệt vời” với dòng tiền ổn định và là một giải pháp thay thế tốt cho những cổ phiếu tiêu dùng “đắt đỏ” như Nestle. “[Apple] chắc chắn là một cổ phiếu nên sở hữu ở một mức định giá nhất định. Tôi nghĩ rằng định giá phản ánh mức độ an toàn của cổ phiếu và cách cổ phiếu được coi là nơi trú ẩn an toàn. Tôi chỉ nghĩ là có một số rủi ro trong ngắn hạn, trung hạn, và có thể có những lựa chọn thay thế tốt hơn ngoài kia”, ông nói, đồng thời cho biết thêm có những công ty cũng “an toàn như Apple” và đang tăng trưởng.

Xem thêm

Trường hợp chủ mua: Apple ‘vững chắc như đá tảng’

Ross Gerber, CEO của công ty quản lý đầu tư Gerber Kawasaki, cho biết Apple là một công ty có “rất nhiều dư địa cho sự đổi mới”.

Gerber tin rằng sở hữu Apple là “vững chắc như đá tảng”.

“Tesla, hàng ngày tôi phải đối phó với sự biến động. Tôi phải đối phó với những gì Elon làm hàng ngày. Và sau đó tôi sở hữu Apple, và nó giống như một tảng đá vậy”, ông nói.

Theo Gerber, khi đánh giá theo cán cân phần thưởng/rủi ro, cổ phiếu vẫn “xứng đáng với một vị trí trong danh mục đầu tư”. Ông nói thêm rằng Apple là một “vua dòng tiền” phân phối vốn “siêu hiệu quả” cho các cổ đông của mình.

“Nếu tôi có thể kiếm được lợi nhuận hơn 10% từ một khoản đầu tư như Apple với biên độ an toàn như vậy, thì đối với tôi đó là một lựa chọn tốt, nó không phải là ASML đang tăng trưởng với tốc độ 30% nhưng đi kèm với nhiều rủi ro”, nhà phân tích nói, chỉ đến công ty bán dẫn Hà Lan. “Vì vậy, bạn sở hữu những cổ phiếu khác nhau trong danh mục đầu tư của mình, nhưng tôi nghĩ Apple hoàn toàn phù hợp với phần đó trong danh mục đầu tư của bạn”.

“Và đó chính là lý do cổ phiếu Apple chiếm đến 40% danh mục đầu tư của  Warren Buffett tại Berkshire Hathaway”, Gerber nói thêm.

Huân Hà – Theo cnbc.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI