Không phải phân tách cổ phiếu – đây mới là 5 lý do để mua ngay Alphabet và không bao giờ bán

Alphabet có nhiều thứ đáng quan tâm hơn nhiều so với sự kiện phân tách cổ phiếu gần đây.

5 lý do để mua ngay Alphabet và không bao giờ bán

Các sự kiện phân tách cổ phiếu đã trở nên thịnh hành trong vài năm qua, được thúc đẩy bởi một đợt tăng trưởng đã thổi lên cao giá cổ phiếu của một số công ty nổi tiếng nhất thế giới. Một trong những cái tên quen thuộc nằm trong xu hướng này là ông lớn công nghệ Alphabet (GOOGL) (GOOG). Đầu năm nay, công ty mẹ của nền tảng tìm kiếm internet nổi tiếng Google đã thông báo phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 và khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến công ty.

Tuy nhiên, định nghĩa Alphabet thông qua động thái phân tách cổ phiếu của công ty sẽ khiến bạn bỏ sót một danh sách rất nhiều dịch vụ và sản phẩm – với mỗi sản phẩm và dịch vụ là một phần của một mạng lưới liên kết đang ngày càng mở rộng và tập hợp thành một tổng thể thậm chí còn lớn hơn. Bóc tách các lớp hoạt động kinh doanh của Alphabet cho thấy một loạt lý do nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của công ty này ngay lập tức và không bao giờ bán.

Không phải phân tách cổ phiếu – đây mới là 5 lý do để mua ngay Alphabet và không bao giờ bán

1. Con voi trong phòng

Sẽ không thỏa đáng nếu không dành một phút để nói về Google Tìm kiếm. Công cụ này kiểm soát đến 91% tổng lưu lượng tìm kiếm trên toàn thế giới – một sự thống trị tuyệt đối so với tất cả đối thủ cạnh tranh khác. Kết quả là công cụ này cũng đóng góp đến 58% trong tổng doanh thu của Alphabet.

Google Tìm kiếm đã tạo ra doanh thu hơn 40 tỷ USD trong Q2/2022. Và có lẽ còn ấn tượng hơn cả độ lớn tuyệt đối của con số đó là nó đã tăng đến 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

2. Một phần trong không gian đám mây

Xu hướng chuyển đổi số của thế giới kinh doanh thực sự đã thu hút được nhiều động lực trong những năm gần đây, dẫn đầu bởi việc áp dụng ngày càng nhiều điện toán đám mây. Không mất nhiều thời gian để Google Cloud đứng vào hàng ngũ top ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới. (AWS của Amazon và Azure của Microsoft là hai đối thủ còn lại.) Trên thực tế, Google Cloud là phân khúc phát triển nhanh nhất của Alphabet, mặc dù từ cơ sở nhỏ hơn, với doanh thu tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q2.

Hơn nữa, Google Cloud cũng chỉ đang kiểm soát 8% thị trường, mang lại cho họ cơ hội lớn hơn nhiều để cướp thị phần từ Azure và AWS, hai công ty đang kiểm soát lần lượt 31% và 24% thị trường, theo Canalys.

3. Hàng tỷ người dùng

Một trong những đặc điểm nổi bật trong hoạt động kinh doanh của Alphabet là cơ sở người dùng khổng lồ. Có một cơ sở người dùng lên đến hàng tỷ người bị khóa trong hệ sinh thái mang lại cho công ty một lợi thế không ai sánh kịp. Trên thực tế, Alphabet có chín sản phẩm sở hữu hơn 1 tỷ người dùng mỗi sản phẩm: Android, Chrome, Gmail, Google Drive, Google Maps, Google Tìm kiếm, Photos, Google Play Store và YouTube.

Nhiều sản phẩm trong số này được kết hợp với nhau trong hệ sinh thái của công ty theo một cách khiến người dùng không thể ngẫu nhiên bỏ qua chúng để ủng hộ các lựa chọn của đối thủ. Một ví dụ điển hình: những người mua điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android có nhiều khả năng sử dụng Google Maps làm nền tảng lập kế hoạch tuyến đường mặc định của họ.

4. Truyền phát trực tuyến, có ai không?

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người về công ty truyền phát video trực tuyến đầu tiên, nhiều người sẽ trả lời Netflix theo bản năng. Tuy nhiên, trên thực tế, nền tảng video phổ biến của YouTube đã bắt đầu cung cấp dịch vụ truyền phát trực tuyến từ tận năm 2005, hai năm trước khi Netflix gia nhập lĩnh vực kinh doanh này. Không chỉ vậy, các video ngắn trên YouTube cũng được xem bởi hơn 1,5 tỷ người dùng đăng nhập mỗi tháng, tương đương hơn 30 tỷ lượt xem hàng ngày – mang lại cho Alphabet phạm vi tiếp cận cực kỳ khổng lồ.

Còn nữa. YouTube TV, dịch vụ truyền phát trực tuyến của công ty, cung cấp video theo yêu cầu (VoD) và phát sóng hơn 100 kênh truyền hình khác nhau, đã vượt mốc 5 triệu người đăng ký trong Q2.

Tổng cộng, doanh thu từ quảng cáo của YouTube đã đạt 7,3 tỷ USD trong Q2. Với kết quả kinh doanh này, Youtube đã có quy mô của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Xem thêm

Không phải phân tách cổ phiếu – đây mới là 5 lý do để mua ngay Alphabet và không bao giờ bán

5. Định hướng cho tương lai

Mặc dù một số sự mới mẻ của công nghệ xe tự hành có thể đã phai nhạt, phải thừa nhận công nghệ này vẫn có tiềm năng cách mạng hóa thế giới. Alphabet là một trong những công ty đầu tiên theo đuổi ô tô tự lái, với những nỗ lực này nằm lẫn giữa các dự án “moonshot” khác trong phân khúc nghiên cứu Google X Research Lab. Đơn vị phát triển công nghệ đó cuối cùng đã được tách ra và hiện hoạt động như một công ty độc lập trong Alphabet có tên là Waymo.

Dịch vụ taxi không người lái của Waymo tiếp tục mở rộng: gần đây nhất, họ đã thêm trung tâm thành phố Phoenix và Sân bay Quốc tế Sky Harbour vào danh sách ngày càng dài các địa điểm nơi họ thử nghiệm công nghệ. Cho đến nay, các phương tiện của công ty đã tích lũy được hơn 20 triệu dặm chạy tự hành. Đồng thời, Via – giải pháp vận tải đường bộ tự hành của công ty – cũng đang hoạt động tại ngày càng nhiều tiểu bang và đã ký kết các giao dịch với một số công ty vận tải hàng hóa và logistics.

Alphabet tiếp tục mở rộng việc triển khai giải pháp tự lái của mình với một tốc độ chóng mặt. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được do tính mới mẻ của công nghệ và những tác động dài hạn của nó. Hơn nữa, Waymo vẫn chưa có lợi nhuận, và tiềm năng đầy đủ từ những phương tiện tự lái này có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, để được hiện thực hóa. Tuy nhiên, nếu khoa học bắt kịp với khoa học viễn tưởng một ngày nào đó, Alphabet sẽ đứng ở một vị trí tốt để thu lợi.

Một sự kết hợp giá trị

Sự kết hợp của các phân khúc này tạo ra nhiều hơn giá trị hơn tổng giá trị của từng phân khúc riêng lẻ. Và sự đa dạng đó trong hoạt động kinh doanh đã giúp doanh thu của Alphabet tăng đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 138 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, với bề rộng của các hoạt động kinh doanh của mình, Alphabet có rất nhiều tùy chọn – hoặc rất nhiều cách để giành chiến thắng – mang lại cho nhà đầu tư một biên độ an toàn mà các công ty khác khó có thể làm được.

Nhưng bất chấp tất cả tiềm năng đó, Alphabet hiện đang giao dịch với giá chỉ bằng gần 20 lần thu nhập. Định giá của công ty đã không thấp đến như vậy kể từ năm 2014.

Tóm lại, việc phân tách cổ phiếu có thể đã khuấy động sự quan tâm đối với công ty mẹ của Google; tuy nhiên, nhà đầu tư có rất nhiều lý do tốt hơn để mua cổ phiếu này và không bao giờ bán.

Học chơi trading

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI