Amazon trì hoãn dự án Kuiper đến năm 2023. Nhà đầu tư có nên lo lắng?

Sự chậm trễ không có gì là thú vị đối với nhà đầu tư. Nhưng Amazon cuối cùng sẽ có cơ hội bắt đầu cạnh tranh với SpaceX Starlink vào đầu năm tới.

Amazon trì hoãn dự án Kuiper đến năm 2023. Nhà đầu tư có nên lo lắng?

Năm 2022 đã gần như trôi qua hết. Và khi lịch chuyển sang năm 2023, có thể cuối cùng đã đến lúc tên lửa Vulcan của United Launch Alliance (ULA) cất cánh.

Ban đầu dự kiến được phóng vào năm 2019, chuyến bay đầu tiên của tên lửa vũ trụ mới nhất từ các đối tác liên doanh của ULA là Boeing (BA) và Lockheed Martin (LMT) đã bị trì hoãn nhiều lần — đến mức ULA hiện cho biết chuyến bay đầu tiên của Vulcan sẽ chỉ được thực hiện vào “đầu năm 2023”. Tuy nhiên, các nhà quản lý của ULA không phải là những người duy nhất khoanh tay và hy vọng thời hạn cuối cùng này sẽ được đáp ứng.

Cùng nín thở chờ đợi ngày phóng tên lửa Vulcan còn có ông lớn công nghệ Amazon.com (AMZN).

Xem thêm: Chuyên gia luận bàn 2022: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

Amazon đổi ngựa

Bất cứ khi nào Vulcan phóng, tên lửa sẽ mang theo vào quỹ đạo hai vệ tinh internet băng thông rộng “Kuipersat” đầu tiên của Amazon. Được thiết kế để thử nghiệm một hệ thống với tham vọng cạnh tranh cùng dịch vụ internet vệ tinh Starlink cao cấp của SpaceX một ngày nào đó, hai vệ tinh đầu tiên này của Amazon sẽ thực hiện một sứ mệnh ban đầu được thiết kế để đưa tàu đổ bộ của một công ty khác lên mặt trăng.

Cách đây một năm, Amazon đã liên kết với công ty không gian khởi nghiệp bé nhỏ ABL Systems để phóng hai vệ tinh mới của mình lên quỹ đạo, với ngày phóng được ấn định vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, tên lửa RS1 của ABL vẫn chưa sẵn sàng cho thời điểm đó. Kết quả là Amazon đang chuyển đổi nhà cung ứng dịch vụ phóng và yêu cầu ULA trợ giúp.

Như Amazon đã thừa nhận trong một bản cập nhật vào cuối tháng 10, ABL không hoàn toàn có lỗi khi trì hoãn sứ mệnh Kuipersat sang năm 2023. Bản thân Amazon cũng chưa hoàn thành việc xây dựng Kuipersat-1 hoặc Kupersat-2. Vào thời điểm đó, họ chỉ nói rằng việc xây dựng sẽ hoàn tất “vào cuối năm nay”. Vẫn chưa biết liệu hai vệ tinh đã được hoàn thành hay chưa. Nhưng với thời hạn FCC đặt ra để thực hiện một nửa số lần phóng tên lửa của mình đang đến gần hơn – vào năm 2026 – Amazon không thể chịu thêm bất kỳ sự chậm trễ nào nữa. Thay vì đợi ABL, họ sẽ đi nhờ tên lửa của ULA.

(ABL không mất hoàn toàn hợp đồng kinh doanh với Amazon. Với hơn 3.200 vệ tinh cần phóng, Amazon vẫn giữ ABL trong đội hình cho hai lần phóng, nếu và khi RS1 hoàn thành nhiệm vụ.)

Đến lượt ULA

Nhiệm vụ phóng Kuiper lên quỹ đạo vào năm tới sẽ là nhiệm vụ đầu tiên trong số 47 nhiệm vụ Kuipersat mà Amazon hy vọng sẽ thực hiện cùng với ULA. 38 nhiệm vụ trong số đó sẽ bay bằng tên lửa Vulcan mới. Và 9 nhiệm vụ còn lại sẽ đi với tên lửa Atlas V, một tên lửa của ULA mà Vulcan đang thay thế. Bên cạnh ULA (và ABL), Amazon cũng dự định phóng vệ tinh 18 lần với Arianespace và “lên tới 27” lần với Blue Origin, công ty anh em họ của Amazon do Jeff Bezos sáng lập.

Amazon mô tả việc chuyển đổi từ ABL sang ULA cho lần phóng đầu tiên là “một cơ hội để thực hành các quy trình tích hợp, xử lý và quản lý nhiệm vụ trước khi thực hiện các lần phóng thương mại quy mô đầy đủ”. Nhìn theo hướng này, quyết định phóng với ULA là tương đối hợp lý, đồng thời có thể giúp Amazon tiết kiệm thời gian tìm hiểu những chi tiết này sau này.

Cũng đáng để chỉ ra rằng sự chậm trễ mới nhất này ít nhất có thể là sự chậm trễ cuối cùng mà Amazon phải tính đến. Từng bước một, những trở ngại khác đối với việc phóng tên lửa vào Q1/2023 đã bị loại bỏ. Ví dụ, vào ngày 31 tháng 10, Blue Origin đã xác nhận rằng họ cuối cùng đã vận chuyển cả hai động cơ tên lửa BE-4 cần thiết để trang bị cho Vulcan của ULA. Hai tuần sau, khách hàng chính của Vulcan, Astrobotic, xác nhận rằng họ đã vận chuyển tàu đổ bộ mặt trăng Peregrine của mình tới ULA để đưa lên tàu Vulcan. Bây giờ, tất cả những gì cần thiết là Amazon hoàn thành việc chế tạo các vệ tinh của mình, chuyển chúng đến ULA và tải lên tên lửa cùng với Peregrine. Vào thời điểm đó, chỉ có thời tiết xấu mới có thể cản trở việc phóng đúng kế hoạch – và sự khởi đầu được chờ đợi từ lâu của Dự án Kuiper.

Xem thêm: Ba lý do để đặt cược vào Amazon trong năm 2023

Kết luận cho các nhà đầu tư Amazon

Vì vậy, … hãy cầu nguyện. Với kế hoạch rót ít nhất 10 tỷ USD vào Dự án Kuiper, Amazon đã đặt cược không nhỏ vào dự án này. Với những thách thức phải đối mặt, thành thật mà nói, không có quá nhiều hy vọng dự án sẽ thành công, và có xác suất lớn hơn không khoản đầu tư 10 tỷ USD của Amazon sẽ tan thành mây khói.

Chỉ mới bắt đầu xây dựng mạng lưới internet vệ tinh của mình, Amazon đang bị bỏ xa bởi SpaceX – công ty đã có 3.232 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo, hàng trăm nghìn khách hàng trả tiền và hơn hai năm hoạt động thành công. Nhưng ít nhất thì Amazon cuối cùng cũng có vẻ đã sẵn sàng rời khỏi cổng xuất phát. Và khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư của Amazon có thể thở phào nhẹ nhõm.

Ít nhất, với ULA cùng phe với mình, Amazon sẽ không bị tụt lại phía sau nhiều hơn nữa.

Xem thêm: XRP chịu áp lực bán mạnh

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI