Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì?

Trong giao dịch tiền điện tử, có thời điểm các đồng tiền tăng giá liên tục. Điều này giúp mở ra cơ hội tăng trưởng biên độ khá tốt. Nhưng nếu không tận dụng hiệu quả cũng dễ dẫn đến nguy cơ rủi ro cao. “Dân trong ngành” gọi đây là mùa Altcoin. Vậy cụ thể Altcoin và mùa Altcoin là gì? Cách nhận biết ra sao? Nếu tận dụng Crypto Quant và Glassmode vào mùa Altcoin thì hướng dẫn giao dịch như thế nào? Nội dung tìm hiểu chi tiết sẽ được đề cập ngay sau đây.

Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì?

(h2) Định nghĩa Altcoin và mùa Altcoin

Trước tiên là tìm hiểu về định nghĩa Altcoin và mùa Altcoin. Thuật ngữ khái niệm này được hiểu chính xác như sau:

(h3) Altcoin là gì?

Altcoin là một thuật ngữ khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực Crypto. Nó được viết tắt từ cụm Alter Cryptocurrency. 

Altcoin dùng để gọi tên những đồng tiền điện tử nhưng khác Bitcoin. Ví dụ có Litecoin (LTC), Ethereum (ETH), Polkadot (DOT), Cardano (ADA),…

Trên thị trường giao dịch Crypto hiện nay, có hơn 6.000+ đồng Altcoin được lưu hành. Hầu hết những đồng khi “sinh sau” Bitcoin đều gọi là Altcoin. Ngay cả những token (Blockchain) của Polkadot và Etherem cũng được xếp vào chung nhóm Altcoin.

Xem thêm: Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì?

(h3) Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin còn được gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Altcoin Season. Đây là khái niệm dùng để chỉ một khoảng thời gian mà các đồng Altcoin có sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ.

Mùa Altcoin được dùng nhiều bắt đầu từ khoảng năm 2016 đến 2017. Thời điểm này, các đồng Altcoin lần lượt xuất hiện đa dạng trên thị trường giao dịch tiền điện tử. Và những nhà đầu tư đã có cơ hội nâng cao lợi nhuận khá tốt với Altcoin.

(h3) Altcoin và Bitcoin có quan hệ ra sao?

Altcoin và Bitcoin có mối quan hệ khá mật thiết với nhau. Xét về bản chất, Altcoin sẽ được ghép với đồng Bitcoin để tạo thành những cặp giao dịch khi tung ra thị trường. Nhà đầu tư có thể chọn trao đổi dễ dàng giữa Bitcoin và hầu hết các đồng Altcoin.

Nếu thị trường biến động và Bitcoin giảm thì đồng Altcoin cũng chịu chung hoàn cảnh. Nhưng nếu Bitcoin có dấu hiệu tăng giá thì không hẳn tất cả các đồng Altcoin đều tăng theo. Bởi vì lúc này Bitcoin hút vốn thị trường rất mạnh, tất nhiên một phần các đồng Altcoin phải chịu xu hướng giảm.

(h2) Nhận biết mùa Altcoin như thế nào?

Làm thế nào để nhận biết mùa Altcoin sắp diễn ra? Nếu nhà đầu tư chọn giao dịch với mùa Altcoin thì nên lưu ý các nguy cơ như thế nào?

(h3) Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin

Sự xuất hiện của mùa Altcoin được nhận biết với các dấu hiệu đặc trưng:

Trước tiên đó là xu hướng giảm đối với Dominance (chỉ số thống trị) của đồng Bitcoin. Đây là chỉ số thể hiện cho tỷ lệ vốn hóa đồng Bitcoin với toàn bộ nguồn vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Trong trường hợp tỷ lệ này có dấu hiệu giảm, nó cho thấy, nguồn vốn của Bitcoin đang dần được chuyển sang để mua các đồng Altcoin. Sự tập trung của nhà đầu tư cũng dần dịch chuyển sang Altcoin so với Bitcoin.

Tiếp theo đó là xu hướng tăng đối với Market Cap (vốn hóa thị trường) của tiền điện tử. Dấu hiệu của mùa Altcoin phải có sự kết hợp cả chỉ số thống trị và vốn hóa toàn thị trường. Nếu chỉ có Bitcoin Dominance giảm mà Market Cap không tăng thì có thể đó chỉ là hiện tượng “fake signal”.

Và dấu hiệu thứ ba đó là đồng Bitcoin phải trải qua Halving (lần 3). Đồng thời phải có một đợt giá tăng mạnh trước khi thị trường đi ngay (sideway). Thời điểm này cực kỳ tốt với Altcoin. Một lượng vốn hóa khá lớn sẽ rót vào thị trường và nó chủ yếu tập trung vào Altcoin. Lúc này cả Bitcoin và Stablecoin đều mấy có lợi.

Xem thêm: Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Altcoin là gì? Mùa Altcoin là gì?

(h3) Lưu ý một số nguy cơ khi tham gia mùa Altcoin

Nếu chọn tham gia giao dịch vào mùa Altcoin, các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải lưu ý 3 vấn đề quan trọng về nguy cơ:

Thứ nhất, chưa có bất kỳ căn cứ nào kết luận rằng mọi mùa Altcoin đều mang đến cơ hội giao dịch tốt. Nghĩa là trader có thể thành công nhưng cũng có thể sẽ không thu được lợi nhuận nào từ Altcoin Season. Bởi đầu tư Crypto cũng dễ bị thao túng “cá mập”.

Thứ hai, thị trường hiện nay có rất nhiều Altcoin kém chất lượng đang tồn tại. Con số này theo các chuyên gia có thể lên đến 90%. Do đó, nhà đầu tư phải thật sự chú ý, tìm hiểu và lựa chọn giao dịch chuẩn xác cho mình nếu không muốn mất sạch tiền.

Thứ ba, một mùa Altcoin Season có thể sẽ kết thúc sớm hơn so với dự kiến. Trường hợp này không quá hiếm. Bởi mọi tính toán và suy luận chỉ mang giá trị tham khảo. Không có gì đảm bảo an toàn 100%. Vì thế nên nhà đầu tư phải biết cân nhắc và dừng lại đúng thời điểm để thu về nguồn lãi tốt nhất cho mình.

(h2) Hướng dẫn cách dùng Crypto Quant và Glassmode

Khi tham gia giao dịch vào mùa Altcoin, nhà đầu tư có thể sử dụng kết hợp các chiến lược, giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ phân tích. Điều này giúp cho việc nhận định và giao dịch thêm chuẩn xác, nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu. Hiện nay, có những giải pháp được nhiều trader tin dùng, tiêu biểu như Crypto Quant và Glassmode. Tìm hiểu cụ thể về khái niệm và hướng dẫn cách dùng với 2 giải pháp này như sau:

(h3) Crypto Quant và Glassmode là gì?

Crypto Quant và Glassmode được biết đến là hai giải pháp trong phân tích dữ liệu on-chain. Kết quả từ việc phân tích sẽ giúp cho nhà đầu tư biết được chính xác diễn biến của mạng lưới blockchain đang hoạt động như thế nào.

Crypto Quant ra đời năm 2018 tại Seoul (Hàn Quốc). Đơn vị này có trách nhiệm trong việc phân tích và cung cấp dữ liệu liên quan đến chuỗi nhà đầu tư. Dữ liệu khi phân tích sẽ được trình bày trên website cryptoquant.com. Người dùng có thể truy cập để tham khảo về dữ liệu liên quan đến thị trường tiền điện tử. Từ đó đánh giá chính xác và thiết lập chiến lược để giao dịch hợp lý.

Xem thêm: Smart Contract là gì? Vai trò của Smart Contract trong Blockchain

(h3) Crypto Quant và Glassmode là gì?

Glassmode được thành lập vào năm 2017 tại Zug (Thụy Sĩ). Đơn vị này cũng hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích on-chain liên quan đến blockchain. Toàn bộ dữ liệu phân tích được thể hiện tại website insights.glassnode.com. Nhà đầu tư có thể theo dõi thông tin trực tuyến và sử dụng dữ liệu cập nhật liên tục để hỗ trợ quá trình giao dịch thêm hiệu quả.     

(h3) Crypto Quant và Glassmode là gì?                                                      

(h3) Cách dùng Crypto Quant và Glassmode hiệu quả trong Altcoin

Chọn tham gia vào mùa Altcoin, nhà đầu tư có thể lựa chọn sử dụng kết hợp với Crypto Quant và Glassmode. Trên thực tế, cách sử dụng của 2 giải pháp on-chain này tương đối giống nhau. Trader có thể thực hiện với hướng dẫn qua các bước sau:

Bước 1: Tiến hành mở tài khoản

Nhà đầu tư có thể sử dụng miễn phí Crypto Quant và Glassmode và không cần tạo tài khoản. Nhưng điều này sẽ bị giới hạn một số tính năng không khi sử dụng. Để trải nghiệm tốt nhất mọi tính năng của Crypto Quant và Glassmode, trader cần thực hiện đăng ký tài khoản.

Với Crypto Quant: Đăng nhập vào https://cryptoquant.com/. Điền thông tin về địa chỉ email, tên tài khoản, mật khẩu, xác nhận mật khẩu, mã giới thiệu (nếu có) và đồng ý điều kiện.

(h3) Cách dùng Crypto Quant và Glassmode hiệu quả trong Altcoin

Với Glassmode: Đăng nhập vào https://studio.glassnode.com/. Điền thông tin về địa chỉ email, mật khẩu, họ tên, quốc gia và chọn xác nhận người dùng thực.

(h3) Cách dùng Crypto Quant và Glassmode hiệu quả trong Altcoin

Bước 2: Lựa chọn và sử dụng on-chain

Khi đã có tài khoản, nhà đầu tư sẽ chọn dữ liệu on-chain phù hợp với đồng tiền điện tử mà mình cần giao dịch. Ví dụ như BTC: All Exchange Reserve (Crypto Quant). Các biểu đồ tương ứng sẽ hiện ra. Trader tham khảo dữ liệu theo khung thời gian tương ứng. Từ đó nhận biết dấu hiệu thị trường và thời điểm để giao dịch phù hợp.

Xem thêm: Ví nóng, ví lạnh là gì? Phân biệt giữa hai loại ví này

(h3) Cách dùng Crypto Quant và Glassmode hiệu quả trong Altcoin

(h2) Kết luận

Có thể thấy, Altcoin là một phần quan trọng trong giao dịch tiền điện tử. Và mùa Altcoin (Altcoin Season) là một hiện tượng “thú vị”. Nếu biết tận dụng cơ hội, kết hợp thêm các giải pháp phân tích on-chain như Crypto Quant và Glassmode hợp lý, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chinh phục thị trường hiệu quả. Tuy nhiên cần chú ý thêm về nguy cơ rủi ro của hiện tượng này để hạn chế khả năng thua lỗ không đáng có.

 Duy Thanh

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI