spot_img

Apple có phải là cổ phiếu Buffett tốt nhất để mua vào lúc này không?

Cổ phiếu Apple rất đắt, nhưng Nhà tiên tri xứ Omaha vẫn tiếp tục mua.

Apple có phải là cổ phiếu Buffett tốt nhất để mua vào lúc này không?
Apple có phải là cổ phiếu Buffett tốt nhất để mua vào lúc này không?

Trong số tất cả cổ phiếu mà Berkshire Hathaway của Warren Buffett sở hữu, ít có cổ phiếu nào được đánh giá cao như AAPL. Cổ phiếu Nhà Táo hiện đang chiếm gần một nửa danh mục đầu tư của Berkshire. Hơn nữa, tập đoàn có vẻ thoải mái mua cổ phiếu. Berkshire đã mua thêm 20 triệu cổ phiếu trong quý đầu tiên, tăng tỷ lệ sở hữu của mình trong công ty lên khoảng 2%.

Apple là một trong sáu cổ phiếu mà Berkshire đã mua trong Q1. Vì vậy, rõ ràng Berkshire nhìn thấy một số giá trị ở đây. Nhưng liệu nó có thực sự là cổ phiếu Buffett tốt nhất để mua vào lúc này? Hãy cùng tìm hiểu.

iPhone của Apple là động lực kinh doanh chính

Các sản phẩm của Apple đã chiếm lĩnh phân khúc điện tử tiêu dùng cá nhân tại Mỹ. Với 53% thị phần tại Mỹ, công ty hiện nắm giữ phần lớn thị trường này. Hơn nữa, 79% người tiêu dùng từ 18 đến 24 tuổi thích hệ điều hành của iOS hơn Android.

Không khó để ngoại suy hệ quả của sở thích đó đối với thế hệ trẻ. Điều đó có nghĩa là hầu hết người dùng mới sẽ có khả năng bị thu hút bởi các sản phẩm của Apple khi họ già đi. Đó là một xúc tác di chuyển chậm, nhưng là một xúc tác cần theo dõi trong thập kỷ tới.

Một xu hướng ngắn hạn là chu kỳ nâng cấp. Doanh số iPhone của Apple đã tương đối ổn định trong vài quý vừa qua. Quý gần nhất của Apple (quý tài chính thứ hai, kết thúc vào ngày 1 tháng 4) chỉ ghi nhận doanh số iPhone tăng 1%. Tuy nhiên, mức tăng nhẹ này cũng đủ để Apple lập kỷ lục mới về doanh số iPhone trong quý tài chính thứ hai.

Nhưng tăng trưởng ở đâu? Nếu nhiều người tiêu dùng đang chuyển sang Apple từ Android, cộng với một thế hệ mới có nhiều khả năng chọn các sản phẩm của Apple hơn thì nó sẽ tạo ra những con số tăng trưởng tốt hơn. Câu trả lời có thể là hầu hết mọi người đã không nâng cấp điện thoại của họ trong một vài năm.

Hiệu suất thiết bị đã tăng vọt từ năm này sang năm khác trong quá khứ. Nhưng hiện tại, điều đó không còn đúng nữa.

Do đó, người tiêu dùng có thể giữ điện thoại của họ lâu hơn một chút. Thêm vào đó, với tình trạng lạm phát đang thắt chặt hầu bao của mọi người, một chiếc điện thoại mới có thể phải chờ đến một năm. Do đó, có thể sẽ có một làn sóng người dùng nâng cấp điện thoại của họ trong vài chu kỳ tới. Đây sẽ là động lực tăng trưởng đáng kể cho công ty.

Tuy nhiên, liệu điều đó có thể biện minh cho giá cổ phiếu?

Cổ phiếu quá đắt so với mức tăng trưởng mang lại

Cổ phiếu Apple rất đắt đỏ và đang nhanh chóng tiến đến mức cao nhất đạt được ngay trước khi lĩnh vực công nghệ sụp đổ vào cuối năm 2021.

Apple có phải là cổ phiếu Buffett tốt nhất để mua vào lúc này không?
Hệ số P/E của Apple. Dữ liệu theo Ycharts

Tuy nhiên, vào năm 2021, Apple ít nhất đã tăng trưởng với tốc độ đáng nể. Hiện tại doanh thu của công ty đang bị thu hẹp. Liệu có hợp lý không khi cổ phiếu vẫn có định giá đắt hơn thị trường?

Ngay cả khi bạn tính đến hướng dẫn cho tương lai, Apple cũng chỉ dự kiến mang lại thu nhập 5,98 USD trong năm tài chính 2023. Trong năm tài chính 2024, doanh thu được dự kiến chỉ tăng 6,5%, với thu nhập đạt 6,57 USD. Con số này định giá cổ phiếu Apple cao gấp 29 lần thu nhập năm tài chính 2024 – một mức giá quá đắt đối với một công ty hầu như không tăng trưởng doanh thu hoặc thu nhập.

Đối với câu hỏi: “Apple có phải là cổ phiếu Buffett đáng mua nhất vào lúc này không?” Câu trả lời có thể là một tiếng không vang dội. Cổ phiếu Apple đang không có giá trị hợp lý và không tăng trưởng đủ để biện minh cho mức giá hiện tại.

Mặc dù các sản phẩm của Apple chiếm ưu thế trên thị trường, công ty cũng đang phải đối mặt với thách thức từ quy mô khổng lồ của mình, gây khó khăn cho việc tạo ra tăng trưởng có ý nghĩa. Cho đến khi hệ số giá trên thu nhập của Apple giảm xuống mức 24-26 lần hoặc tốc độ tăng trưởng tăng nhanh hơn tốc độ thị trường, Apple là một cổ phiếu mà các nhà đầu tư nên nắm giữ hơn là mua.

>> Đọc thêm: MoneyGram là gì? 

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI