Apple BCTC đánh bại kỳ vọng – nhưng doanh thu iPhone và dịch vụ khá yếu

Apple đã báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư vào thứ Năm, đánh bại kỳ vọng của Phố Wall về cả doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu. Tuy nhiên, Nhà Táo đã ghi nhận kết quả không đạt kỳ vọng trong các danh mục sản phẩm cốt lõi, bao gồm iPhone và phân khúc dịch vụ.

Apple BCTC đánh bại kỳ vọng – nhưng doanh thu iPhone và dịch vụ khá yếu

Apple đã báo cáo kết quả tốt hơn kỳ vọng của Phố Wall đối với cả doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu.

Tuy nhiên, ông lớn công nghệ đã không thể đánh bại kỳ vọng doanh thu trong các danh mục sản phẩm cốt lõi bao gồm phân khúc dịch vụ và iPhone.

Cổ phiếu Apple đã tăng 0,33% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau báo cáo.

Xem thêm: Elon Musk tiếp quản Twitter trong khi Meta bị mất 676 tỷ USD

Dưới đây là kết quả của Apple so với ước tính đồng thuận của Refinitiv:

  • EPS: 1,29 USD so với ước tính 1,27 USD.
  • Doanh thu: 90,15 tỷ USD so với ước tính 88,90 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu iPhone: 42,63 tỷ USD so với ước tính 43,21 tỷ USD, tăng 9,67% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu Mac: 11,51 tỷ USD so với ước tính 9,36 tỷ USD, tăng 25,39% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu iPad: 7,17 tỷ USD so với ước tính 7,94 tỷ USD, giảm 13,06% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu từ các sản phẩm khác: 9,65 tỷ USD so với ước tính 9,17 tỷ USD, tăng 9,85% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu dịch vụ: 19,19 tỷ USD so với ước tính 20,10 tỷ USD, tăng 4,98% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Biên lợi nhuận gộp: 42,3% so với ước tính 42,1%

Apple đã không công bố hướng dẫn chính thức cho quý kết thúc vào tháng 12, quý bao gồm mùa bán hàng lớn nhất trong năm của công ty. Ông lớn iPhone đã ngừng cung cấp hướng dẫn chi tiết kể từ năm 2020 với lý do là những bất ổn gây ra bởi đại dịch.

Tuy nhiên, CFO Apple Luca Maestri cũng đã cung cấp cho nhà đầu tư một số điểm dữ liệu khiến cổ phiếu giảm giá trong giây lát trong cuộc gọi thu nhập của công ty.

Ông cho biết tổng doanh thu trong quý tháng 12 sẽ có tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn so với mức 8,1% của quý tháng 9. Doanh thu của Mac trong quý tháng 12 thậm chí được dự báo sẽ sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ông cũng nói rằng dịch vụ sẽ tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường kinh tế vĩ mô.

“Chúng tôi không cung cấp hướng dẫn doanh thu, nhưng chúng tôi đang chia sẻ một số thông tin chi tiết mang tính định hướng”, Maestri nói.

Apple đã tăng doanh thu 8% trong quý tháng 9, và CEO Apple Tim Cook nói với CNBC rằng họ đáng ra đã tăng trưởng “hai con số” nếu không phải do đồng đô la mạnh. Tổng doanh thu trong cả năm tài chính 2022 của Apple đã tăng 8% lên 394,3 tỷ USD.

“Những thách thức ngoại hối đã lên đến hơn 600 điểm cơ bản trong quý”, Cook nói với CNBC. “Vì vậy, nó rất quan trọng. Chúng tôi đã có thể tăng trưởng ở mức hai con số nếu không có các thách thức ngoại hối”.

Cook nói với CNBC rằng Apple đã giảm tốc độ tuyển dụng của mình. Các công ty công nghệ khác đang tìm cách cắt giảm quy mô nhân sự trước nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế và lãi suất tăng.

“Chúng tôi đang tuyển dụng có mục đích. Và vì vậy, chúng tôi đã giảm tốc độ tuyển dụng”, Cook nói.

iPhone không đạt kỳ vọng

Mặc dù doanh thu iPhone đã tăng hơn 9% trên cơ sở hàng năm, con số này vẫn thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Quý tháng 9 của Apple có 8 ngày bán iPhone 14, và các nhà phân tích đang tìm kiếm thông tin chi tiết về khả năng khách hàng của Apple có mua các mẫu đắt tiền hơn hay các thiết bị mới có thể duy trì doanh thu cao hơn trong năm tài chính 2023 hay không.

Cook cho biết hiệu suất kinh doanh điện thoại của Apple là rất cao bất chấp những dấu hiệu cho thấy các công ty điện thoại thông minh khác đang phải vật lộn với sụt giảm nhu cầu gần đây. Ông cũng cho biết công ty đã tăng “những người chuyển đổi”, tức là những người mua điện thoại Apple sau khi sở hữu thiết bị Android. Ông nói thêm rằng mẫu điện thoại cao cấp của công ty, iPhone 14 Pro, đã bị hạn chế về nguồn cung.

“Chúng tôi rõ ràng đã đi ngược lại xu hướng của ngành điện thoại nếu bạn nhìn vào ước tính của bên thứ ba về những gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh”, Cook nói.

Cook cho biết các vấn đề nguồn cung đã không ảnh hưởng đáng kể đến Apple trong giai đoạn này, sau nhiều quý tình trạng thiếu hụt nguồn cung ảnh hưởng đến doanh số của Apple. Cook nói với CNBC rằng công ty đang trả ít tiền hơn cho một số chip nhớ.

Xem thêm: Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu chậm lại tại Trung Quốc

Mảng kinh doanh dịch vụ cũng không đạt kỳ vọng

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple đã báo cáo mức tăng trưởng dưới 5% trong quý, một sự giảm tốc đáng kể so với mức tăng 12% của quý trước đối với mảng kinh doanh được nhà đầu tư yêu thích và có biên lợi nhuận lớn.

Trong cả năm tài chính, doanh thu dịch vụ của Apple chỉ tăng hơn 14% lên 78,13 tỷ USD, chậm hơn so với mức tăng 16% trong năm 2021 và chậm hơn nhiều so với mức tăng 27% trong năm 2020.

Phân khúc dịch vụ bao gồm nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau, từ các dịch  truyền phát trực tuyến của Apple như Apple Music và Apple TV+ đến chợ ứng App Store, dịch vụ bảo hành phần cứng và giao dịch cấp phép tìm kiếm với các công ty như Google. Apple cho biết họ có tổng số 900 triệu người dùng đăng ký, bao gồm cả đăng ký ứng dụng thông qua App Store của Apple.

Apple gần đây đã tăng giá cho Apple Music và Apple TV+, nhưng mức tăng chỉ bắt đầu được áp dụng trong quý tháng 12.

Cook cho biết việc tăng giá “không kết nối” với hiệu suất dịch vụ của Apple.

“Chà, nếu bạn nhìn vào việc tăng giá của, lấy ví dụ như Music, thì chi phí bản quyền cũng đã tăng lên,” Cook nói.

Ông nói thêm rằng Apple TV+ hiện có nhiều chương trình hơn, vì vậy Apple cảm thấy sản phẩm này có giá trị hơn.

Nhà đầu tư nhìn chung thích việc Apple tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực dịch vụ vì các sản phẩm này mang lại nhiều lợi nhuận hơn các sản phẩm phần cứng và thường đi kèm với doanh thu định kỳ.

Xem thêm: Những đồn đoán về việc FED xoay trục thúc đẩy EUR/USD tăng giá

Một vài điểm sáng

Có một vài điểm sáng trong báo cáo thu nhập của Apple. Doanh thu của Mac đã tăng hơn 25% lên 11,51 tỷ USD, ngay cả khi các điểm dữ liệu từ các nhà cung cấp linh kiện, nhà sản xuất chip và các hãng PC cạnh tranh cho thấy doanh số máy tính xách tay và máy tính để bàn trong quý đã giảm đáng kể sau hai năm bùng nổ với đại dịch.

Danh mục sản phẩm khác của Apple, bao gồm Apple Watch và AirPods, cũng ghi nhận tăng trưởng trên cơ sở hàng năm và đánh bại kỳ vọng của Phố Wall. Một số nhà phân tích đã tin rằng các thiết bị đeo của Apple có rất nhiều khả năng bị tổn thương nếu những lo ngại về suy thoái kinh tế làm chậm chi tiêu không thiết yếu. Doanh thu của hoạt động kinh doanh này đã tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,65 tỷ USD.

Doanh thu iPad, vốn bị cản trở bởi vấn đề nguồn cung, đã giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái và là phân khúc sản phẩm nhỏ nhất của Apple. Gần đây, công ty đã ra mắt các mẫu iPad mới vào tháng 10, có thể thúc đẩy doanh thu ngay sau khi quý tháng 9 kết thúc. Cook cho biết danh mục này đã có một so sánh tăng trưởng khó khăn vì Apple đã phát hành iPad mới vào tháng 9 năm ngoái.

Huân Hà – Theo cnbc.com

Học chơi trading 

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI